Thứ Tư, 16 Tháng Mười, 2019 16:00

Về Cà Mau, ăn tôm tít Năm Căn

 

Tôm tít (hay còn gọi tôm tích, tôm thuyền, bề bề, tôm búa) miền Nam, đặc biệt vùng Năm Căn -Cà Mau có vị rất riêng. Dù sống trong môi trường nuôi dưỡng nhưng loài tôm này nơi đây vẫn ngọt thịt không thua kém tự nhiên.

 

Tôm tít có thể chế biến nhiều món ăn cầu kỳ, ngon miệng nhưng xứ Năm Căn vẫn thích hấp vì nhanh, gọn. Có nhiều kiểu như hấp bia, xá xị, nước dừa… Làm món hấp nước dừa khá đơn giản. Trước tiên là chuẩn bị nồi hấp. Sử dụng nồi cách thủy hoặc đặt bất cứ vật gì cách thủy nhưng thông hơi vào nồi thường, sau đó để nước dừa ngập 1/3 nồi. Rửa sạch tôm (còn sống càng ngon), cho vào nồi cách thủy và hấp cho đến khi nước cạn sệt. Trong thời gian hấp, không nên mở nắp nồi kẻo làm mất đi chất ngọt (do bay hơi) và lâu chín. Nếu muốn tăng thêm hương vị, cho vài cọng lá dứa vào nồi.

Tôm tít vốn dĩ đã ngọt, giòn, lại có thêm vị nước dừa và mùi lá dứa thì còn gì bằng! Món này khi dùng nên lấy dao rạch sóng dọc con tôm để tách lấy vỏ cho dễ dàng (vì vỏ tôm tít khá cứng). Nếu không biết lột vỏ, có thể làm thịt bấy nhầy, mất ngon. Thịt tôm tít khi hấp xong có màu hồng nhạt như ghẹ, không đỏ au như cua hay tôm thường.

Ai một lần về Cà Mau, ghé huyện Năm Căn ăn một con tôm tít hấp, chấm muối Tây Ninh, hẳn sẽ khó quên hương vị của món ngon này!

NGUYỄN HOÀNG DUY

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm