Thứ Năm, 31 Tháng Tám, 2017 10:24

Vừa tô màu, vừa học đạo

Bộ sách tô màu do Ban mục vụ Thiếu nhi Tổng giáo phận TPHCM phát hành tại các nhà sách Công giáo, không những giúp các trẻ phát triển kỹ năng tô màu, rèn luyện sự khéo tay, nâng cao trình độ cảm thụ màu sắc trong hội họa, mà còn từng bước hiểu về đạo…

Sách có từng chủ đề, trong đó có phần hướng dẫn nên tô màu gì (thí dụ về mùa Chay thì tô màu tím). Tuy nhiên, cũng có những chủ đề Kinh Thánh, Lời Chúa, Hạnh Các Thánh..., ban biên soạn để cho các bé tự do sáng tạo.

Phía dưới tranh tô màu là những đoạn giải thích dựa trên Kinh Thánh để các bậc phụ huynh đọc và giảng giải cho con trẻ hiểu. Các hình phác họa thật sống động, lôi cuốn những em bé có sở thích vẽ và tô màu. Bà Phan Thị Tuyết Anh, 62 tuổi (Giáo xứ Chợ Quán) vẫn mua sách cho cháu mình thực hành tô màu, nhận xét: “Với trẻ nhỏ, thật khó giải thích cho chúng về sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống. Nhờ những quyển sách này với hàng chữ dưới từng bức tranh mà ông bà, cha mẹ dễ dàng nói với bọn trẻ và chúng cũng dễ hình dung hơn. Đây còn là dịp để người lớn ôn lại kiến thức Kinh Thánh cũng như giáo lý mà trong cuộc sống bề bộn, nhiều người có khi quên”.

Thật vậy, khi trẻ vừa tô màu, vừa nghe ông bà, cha mẹ nói về ý nghĩa từng bức tranh, trí tưởng tượng của các bé như bay bổng với câu chuyện các thánh, cuộc đời Chúa Cứu Thế, Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ chỉ trong 40 ngày... Các em cũng học được những bài học gắn với cuộc sống thông qua những điều răn hay các bí tích của Hội Thánh. Tỷ như muốn lãnh nhận bí tích hòa giải thì phải ăn năn hối lỗi cùng Chúa. Rồi từ hành động “xin lỗi Chúa”, sách dẫn thêm, khi các bé mắc lỗi với ai, cần phải nói lời xin lỗi... Bé Nguyễn Mỹ Hạnh, 6 tuổi (giáo xứ Bình Hưng) đã khá rành về ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh, Phục sinh cũng như thánh lễ Misa hằng ngày. Tất cả nhờ vào quá trình tô màu và giải thích từng bức vẽ từ cha mình. Gia đình Mỹ Hạnh cũng không phủ nhận trình độ cảm thụ nghệ thuật của bé đang dần hình thành và phát triển. Thí dụ khi mẹ mặc quần áo để bé đi dự tiệc, em luôn có ý kiến chiếc đầm cần đi cùng màu, hoặc phối màu với chiếc nơ cài tóc và đôi giày mình mang như thế nào... Thường ở tuổi lên 5, lên 6, nhiều bé đã tiếp xúc với điện thoại cảm ứng và hay đòi ba mẹ cho chơi máy ipad, nhưng Mỹ Hạnh thì chỉ thích ngồi vào bàn tô màu và ê a đọc những lời kể dưới những bức tranh một cách thích thú.

Bộ sách tô màu dành cho thiếu nhi Công giáo đã đưa các bé vào thế giới nhà đạo từ những chuyện giản dị nhất như thế. Và thêm nữa, từ sự hứng thú với lời chú giải cho những bức tranh mà trẻ em còn hình thành thói quen thích đọc sách, điều mà trong thời công nghệ thông tin hiện nay, không dễ để các bậc phụ huynh hướng con mình tới.

HOÀNG HẠC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm