Thứ Tư, 19 Tháng Năm, 2021 15:22

Vì sự bình an,chúng tôi phục vụ

 

Ðêm, khi người người chìm vào giấc ngủ bình yên, thì các thành viên Ðội tuần tra hỗ trợ giao thông miễn phí SOS Hướng Nam lại như những con thoi âm thầm, rảo qua các ngõ phố Sài Gòn cứu hộ người bất ngờ gặp nạn trong đêm. Nhờ có biệt đội này, biết bao nạn nhân gặp sự cố giữa đường đã được hỗ trợ về đến nhà an toàn mà không mất một khoản chi phí nào.

 

Họ là những người trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X và 2K với quả tim căng tràn sức trẻ, khao khát cống hiến, phục vụ cộng đồng bằng những việc làm trượng nghĩa…

 

Giúp vá xe cho người dân

 

NHỮNG TRÁI TIM CỦA TUỔI TRẺ

SOS Hướng Nam do anh Nguyễn Hoàng Anh (H. Nhà Bè, TPHCM) thành lập ngày 4.11.2018 với mục đích giúp đỡ người dân gặp các sự cố trong đêm như: tại nạn giao thông, xe máy bị cán đinh, chết máy, hết xăng… Thời gian hoạt động từ 21g - 1g sáng, tại các quận 1, 4, 7, 12, Gò Vấp và huyện Nhà Bè. Anh Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ: “Tôi từng bị tai nạn giao thông vào ban đêm mà không được ai giúp đỡ nên rất hiểu cảm giác của người gặp nạn hoang mang và lo sợ như thế nào. Vì thế, tôi quyết tâm cùng với hai người bạn của mình thành lập nên đội tuần tra giao thông, hỗ trợ bà con gặp nạn đêm khuya, giúp họ khắc phục sự cố và trở về nhà an toàn”.

3 thành viên sáng lập đội đều xuất thân từ huyện Nhà Bè, là hướng Nam của TPHCM nên Hoàng Anh quyết định đặt tên cho đội cứu trợ của mình là SOS Hướng Nam. 5 tháng đầu chỉ có ba anh em hoạt động với nhau. Ban ngày đi làm, tối đến 21 giờ thì tập họp lại, sau đó chạy rảo qua các con đường, hễ thấy ai gặp sự cố thì dừng lại hỗ trợ. Tất nhiên, thời gian đầu bà con chưa biết nhóm là ai nên còn dè dặt. Họ sợ bị lừa, không cho giúp. Dẫu vậy, ba anh em vẫn kiên trì và tin tưởng vào mục đích giúp người chính đáng của mình. Sau một thời gian hoạt động, nhóm được mọi người biết đến và tin tưởng hơn.

Hiện tại đội có khoảng 30 thành viên nòng cốt và một vài tình nguyện viên đang trong giai đoạn tìm hiểu. Nhiều thành viên trong đội chính là nạn nhân từng được đội cứu nguy trong đêm, thấy công việc nhóm làm quá ý nghĩa nên xin gia nhập. Ðể được kết nạp, các bạn sẽ có 3 tháng trải nghiệm, tập thích nghi với giờ giấc sinh hoạt thức khuya dậy sớm, học những kỹ năng cơ bản như sơ cấp cứu người bị thương; sửa xe máy; điều tiết giao thông… Nếu vượt qua thử thách, các bạn chính thức trở thành đội viên của SOS Hướng Nam.

Hỗ trợ điều tiết giao thông khi có tai nạn xảy ra

 

CHUNG NHỊP ÐẬP YÊU THƯƠNG

Các thành viên trong đội tuần tra có cả nam lẫn nữ, người thì đã đi làm, còn lại đa phần là sinh viên. Ðội tuần tra chia nhỏ thành từng tổ theo các quận 1, 4, 7, 12, Gò Vấp và huyện Nhà Bè để hoạt động, mỗi tổ có 6 người. Hẹn với các bạn tổ quận 12, tôi lên xe trải nghiệm tuần tra cùng các thành viên trong đội qua các con đường: Quốc lộ 1A đoạn từ Ngã tư Ga qua Lê Văn Khương, Nguyễn Ảnh Thủ, Quốc lộ 22, Lê Ðức Thọ… Vừa đi vừa trò chuyện, tôi hiểu thêm về những suy nghĩ và công việc các bạn đang làm. Các bạn có rất nhiều lựa chọn cho bản thân, thay vì dành thời gian đi chơi, gặp gỡ bạn bè, hoặc đi học thêm, làm thêm để kiếm thêm thu nhập, thì các bạn lại chọn gia nhập SOS Hướng Nam để giúp đỡ người khác. Trên hành trình cho đi này, có lẽ họ mong tìm được cho mình một ý nghĩa, một giá trị sống nào đó trong cuộc đời.

Như chia sẻ của anh Nguyễn Công Nam Thắng - tổ trưởng ở khu vực quận 12 (sinh năm 1994), xuất thân từ lính cứu hỏa: “Mình có ‘máu’ cứu người giúp đời từ khi còn làm lính cứu hỏa. Sau này chuyển qua làm công việc khác, ngày ngày đi làm rồi về mình cảm thấy trong người vẫn thiếu thiếu điều gì đó ý nghĩa hơn. Vì vậy, khi biết đến SOS Hướng Nam, mình liền gia nhập. Mỗi tối, thu xếp cùng anh em trong đội đi tuần, cứu hộ người không may gặp nạn trên đường. Chỉ cần nhận lại nụ cười, sự bình an của nạn nhân là mình và các thành viên trong đội cảm thấy được thôi thúc và muốn tiếp tục công việc để giúp đỡ nhiều người hơn nữa”.

Kịp thời sơ cứu cho người bị thương

 

CỨU GIÚP NGƯỜI GẶP NẠN

Ðêm đi tuần cùng các bạn trong tổ quận 12, tôi gặp ba trường hợp người đi xe máy cán phải đinh. Vừa qua cầu vượt An Sương một đoạn, thấy một người đàn ông dẫn xe máy đi bộ, các bạn chạy chầm chậm tiến đến hỏi thăm thì được biết xe của anh Nguyễn Ngọc Sơn cán phải đinh. Sau khi ngỏ lời giúp đỡ và nhận được sự đồng ý, các đội viên nhanh chóng dắt xe lên vỉa hè và tiến hành vá tại chỗ. Người thì cầm đèn chiếu sáng, người thì nhổ đinh, tháo lốp vá ruột xe, người khác lại dùng chân đạp bơm bánh xe khi đã vá xong… Quen việc và thoăn thoắt nên trong khoảng 10 phút là các bạn đã làm xong.

Trường hợp khác là xe của anh Ðỗ Nguyễn Hoàng Huy cũng bị xì bánh vì đinh trên đường Lê Ðức Thọ, quận 12 lúc 22g40. Huy dẫn bộ, tìm tiệm sửa xe mà không còn tiệm nào mở cửa nên gọi SOS Hướng Nam hỗ trợ. Nhận tin, các bạn lập tức chạy đến nơi giúp nạn nhân vá xe tại chỗ. Chủ nhân của chiếc xe vui mừng, cảm ơn rối rít và muốn gởi tiền nhưng đội không nhận. Hoàng Huy bày tỏ: “Ðúng là lúc gặp nạn, được các anh giúp đỡ mới thấy ý nghĩa thế nào. Quả thật mình cảm thấy rất biết ơn và mong đội sẽ duy trì được hoạt động cộng đồng giúp ích cho người dân thế này”.

Bạn Nguyễn Công Nam Thắng nói đùa với tôi là chị gặp may vì đêm nay chẳng đụng ca nào nặng, chứ bình thường, đội hỗ trợ những ca bị tai nạn giao thông, nạn nhân thường bị thương hay bất tỉnh. Những vụ này đội phải làm việc hết sức thận trọng, trong khi chờ lực lượng chức năng đến giải quyết thì các bạn mau mắn điều tiết giao thông, người có chuyên môn về y tế trong tổ sẽ nhanh tay sơ cứu cho nạn nhân một cách cẩn trọng, vì chỉ cần sơ suất nhỏ thôi, đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng người gặp nạn.

Cho đi và chẳng mong nhận lại điều gì ngoài sự bình an và nụ cười của biết bao người gặp nạn, Ðội tuần tra hỗ trợ giao thông miễn phí SOS Hướng Nam góp nhặt lại, biến thành động lực để tiếp tục cống hiến, cùng nhau chung nhịp đập yêu thương cứu người, giúp đời. Chính nhờ tinh thần trách nhiệm, uy tín trong công việc phục vụ người dân mà đội được kết nạp, trở thành hội viên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM vào tháng 7.2019.

 

NGỌC LAN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm