Thứ Bảy, 23 Tháng Mười, 2021 16:00

Vận tải khách vẫn chưa phục hồi sau giãn cách

 

Ngày 13.10.2021, UBND TP Hà Nội ban hành công điện số 21 triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới. Theo đó, UBND TP Hà Nội cho phép xe buýt, taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch. Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội có văn bản giao Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp thống nhất với các tỉnh, thành để tổ chức các tuyến xe khách liên tỉnh giữa Hà Nội với một số địa phương.

Các dãy ghế ở khu vực bán vé của bến xe mới vắng vẻ. Ảnh: Gia Minh.

Dù tình trạng mới đã được ban bố, nhưng những ngày đầu thực hiện, phương tiện giao thông công cộng vẫn… ế khách. Theo thống kê, ngày 14.10 cả bến xe Mỹ Ðình chỉ có một chuyến xe khách chạy từ Cao Bằng xuống Hà Nội với số khách thưa thớt. Chiều ngược lại không có khách đi. Ðường phố Hà Nội đã trở lại đông đúc, tắc đường nhưng các chuyến xe bus lại vắng khách đến lạ thường. Có những xe bus rời bến hoặc cập bến gần như không có khách, chỉ có tài xế và người soát vé! Những hành khách nội thành chưa mặn mà lại với các phương tiện giao thông công cộng sau dịch bệnh. Họ cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông công cộng và các dịch vụ khác.

Ðại dịch đã ảnh hưởng sâu tới các hoạt động kinh tế, trong đó có dịch vụ vận chuyển hành khách. Dịch vụ giao thông chỉ phục hồi khi các ngành kinh tế khác hoạt động trở lại. Hơn nữa, khách hàng của các dịch vụ này phần lớn là những người lao động nhập cư ngoại tỉnh, thường là tự do hoặc sinh viên, khi dịch hết, họ vẫn chưa kiếm được việc làm nên khả năng tham gia vào các loại hình giao thông này là rất ít.

Ðối với các vận tải hành khách liên tỉnh, dù các địa phương đang nới lỏng và bình thường để thực hiện theo Nghị quyết 128 NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, nhưng cách làm lại thiếu thống nhất. Có tỉnh mở cửa, có tỉnh cầm chừng, nghe ngóng. Các mức độ nới lỏng khác nhau ở các tỉnh đã vô tình tạo ra những “giấy phép con”, làm cho các nhà xe và khách hàng chưa thực sự đi lại dễ dàng. Nhiều tỉnh yêu cầu người đến phải tiêm đủ hai mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh trong 6 tháng thì rất ít người có thể đáp ứng, ngay cả tài xế. Vì cho tới hiện nay, trừ tâm dịch, các tỉnh còn lại thuộc vùng xanh, hầu hết người trên 18 mới chỉ có một mũi. Ðiều kiện kèm theo là phải xét nghiệm trong 48 - 72 giờ đã làm đội kinh phí cho cả khách hàng và người vận chuyển, nên tình trạng vắng khách này thiết nghĩ còn kéo dài.

Dịch bệnh buộc phải phòng chống, nhưng các điều kiện để đi lại hiện nay còn chênh lệch giữa nhiều nơi, bởi mức độ bao phủ vắc xin không giống nhau. Hy vọng Chính phủ sớm hoàn thiện kế hoạch tiêm chủng toàn dân để mọi người được đi lại bình thường và lao động trở lại.

 

Ngô Quốc Ðông

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm