Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 10:00

Xây dựng niềm hy vọng cho người nghèo

 

Ngày Thế giới Người nghèo lần V, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi người đừng quay lưng lại, đừng ngại nhìn vào những đau khổ của những người dễ bị tổn thương nhất. Mọi người cần phải nuôi dưỡng hy vọng của tương lai bằng cách chữa lành nỗi đau của hôm nay. Nhiều cá nhân, tập thể đã có những việc làm thiết thực, “những cử chỉ cụ thể” và trở nên gần gũi với người nghèo để “gieo rắc niềm hy vọng”.

 


HƯỚNG ÐẾN CÁC GIÁ TRỊ TINH THẦN

Lm Phêrô Nguyễn Thanh Hà (Chánh xứ Thái Hải, GP Cần Thơ): Trong suốt thời gian xảy ra đại dịch, họ đạo làm việc bác ái khá nhiều, như phát gạo, nhu yếu phẩm cho bà con. Bên cạnh việc giải quyết các nhu cầu về cơm bánh hằng ngày cho người khó khăn thì tôi còn muốn hướng đến các giá trị về tinh thần. Bởi người ta không chỉ túng thiếu về vật chất mà còn nghèo về tinh thần, nghèo về kiến thức. Tôi rất quan tâm đến giáo dục, muốn cho người dân bớt nghèo, bớt khổ; nghèo vật chất mà có tri thức, nhận thức thì sẽ tốt hơn là nghèo mà thiếu nhận thức, tri thức. Ðợt này, thay vì tặng nhu yếu phẩm, thì họ đạo gởi một chút món quà nhỏ, là một phần học bổng trị giá 300 ngàn đồng cho 51 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt lương giáo, trong khu vực họ đạo Thái Hải. Bây giờ, việc học trực tuyến với các em học sinh ở miền quê gặp nhiều trở ngại, trong đó có thiếu thốn về trang thiết bị, phương tiện học tập, khiến các em dễ dàng bỏ học. Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nói “Giới trẻ là hiện tại và tương lai của Giáo hội, xã hội”. Muốn các em có một tương lai tốt thì phải quan tâm đến việc giáo dục, tri thức và nhân bản. Ðặc biệt là người Công giáo thì phải có niềm tin và đời sống đạo đức. Muốn dạy các em có đạo đức, có đức tin sâu sắc thì phải có kiến thức, tri thức mới có thể huấn luyện được. Với thao thức này, chúng tôi mong các em đón nhận món quà nhỏ với niềm vui và thêm động lực để cố gắng học tập vì tương lai của chính mình.


THĂNG TIẾN PHỤ NỮ

Nữ tu Anna Phạm Thị Tuyết (Dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ): Nhà dòng có một cộng đoàn thí điểm ở Gia Lai. Có 9 nữ tu đang hiện diện ở đây để phục vụ anh chị em đồng bào. Sứ vụ của chúng tôi là thăng tiến phụ nữ, đặc biệt là giúp các chị em người đồng bào dân tộc thiểu số thăng tiến nghề nghiệp và con người. Ðến nay, chúng tôi đã mở được 4 khóa học thăng tiến dành cho các em nữ từ 13 - 18 tuổi không có điều kiện đi học. Một khóa có 30 em và học trong khoảng 5 tháng. Khóa học đào tạo các em hướng đến sự phát triển toàn diện qua việc trau dồi văn hóa, nhân bản, kỹ năng sống và nghề nghiệp để các em tự tin hòa nhập với xã hội. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có các lớp dạy kèm toán và tiếng Việt cho các em nhỏ trong làng. Ðồng thời, đồng hành với các em trong chương trình dinh dưỡng. Mỗi tuần một lần, chúng tôi nấu sữa hạt (bắp, đậu xanh, đậu phộng…) gởi vào làng cho các em uống. Còn với các hộ gia đình khó khăn thì chúng tôi hỗ trợ heo giống cho bà con nuôi. Qua hơn 1 năm thực hiện, chương trình này cũng đạt hiệu quả khoảng 70%.


GIÚP VỐN BÁN VÉ SỐ

Lm Tôma Nguyễn Văn Phong (Chánh xứ Long Ðịnh I, GP Mỹ Tho) : Tiếp tục hành trình yêu thương, ngày 28.10 tôi có tổ chức chương trình giúp vốn bán vé số cho bà con bệnh tật phải ngồi xe lăn, xe lắc ở Mỹ Tho. Ðược sự giúp đỡ của các ân nhân, tôi và các cộng sự đã trao tặng cho 60 người bán vé số đi xe lăn xe lắc mỗi người 1 triệu đồng để có ít vốn làm ăn sau nhiều tháng thất nghiệp vì dịch. Số người cần hỗ trợ trên danh sách là 100 người, nhưng vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên số người còn lại chúng tôi vẫn chưa kịp trao. Ngoài ra, còn vài tháng nữa là tới Tết, tôi cũng có dự định giúp cho khoảng 30 hộ gia đình một số vốn chăn nuôi gia cầm, để tới gần tết họ bán thì cũng có chút tiền chi tiêu những ngày lễ. Tuy nhiên, số ca nhiễm trong cộng đồng lại tiếp tục tăng nên chương trình chưa thể thực hiện, mong là dịch bệnh ổn để chúng tôi có thể đến hỗ trợ cho bà con.


ÐỂ MÁI ẤM VƯỢT QUA ÐẠI DỊCH

Anh Phêrô Nguyễn Minh Chánh (Gx Tân Thái Sơn, TGP TPHCM) : Mái ấm La Vang tôi gầy dựng đến nay đã được hơn 14 năm rồi, hiện đang cưu mang 93 em cơ nhỡ. Em nhỏ nhất 2 tuổi. Em lớn nhất thì đang học năm 2 đại học. Thời gian dịch bùng phát, mái ấm gặp rất nhiều khó khăn. Cũng may chúng tôi được cha Phêrô Nguyễn Quốc Túy - Chánh xứ Tân Thái Sơn hỗ trợ mọi mặt, từ vật chất là nhu yếu phẩm, cùng khoản chi phí khác đến tinh thần. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, ân nhân và các mạnh thường quân cũng luôn ủy lạo kịp thời. Nguồn thu nhập của mái ấm đến từ cửa hàng bán hoa, nhưng đóng cửa mấy tháng dịch nên cũng không có thu nhập gì. Ðời sống của các em trong mái ấm phụ thuộc rất nhiều vào lòng thương xót của Chúa qua những nhà hảo tâm. Phương châm hoạt động của mái ấm là cầu nguyện, học tập và lao động. Tất cả các em đến mái ấm đều lãnh Bí tích Rửa tội và đều được học ở các trường công lập. Ðây là một sự nỗ lực rất lớn, để sau này các em có một tương lai tốt đẹp hơn. Mấy tháng qua, các trường tổ chức học trực tuyến, mái ấm cũng phải sắp xếp, đảm bảo đầy đủ máy móc cho các em có phương tiện học. Trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn còn đáng lo ngại, tôi chỉ mong mái ấm vẫn được Chúa yêu thương quan phòng, để các con được bình an lớn lên và học hành đầy đủ.


QUỸ HỌC BỔNG CHO TRẺ MỒ CÔI

Ông Giacôbê Hồ Anh Minh (Phó Ban Ðại diện Giới Doanh nhân Công giáo - TGP TPHCM): Trong tinh thần chung của xã hội và hưởng ứng lời mời gọi của  Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng trong Thư Mục vụ ngày 04.10.2021, các linh mục, các dòng tu, các đoàn thể tông đồ giáo dân, tích cực tham gia “mục vụ chăm sóc các em mồ côi” về tinh thần cũng như vật chất. Ý thức về sứ mệnh Chúa trao, giới Doanh nhân Công giáo (DNCG) đã nhanh chóng đáp lời, thành lập Quỹ Học bổng Mẹ Têrêsa Calcutta để giúp đỡ các em mồ côi trong cơn đại dịch này có cơ hội để học tập, sở hữu tri thức, tạo dựng một tương lai tươi sáng cho đến khi các em trưởng thành. Quỹ Học bổng Têrêsa Calcutta do các ân nhân trong và ngoài giới DNCG đóng góp. Học bổng sẽ được duyệt theo tiêu chí của giới DNCG, cho những em mồ côi cha hoặc mẹ trong đợt dịch này mà chưa nhận được bất cứ sự hỗ trợ của các mái ấm hoặc quỹ học bổng nào. Trong tháng 11 này, giới DNCG sẽ bắt đầu phát học bổng cho các em đã xong hồ sơ. Số tiền học bổng dự kiến phát hàng tháng là 1 triệu đồng/ tháng  (10 tháng/ năm học) cho các em từ 0 -18 tuổi. Ngoài ra, giới DNCG cũng đã phối hợp với các các ân nhân và nộp hồ sơ cho rất nhiều em đến các quỹ như Quỹ maiamthegioididong, Quỹ Học bổng Nguyễn Hoàng Group, và Quỹ trường Nguyễn Tất Thành. Cách riêng, quỹ Học bổng Tôma Thiện của giới DNCG đã tài trợ cho các em sinh viên Công giáo từ 15 năm nay qua Ủy ban Mục vụ Giới trẻ, từ nay cũng được huy động để tài trợ học bổng cho các sinh viên cao đẳng và đại học thuộc diện này. Nhờ ơn Chúa và nhờ tình yêu thương của các vị ân nhân, chúng tôi hy vọng Quỹ Mẹ Têrêsa Calcutta, Quỹ học bổng Tôma Thiện cùng chung tay với các quỹ học bổng khác của các ân nhân và các tổ chức xã hội khác sẽ đảm bảo cho tất cả các trẻ em mồ côi của TPHCM trong đợt dịch này có học bổng, không hạn chế số lượng và tôn giáo.

 

Ngọc Lan (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm