Thứ Tư, 19 Tháng Mười Hai, 2018 16:59

Về cuộc trưng bày Ấn phẩm văn hóa Kitô giáo lần II

 

Ban Mục vụ Văn hóa TGP TPHCM đang chuẩn bị cho cuộc trưng bày “Ấn phẩm văn hóa Kitô giáo, góp phần cho nền văn hóa dân tộc” tại Nhà Truyền thống Tổng Giáo phận. Trước khi triển lãm diễn ra, CGvDT đã có cuộc trao đổi ngắn với linh mục Trưởng ban Giuse Nguyễn Hữu Triết.

 

 

Thưa cha, chúng con được biết đây là lần thứ hai Ban Mục vụ Văn hóa tổ chức cuộc trưng bày về các ấn phẩm văn hóa Kitô giáo. So với lần đầu tiên thì lần này dự kiến có gì đặc biệt hơn?

- Cuộc trưng bày lần thứ nhất cách nay gần 10 năm, chủ yếu là các sách Hán - Nôm Công giáo từ thế kỷ 18 - 20, cộng thêm các sách tự điển do các thừa sai và Kitô hữu thực hiện từ 1651 đến 1945. Lần này, chúng tôi sẽ mở rộng hơn, quy tụ các ấn phẩm văn hóa Kitô giáo từ thế kỷ 17 đến 2018.

Vâng, xuất phát từ gợi hứng nào mà cha lại tiếp tục chọn chủ đề này và mở rộng hơn cuộc triển lãm theo hướng như vậy?

- Triển lãm này được gợi hứng từ cuốn sách “Tác giả Việt Nam” của Lê Bảo Hoàng, gồm chân dung và tác phẩm của trên 2000 văn nhân, thi sĩ, họa sĩ, kiến trúc sư, điêu khắc gia…, được coi như một tổng hợp các tác giả Việt Nam từ thế kỷ 16 tới nay. Trong đó, không phải ai cũng nổi danh. Những vị có tên tuổi trên văn đàn, thi đàn từ nhiều năm trước như Nhất Linh, Khái Hưng, Tản Đà, Nguyễn Bính, Thế Lữ, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố, Hàn Mặc Tử…, chỉ có tổng cộng 43 người; số vị nổi danh trong nhiều lĩnh vực khác được khoảng 100 người. Còn lại là là những người của thời hiện tại mà sự nghiệp, tác phẩm còn cần thời gian để bạn đọc cũng như người đời biết tới và sàng lọc, đánh giá. Tuy nhiên, công trình này tập hợp lại chứ không phải để so sánh sự hơn kém giữa các tác giả bởi có lẽ, soạn giả xem việc một người có được tác phẩm trình làng đã là kỳ công rồi. Nếu tác phẩm có chân giá trị thì sẽ vượt qua thử thách của thời gian và sẽ được người đời biết đến… Từ cuốn sách này, một câu hỏi được đặt ra: Tại sao không có một sưu tập các tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ Thiên Chúa giáo từ khi đức tin nảy mầm trên mảnh đất Việt Nam này cho tới nay? Thế là chúng tôi nghĩ đến cuộc trưng bày này như một bộ sưu tập, với việc mở rộng, kêu gọi thêm sự góp mặt của các Giáo hội Cơ đốc giáo anh em nữa vì cùng chung niềm tin vào Thiên Chúa và Đức Giêsu Kitô.

Thời gian triển lãm sẽ bắt đầu khi nào và kéo dài trong bao lâu?

- Dự kiến thời gian diễn ra cuộc trưng bày từ ngày 15.1.2019 đến 1.5.2019 tại Nhà Truyền Thống Tổng Giáo phận (số 6 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1 - TP.HCM).

Cha có thể cho biết cụ thể hơn nội dung của cuộc trưng bày?

- Triển lãm lần này tập trung các tác phẩm có nội dung Kitô giáo; những ấn phẩm mang nội dung khác như khoa học, xã hội, kỹ thuật… nhưng tác giả là Kitô hữu (Công giáo và các Giáo hội Cơ đốc anh em).

Các nhà sưu tầm, cá nhân sở hữu sách liên quan đến nội dung này muốn góp phần vào triển lãm thì liên hệ ra sao, và ban tổ chức có quy định gì về việc tham gia trưng bày đối với chủ nhân các đầu sách, thưa cha?

- Quý vị nào muốn góp phần trưng bày, xin cho chúng tôi biết tên tác phẩm và tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản, để xem có trùng những sách đã có sẵn hay chưa. Mọi người có thể gởi thông tin về email: josnghtriet@gmail.com, hoặc liên hệ linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết (địa chỉ 387 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình - TPHCM). Chúng tôi sẽ mượn hoặc mua những ấn phẩm chưa có. Nếu chủ nhân hay tác giả có nhã ý tặng Nhà Truyền thống, chúng tôi hết lòng cám ơn và trân trọng lưu giữ trong bộ sưu tập.

Chúng con xin cảm ơn cha và chúc cho cuộc trưng bày diễn ra tốt đẹp.

 

GIANG PHAN thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm