Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, 2019 15:14

Về quê ăn Tết

 

Xuân 2019 đang rất gần. Những ngày này có lẽ với người làm ăn xa là tâm trạng háo hức sum họp gia đình và những lo toan để hành trình về nhà được suôn sẻ…

 

NHỌC NHẰN MUA VÉ TẾT

Chị Hoàng Thị Đào (Hà Nam): Đi làm xa ở Sài Gòn, cả năm mới về quê một lần nên cứ khoảng cuối tháng 11 là tôi đã bắt đầu tìm vé tàu và chuẩn bị đặt sớm để không phải lo hết vé giờ chót. Tôi có chị bạn làm việc rồi lấy chồng ở miền Nam đã hơn chục năm. Năm nay, chị cùng gia đình muốn đi về quê ngoại ăn Tết nhưng vì đặt vé gần ngày nên gặp nhiều khó khăn. Chị ấy phải nhờ bạn bè, người quen đặt giùm mới được. Có những người phải bỏ thời gian xếp hàng rất lâu để có được tấm vé trên tay. Đường về quê dường như khá vất vả song niềm háo hức được sum họp cùng gia đình khiến bao nhọc nhằn trở nên chẳng đáng kể.

 

VỀ TRỄ    

Anh Đinh Hoàng Long (Đăk Lăk): Là sinh viên, tôi hay tranh thủ đi làm thêm vào những lúc không lên giảng đường, hoặc nhận một số công việc thời vụ cận Tết nên một vài năm thường về quê đúng ngày cuối năm hoặc sau Tết. Còn nhớ có năm đón giao thừa trên xe, về đến nhà đã sang năm mới. Về nhà trễ so với nhiều người nhưng trong những chuyến đi đó, tôi cũng nhận ra không phải chỉ mỗi mình phải về trễ. Có lần ngồi cạnh một anh, chúng tôi làm quen và trò chuyện, từ xa lạ rồi bỗng trở nên gần gũi. Về nhà tuy trễ nhưng cũng có kỷ niệm vui. Một năm xa nhà, ngồi trên xe có dịp nhìn lại con đường, quang cảnh càng thêm yêu quê hơn. Cảm xúc là vậy, tuy nhiên, năm nay tôi muốn tranh thủ đặt xe sớm để về đón Tết với cha mẹ cho trọn vẹn.

 

KINH NGHIỆM SĂN VÉ

Anh Huỳnh Thanh Hiển (Bình Định): Năm nào tôi cũng mua vé tàu để hai vợ chồng về quê ăn Tết nên cũng “bỏ túi” chút ít kinh nghiệm săn vé. Điều đầu tiên là phải theo dõi sát thông tin do báo chí đăng tải về các thông báo lịch bán vé của nhà ga.Vì mua trực tuyến nên việc chuẩn bị laptop phải sẵn sàng. Trước thời điểm bán vé, tôi và vợ một lúc mở ba, bốn máy rồi vào website của nhà ga, điền sẵn các thông tin cá nhân..., thậm chí lên sẵn sẽ mua khoang nào, ghế số mấy để có thể “xí” được vé ngay khi mở bán. Nhờ vậy năm nào tôi cũng mua được vé tàu dù vé về quê luôn khan hiếm.

 

LẦN ÐẦU TIÊN BAY CÙNG CON

Anh Phạm Văn Thủy (Ninh Bình): Năm nay tôi đã chuẩn bị mua vé máy bay trước cả 2 tháng cho gia đình nhỏ của mình để có giá vé rẻ. Gia đình tôi vừa chào đón một thành viên mới, nên đây sẽ là chuyến đầu tiên bé về quê nội. Điều này khiến vợ chồng tôi không khỏi lo lắng nếu bé quấy khóc trên máy bay làm phiền đến những hành khách khác, cũng như không biết bé có thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau hay không. Vào Tết thì nhiệt độ ngoài Bắc chênh lệch khá nhiều so với trong Nam, nên chúng tôi phải chuẩn bị áo ấm thật kỹ để khi vừa xuống sân bay Nội Bài không bị lạnh và khó chịu vì thời tiết giá rét. Từ sân bay, để về được tới nhà cũng phải mất vài tiếng đi xe, nên chúng tôi dự tính sẽ chuẩn bị sữa cho bé thật đầy đủ và đảm bảo an toàn. Hành trình về quê dài như vậy đối với chúng tôi là chuyện bình thường, nhưng với bé là cả một vấn đề. 

 

XE KHÁCH MIỆT QUÊ

Chị Kim Thị Diễm Trinh (Trà Vinh): Quê tôi cách Sài Gòn chừng 200 cây số nên Tết mấy năm trước hay chạy xe máy về. Sau này vì thấy cực quá nên tôi thường đi xe khách. Gần đây có nhiều vụ tai nạn xảy ra làm tôi càng không yên tâm khi đi xe máy một mình. Tôi ưu tiên chọn những nhà xe gần nhà, bởi nếu đi các hãng xe lớn, họ chỉ dừng ở tỉnh rồi sau đó lại phải đi xe trung chuyển. Có nhiều lúc mình còn phải ngồi đợi để người ta “gom” đủ người rồi mới trung chuyển về từng nơi. Tuy nhiên, những chiếc xe nhỏ cũng có nhiều vấn đề lắm. Ngày Tết người ta về đông nên tuy tôi đã chú ý đặt trước nhưng xe ở miệt quê thì không có chuyện xếp ghế theo thứ tự người đặt trước sau. Khi đến bến mới có được số ghế và lúc đó mình phải ngồi theo sự xếp đặt của chủ xe chứ không được lựa chọn. Nhiều khi đi đường xa, lại bị xếp ngồi ở chỗ nhiều người lên xuống rất bất tiện. Thêm vào đó những chuyến xe Tết đông người cứ dừng để rước và trả khách nên thời gian di chuyển lúc nào cũng kéo dài. Có lẽ, cái thú vị nhất trong chuyến xe Tết quê là cảnh bà con xứ mình cùng nhau về, tuy có phần chật chội nhưng các hành khách rất vui vẻ. Họ kể chuyện đời, chuyện người rôm rả cả chuyến xe.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm