Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 16:32

vĩnh biệt giọng hát “Tình ca tiếng nước tôi”

 

Ca sĩ Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934. Bà đi hát từ năm 14 tuổi, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình. Thái Thanh từng được coi là “Ðệ nhất danh ca” của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954 -1975. Tên tuổi của bà đặc biệt gắn liền với các tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy.

 

Ca sĩ Thái Thanh, giọng hát vượt thời gian vừa qua đời tại Mỹ ngày 17.3. Bà từng được công chúng yêu mến, ấn tượng qua tiếng ca vút cao…

Từ nhỏ, tôi thường nghe mẹ ngân nga những câu hát: “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời. Mẹ hiền ru những câu xa vời. À à ơi! Tiếng ru muôn đời. Tiếng nước tôi, bốn ngàn năm ròng rã buồn vui…”. Bài hát trở nên thân quen một thời song mẹ tôi vẫn bảo, mẹ hát chơi cho vui vì yêu thích thôi chứ nói đến “Tiếng nước tôi” thì phải đặc biệt nghe giọng ca Thái Thanh.

Sau này, nghe Thái Thanh hát, tôi ấn tượng luôn với “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời…”. Có nhiều ca sĩ thể hiện ca khúc này song quả là giọng của bà đặc biệt, ngân nga vút cao, không lẫn vào đâu được.

Nghe tin bà ra đi ở tuổi 86, không chỉ những người thế hệ trước bày tỏ cảm xúc thương nhớ giọng ca tiêu biểu một thời mà cả thế hệ sinh sau đẻ muộn, chỉ nghe bà hát qua các băng đĩa thu âm lại, vẫn dành cho nữ ca sĩ này một tình cảm trân trọng. Duy Thủy, một giọng ca 8X tâm sự trên trang cá nhân rằng, thoạt đầu nghe Thái Thanh hát, thấy khó chịu kinh khủng, không cảm nhận được chất giọng “vi vút trên không” ấy. Và cô cho rằng “mình biết nghe bà quá chậm”, bởi mãi đến khi có người bạn tặng cho 1 USB mấy trăm bài hát trong đó có Thái Thanh, về nhà đeo tai nghe, trong đêm thật vắng mới thấy ấn tượng, từng dải hòa âm cũ xưa thanh đạm làm nổi bật hẳn giọng của bà. Và như nhiều người, Thủy cũng nghe “Tình ca tiếng nước tôi” và cảm nhận “Bà hát thấy tiếng Việt thật đẹp, thật sâu. Bà như không hát, bà đang viết chữ và giải nghĩa bằng chất giọng Trời cho. Từng chữ, từng nghĩa thấu suốt. Từng chữ từng hơi là vẽ là dệt Tiếng Việt. Hát có trách nhiệm với những gì mình thể hiện…”. Cường Nguyễn, một bạn trẻ 9X quê miền Trung vào Sài Gòn lập nghiệp thì cứ nhớ mãi cái thời niên thiếu, lần đầu tiên nghe ca sĩ Thái Thanh hát bài “Tình hoài hương” trong một buổi trưa vắng ngắt ở nhà ông cố: “Căn nhà cũ dài với những căn phòng mở cửa ra hành lang. Giọng ca Thái Thanh từ đầu video trong phòng lớn réo rắt ngân lên, vọng suốt nhà. Tiếng hát in sâu trong mình từ đó…”.

Có một dạo ở Việt Nam dấy lên phong trào gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt, không ít người lại nghe đi nghe lại “Tình ca tiếng nước tôi”, và khi chia sẻ bài hát nổi tiếng này của cố nhạc sĩ Phạm Duy, giọng ca Thái Thanh thể hiện ca khúc lại được mở ra.

Thái Thanh tuyên bố giải nghệ đã lâu (từ 2002) nhưng nhiều người vẫn tìm nghe bà qua các album, băng đĩa hay các chương trình còn lưu giữ lại.

Ca sĩ “Tiếng nước tôi” đã giã biệt cõi trần, mang theo tiếng hát vút cao về trời!

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm