Thứ Ba, 12 Tháng Ba, 2019 15:47

Việc nhà có đơn giản ?

 

Không ít người vẫn cho rằng chẳng ai nhàn nhã bằng các bà mẹ bỉm sữa “chỉ việc ở nhà chăm con” hoặc làm nội trợ luôn nhẹ gánh hơn là ra ngoài kiếm tiền. Thực tế, vô vàn thứ việc không tên ở nhà có thực sự nhẹ nhàng?

 

Cột mốc sinh con cùng việc chăm sóc con cái sau đó với hàng vạn việc không tên trong nhà mới thực sự là cuộc chiến khốc liệt của phụ nữ. Chị Thanh Thảo (Q.12, TPHCM) bày tỏ: “Nhiều khi vừa bế con vừa ăn cơm, vừa làm việc nhà là chuyện thường tình. Nếu được trả công cho việc nhà dù với giá rẻ thì chắc bà nội trợ nào cũng sẽ trở nên giàu có”. Một bà mẹ như chị Thảo trong giai đoạn ở nhà chăm con nhỏ, một ngày không chỉ lo cho em bé mà còn giặt giũ, cơm nước, lau dọn... Chừng đó công việc không thể gói gọn trong 8 tiếng hay 10 tiếng. Bởi chỉ riêng chuyện chăm con cũng không thể hiểu một cách giản đơn là chỉ việc cho bé ăn rồi ôm ấp cả ngày mà sẽ bao gồm nhiều việc khác kèm theo như chế biến thức ăn cho con, dạy bé ăn, chơi, ru bé ngủ... Nhưng ngoài những việc “đúng nghĩa chăm con” thì trong 24 giờ mỗi ngày, các chị ngoài là mẹ, còn là đầu bếp, là đồng hồ báo thức, là giáo viên, kế toán, người phục vụ, người trông trẻ, y tá… Tất cả những việc này đều không có ngày nghỉ và bất kể giờ giấc. Chị Thảo nói: “Chỉ chuyện giặt quần áo cho một đứa con nhỏ cũng ngốn của tôi nhiều thời gian, vì quần áo của con không thể giặt máy mà phải dùng tay mới sạch được các vết bẩn...”. Chồng chị đã phải la làng, than trời vì những ngày cuối tuần “thử” giúp vợ để chị được nghỉ ngơi.

 

 

Không bận rộn con mọn nhưng chuyện nhà với chị Tuyết Hồng (Ðồng Nai) vẫn là gánh không nhẹ. Là phụ nữ duy nhất trong nhà nên ngoài giờ làm việc ở công ty, về đến nhà, chị luôn tất bật với các việc đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp, lau chùi, may vá... “Ðàn ông trong nhà đều cho rằng đó là những việc đòi hỏi sự khéo léo, cần bàn tay phụ nữ nên mình không thể nhờ hay bàn giao cho ai được. Hôm nào mệt quá thì mua ở ngoài ăn, còn nhà cửa thì chịu dơ, bề bộn một chút”, chị bảo. Thế nên với chị, hai ngày nghỉ cuối tuần ở công sở lại là những ngày mệt hơn với việc nhà bởi những gì ngày thường chưa có thời gian làm, giờ phải giải quyết cho hết. Hơn nữa, để gia đình có những món ăn ngon, chị lại cố tìm tòi món mới, có những thứ đòi hỏi sự kỳ công, chỉ riêng việc ngồi cắt, ngâm, rửa cũng mất đến vài giờ đồng hồ. 

Gia đình Thu Hà (sinh viên Ðại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) có 5 người gồm bà nội, bố, mẹ, anh trai và Hà. Bố mẹ Hà đều là trí thức và thường tham gia công tác xã hội. Mọi người trong khu phố đều nhìn nhận gia đình cô sống khá “thoáng”, bình đẳng và tiến bộ. Tuy nhiên, Hà phát hiện ở nhà mình, mẹ luôn là người phải cáng đáng rất nhiều việc: “Có khi đã khuya vẫn thấy mẹ lúi cúi lau nhà. Tôi có nói mẹ để sáng mai làm hoặc để bố làm giúp, mẹ bảo sáng mai phải lo nhiều việc khác như cơm nước, giặt ủi và bố cũng không quen việc này…”. Cô sinh viên trẻ từng suy nghĩ tại sao phụ nữ lại phải chu toàn hết việc nhà và không thể chia sẻ công bằng với đàn ông? Việc nhà có thực sự chỉ đòi hỏi sự khéo léo nhất định, cần bàn tay của phụ nữ? Và liệu đó có toàn là việc nhỏ, nhẹ hay vừa sức với phái yếu? “Tôi thấy mẹ thường than đau lưng, mỏi gối sau khi phải lau 2 tầng nhà hay rửa cả chậu chén lớn... Bản thân tôi cũng từng làm và cảm thấy nhiều việc đòi hỏi sự lặp đi lặp lại các thao tác và đôi khi phải dùng nhiều sức, không thể nói là không mệt chút nào”, Hà nói.

Một báo cáo tại hội thảo về công việc chăm sóc không lương - Tái phân bổ để phát triển bền vững, do Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức vào tháng 3 năm ngoái đã chỉ ra rằng, việc nhà hay còn gọi là “những việc không tên” hiện vẫn là một trong những công việc bị xem nhẹ, song phụ nữ Việt Nam vẫn đang phải sử dụng khoảng 5 giờ/ngày để làm, cao hơn nam giới từ 2 đến 2,5 giờ/ngày. Như vậy, phụ nữ Việt làm việc nhà nhiều gấp đôi chồng. Với thời gian làm việc cùng cường độ công việc phải hoàn thành trong một ngày ở một gia đình, có thể nói việc nhà thực sự là một gánh nặng với phụ nữ nói chung.

Có lẽ phụ nữ Việt Nam, ai cũng hiểu đức hy sinh dường như đã ăn sâu vào nếp nghĩ của nhiều người vợ, người mẹ trong các gia đình. Nhưng trong thời buổi hiện đại, lựa chọn nằm trong tay các bà các chị. Nhiều anh chồng khẳng định mình không hề gây áp lực mà còn sẵn sàng hỗ trợ để vợ thoải mái hơn trong công việc gia đình. Thế nhưng vẫn không ít phụ nữ dù miệng luôn than mệt mà vẫn trói mình vào những việc nhà. Về vấn đề này, có nhà tâm lý đã khẳng định: “Ðó không phải là thói quen. Ðó là sự lựa chọn đánh đổi, họ đánh đổi, hy sinh vì muốn chăm sóc gia đình. Ðây là quan điểm truyền thống, phụ nữ Việt yêu chồng con hơn bản thân mình và họ muốn dành những giá trị tốt đẹp nhất cho chồng con”. Cũng từ đó các nhà tư vấn đã đưa ra lời khuyên cho các chị em rằng nếu chọn việc rửa chén, dọn dẹp nhà cửa, hãy làm khi có đầy đủ sức khỏe, năng lượng. Bởi sau khi hoàn thành tất cả những việc này, nhà cửa tươm tất, thơm tho, sáng bóng, phụ nữ sẽ thấy vui hơn, hạnh phúc hơn. Ngược lại, nếu như người nội trợ mệt mỏi, không đủ tâm trạng và sức khỏe thì nên tìm cách giảm bớt và nghỉ ngơi. Tuy vậy, chọn lựa như thế nào, ở mức độ nào, cân bằng ra sao… vẫn do các chị em quyết định là chính.

 

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm