Thứ Năm, 18 Tháng Sáu, 2020 14:29

Về buổi canh thức cầu nguyện tại Rome

 

Buổi canh thức cầu nguyện vào tối 5.6.2020 do Ðức Hồng y Nhiếp chính Kevin Joseph Farrell chủ sự tại Vương Cung Thánh Ðường Santa Maria in Trastevere ở Rome để tưởng nhớ ông George Floyd, và rộng hơn, là cho một nước Mỹ hòa hợp, không còn kỳ thị, đã được nhiều báo đài nước ngoài đưa tin: Vatican News Tiếng Anh, Vatican News Tiếng Pháp (và những trang tin ở các thứ tiếng khác của Vatican News), The Washington Post (một trong những nhật báo danh tiếng hàng đầu của Mỹ), US News, hãng tin AP... Công giáo và Dân tộc cũng có bài viết về sự kiện này trong số 2258, với tựa đề: “Canh thức tưởng nhớ ông Floyd tại Rome”.

Gần đây, tòa soạn đã nhận được vài thắc mắc, thậm chí là tranh luận từ một số độc giả về chủ đề của buổi cầu nguyện nói trên. Chúng tôi xin dẫn ra sau đây một số nguồn để bạn đọc tham khảo thêm : Theo bài viết trên trang Vatican News Tiếng Pháp, mở đầu phần chia sẻ, Ðức Hồng y Farrell mời gọi các tín hữu hãy cầu nguyện cho nạn nhân Floyd, cho gia đình của ông và “cho toàn thể dân Mỹ, để họ tìm thấy được sự bình an, thanh thản và cảm thông với nhau”. Vị Hồng y Nhiếp chính là người Mỹ, nên như mọi người Mỹ yêu chuộng hòa bình và bình đẳng xã hội khác, cái chết đau đớn của ông Floyd làm ngài rất đau buồn. Vì thế, buổi canh thức là để tưởng niệm ông Floyd, và mở rộng ra, là để cầu nguyện cho nước Mỹ, đất nước mà “từ khi lập quốc đã đa văn hóa, đa chủng tộc, đa tôn giáo”, với những giá trị nền tảng cần được bảo vệ là “bình đẳng cho mọi người, với các quyền sống và tự do mà Ðấng Sáng Tạo đã ban cho loài người”. Tưởng niệm ông Floyd, cũng là nhắc lại mong ước về một xã hội bình đẳng, sẽ không còn trường hợp nào phải gặp kết cục đau thương như thế chỉ vì khác biệt màu da hay sắc tộc. Và không chỉ cho nước Mỹ, mà cho toàn thể nhân loại.

Với những trọng tâm vừa nêu, các báo đài nước ngoài khi đưa tin về buổi cầu nguyện do Ðức Hồng y Farrell chủ sự, đã chọn những tiêu đề khác nhau: “Vị hồng y người Mỹ chủ sự phụng vụ ở Rome để liên đới với các cuộc kháng nghị ủng hộ Floyd” (Vatican News Tiếng Anh); “Vị hồng y người Mỹ ở Vatican cầu nguyện cho ông Floyd, và tương lai nước Mỹ” (hãng tin AP, The Washington Post và US News đưa lại)… Nội dung các bài viết này, cũng như bài viết của Công giáo và Dân tộc đều theo đúng tinh thần các chia sẻ trong buổi canh thức cầu nguyện ở Rome.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm