Thứ Tư, 10 Tháng Giêng, 2018 14:47

Vật phẩm kỷ niệm trong đời sống đạo

Là người Công giáo, ắt hẳn ai cũng đã từng nhận được một vật phẩm kỷ niệm liên quan đến đạo. Dù là bức tượng, quyển Kinh Thánh hay chuỗi hạt, tranh treo... thì cũng đã trở thành vật gắn bó và gợi lại nhiều câu chuyện thân thương trong cuộc sống.

 

Kỷ vật của nội

Anh Huỳnh Văn Thành (Gx Ðông Hòa, GP Long Xuyên): Ngày nội còn sống, tôi thường chở cụ đi lễ mỗi chiều, trên tay lúc nào cũng cầm cuốn Kinh Thánh. Cụ đọc khi đến nhà thờ hay những khi rảnh rỗi ở nhà. Trước khi mất, ông tặng lại cuốn Kinh Thánh cho tôi và khuyên nên mang theo nó bên người, cố gắng mỗi ngày ít nhất phải mở ra đọc một lần. Giờ đây, dù đi làm xa, tôi vẫn luôn mang theo bên người “kỷ vật” mà ông nội để lại như là một cách tưởng nhớ đến ông, đồng thời mỗi ngày đều đọc một đoạn Phúc Âm, vừa để cầu nguyện cho ông cụ, vừa để tìm ý Chúa trong mỗi công việc.

Tràng hạt đỡ nâng

Chị Lê Thị Mai Truyền (Gx Tân Hòa, GP Ban Mê Thuột): Trong một dịp lễ, tôi được nữ tu quen tặng cho chuỗi hạt và căn dặn hãy đến với Mẹ và Chúa Giêsu mỗi ngày. Thực ra thì lúc đó tôi không hiểu, những tưởng chỉ là lời nói xã giao, nhưng đến một thời gian sau, khi gặp sự cố tôi mới nhận ra lời mời gọi đó. Ðó là khi tôi bị lạc đường giữa khuya, không gian tĩnh mịch, rất sợ hãi, điện thoại hết pin, không người quen, trời mưa lớn và lạnh buốt; trong lúc tuyệt vọng, chờ đợi một sự nâng đỡ, tôi cầm chuỗi hạt trên tay lần chuỗi với Mẹ, xin Mẹ dẫn đường và bảo bọc tôi an toàn. Sau hồi đọc kinh, chuỗi hạt đem lại cho tôi sự bình an và bớt lo sợ. Rất may sau đó được một người tốt bụng giúp chỉ đường. Từ lần đó, tôi ý thức hơn với việc lần chuỗi.

Một phần của cuộc sống

Bà Phạm Thị Châu (Gx Kẻ Sặt, GP Xuân Lộc): Nếu nói về vật kỷ niệm liên quan đến đạo của tôi thì nhiều lắm vì vào mỗi giai đoạn, mỗi dịp trọng đại của cá nhân hay của gia đình, tôi lại được người thân, bạn bè tặng những bức hình Ðức Mẹ, hình các thánh… Dù lớn hay nhỏ nhưng những món quà ấy đã trở thành một phần của cuộc sống, là dấu nhắc nhớ cho tôi về những giây phút vui vẻ, quây quần cùng mọi người. Có lẽ sau này tôi sẽ dành tặng lại cho con cháu mình và hy vọng chúng sẽ tiếp tục được lưu truyền dài lâu.

Cuốn sách đầu tiên

Anh K’Nhân (Gx Phú Sơn, GP Ðà Lạt): Cách đây hơn 3 năm, tôi xuống Sài Gòn chữa bệnh, chẳng may hết kinh phí. Loay hoay chưa biết làm thế nào thì may mắn tôi được cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Giám đốc Học viện dòng Chúa Cứu Thế giúp đỡ. Ngài còn tặng tôi một cuốn sách viết về thánh Anphongsô. Ðó cũng là lần đầu tiên trong đời tôi được người khác tặng sách, khỏi phải nói, bản thân vui mừng như thế nào. Từ đó đến nay, tôi luôn trân trọng và giữ gìn cẩn thận cuốn sách. Ðặc biệt qua sách còn cho tôi biết rõ về thánh Anphongsô, đấng sáng lập dòng Chúa Cứu Thế. Gương ngài giúp tôi hiểu nhiều hơn về Giáo hội, đồng thời xây đắp thêm lòng mến cho mình.

Món quà ngày bé

Anh Nguyễn Quốc Hòa (Gx Ngọc Ðồng, GP Xuân Lộc): Tôi vẫn nhớ lúc tôi 11 tuổi, cha phó xứ đã tặng cho tôi quyển sách “Lời Chúa trong thánh lễ”. Ngài dặn: “Trước khi con đi tham dự thánh lễ, con hãy mở quyển sách này ra và đọc trước đoạn Tin Mừng của ngày đó, nếu có thời gian, con hãy suy niệm về đoạn Tin Mừng trên, khi đi lễ, cha chủ tế sẽ tiếp tục suy niệm với con trong bài giảng”. Tôi làm theo lời dặn và cảm thấy vui hơn khi trả lời được những câu hỏi mà các cha, các thầy đặt ra trong bài giảng. Giờ đây, khi đã là một sinh viên phải loay hoay trong việc học tập cũng như cuộc sống, nhiều lần tôi quên đi thói quen ngày trước. Nhưng mỗi khi cầm lại quyển sách, nghĩ lại lúc còn nhỏ, nhớ lời cha dặn, tôi lại tiếp tục cố gắng đọc để hiểu về Chúa hơn.    

nHỮNG TẤM NGĂN SÁCH

Chị Huỳnh Thị Bảo Yến (Tân tòng): Hơn một năm trước, lúc vẫn chưa có ý định vào đạo, tôi đã nhận được quyển Tân Ước từ người bạn. Do khi đi chung, tôi hay thắc mắc nhiều điều về Kinh Thánh nên bạn về nhà lục tìm và tặng cho tôi quyển Kinh Thánh mà bạn có. Sau này, đến khi tôi quyết định học giáo lý, bạn thường nói đùa rằng biết thế nào tôi cũng học nên tặng trước. Món quà thứ hai tôi nhận được là một vòng chuỗi mười hạt đeo tay do người bạn khác đang tu học ở dòng tặng. Lúc đó, trong lòng tôi đã nhen nhóm niềm cảm mến đạo Công giáo nhưng vì chỗ tôi làm toàn người có đạo, nên tôi sợ bản thân mình bị ảnh hưởng chứ không có đức tin thật. Người bạn này đã giúp đỡ và hướng dẫn tôi rất nhiều trong hành trình tìm biết Chúa. Bạn cho tôi những tờ bookmark (đánh dấu trang) do bạn tự thiết kế và in ra. Trên mỗi tờ giấy ấy là Lời Chúa và các câu Kinh Thánh để đọc hằng ngày. Có lẽ đây là món quà gần gũi với tôi nhất. Mỗi lúc va vấp trong cuộc sống, tôi rút ra một tấm đọc và nhận được nhiều sự ủi an.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm