Thứ Sáu, 04 Tháng Mười, 2019 15:36

Vẽ theo hứng và thành công với ký họa

 

Ðó là họa sĩ Nguyễn Cao Thương, tên thật là Nguyễn Văn Thương, ông còn ký trên tác phẩm của mình với nghệ danh Nguyễn Kao Thương.

Ông sinh ngày 22.3.1918 tại An Giang. Sau khi tốt nghiệp trường Mỹ Nghệ Gia Ðịnh  Sài Gòn, ông ra Hà Nội học Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương - khóa 13 cùng với Võ Doãn Giáp, Phạm Văn Ðôn và 9 người khác.

Năm 1944 tốt nghiệp, trở về Sài Gòn, ông tham gia giảng dạy tại Ðại học Mỹ thuật; làm hiệu trưởng trường trung học Mỹ thuật Trang trí Ðồng Nai (hậu thân của trường Mỹ nghệ Biên Hòa) từ 1978 - 1980 thì về hưu.

Nguyễn Kao Thương theo trường phái tả chân, dùng nhiều chì, phấn màu, màu nước, sơn dầu, rất ít sơn mài. Lãnh vực thành công nhất của ông là ký họa, được nhiều khách ngoại quốc chú ý. Một nhà sưu tập người Mỹ sưu tập được 256 bức ký họa của ông sau này đã nhượng lại cho một nhà sưu tập tranh có tiếng người Thái là ông Tira Vanichtheeranont. Ông này đã tổ chức một cuộc triển lãm các tác phẩm của Nguyễn Kao Thương rất thành công tại bảo tàng Mỹ thuật TPHCM từ 17.6 - 22.6.2014.

Bức tranh “Trận Bạch Đằng” của họa sĩ Nguyễn Kao Thương từng được giới chuyên môn đánh giá cao

Lúc sinh thời, cuộc sống của họa sĩ Nguyễn Kao Thương khá khép kín. Một số người trong giới hội họa cho rằng ông “khó tính nên rất cô đơn, ít giao lưu với bạn bè”. Thực tế, có lẽ còn do đời sống gia đình ông quá eo hẹp, phải ở nhà tập thể, trong một căn phòng nhỏ, không có đủ tiện nghi... Con trai ông, anh Nguyễn Trung Hiếu từng nói về cha mình: “Cha tôi vẽ theo hứng thì nhiều, chứ theo đơn đặt hàng thì rất ít… Có lần, ông được đặt vẽ cho bảo tàng Phụ nữ Nam bộ một bức sơn dầu, rồi nghe có người phê bình điều này điều nọ, ông đã lấy về và không nhận tiền của bảo tàng”.

Một số tác phẩm sơn dầu khổ lớn của ông được giới chuyên môn đánh giá cao, nhất là bức “Trận Bạch Ðằng” (khổ 4m x 2,2m). Nguyễn Kao Thương có nhiều dịp xuất ngoại sang Lào, Trung Quốc, Mông Cổ, Cuba và một số nước Âu châu... Ði tới đâu, ông cũng học hỏi, nghiên cứu về nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng, làm giàu cho nét cọ của mình. Ông từng được giải thưởng nhà nước về Văn học Nghệ thuật (2012).

Ngày 28.3.2003, họa sĩ qua đời vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 86 tuổi. Hiện Nhà Truyền thống TGP TPHCM cũng có lưu giữ một số tác phẩm của Nguyễn Kao Thương.

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm