Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 19:41

Xe đạp giúp thay đổi hoàn toàn cộng đồng

 

Ðầu đội nón bảo hộ, đôi chân trần trên bàn đạp xe, bọn trẻ lướt qua những ngôi nhà cũ kỹ dọc theo những con đường đất đỏ, tất cả đều hứng khởi trong tiếng reo hò của bạn bè.

 
Đó là ngày đua xe đạp ở Yarralin, và hầu như tất cả người dân ở thị trấn thuộc vùng lãnh thổ phía bắc Úc này đều đổ ra đường để chứng kiến các em nhỏ hưng phấn thể hiện trên đường đua. Các bậc phụ huynh reo hò cổ vũ, một cảnh sát địa phương đảm nhận vai trò đếm giờ, còn thị trưởng cũng có mặt để tiếp sức cho các “vận động viên”. Bất chấp những chiếc xe đạp cũ kỹ, các em vẫn vui vẻ guồng chân trên những con đường đất đỏ đầy bụi.
 

Học sinh háo hức đạp xe đến trường

Theo Đài ABC, cách đây một năm, Yarralin vẫn chưa hề xuất hiện bóng dáng của chiếc xe đạp. Thế nhưng, chỉ mất một năm để cộng đồng thổ dân ở một trong những địa phương xa xôi hẻo lánh nhất của nước Úc chứng kiến sự thay đổi. Giờ đây, câu lạc bộ xe đạp khởi đầu từ niềm đam mê đạp xe của một giáo viên và kế đến là lời kêu gọi quyên góp từ toàn quốc đã giúp toàn bộ thị trấn lột xác. Hoạt động này đã giành được sự yêu thích của cả cộng đồng.

“Ai nấy đều không thể chờ được đến lượt mình đạp xe”, một cậu bé tên Olivia Rankin, 10 tuổi, chia sẻ với Đài ABC. “Trước đó, chẳng học sinh nào ở trường cháu từng làm quen với xe đạp”, cậu nói.

Trong nhiều năm, nhiệm vụ chính của ông Wesley Campbell là giám sát học sinh đến trường. Mỗi ngày, ông dậy sớm, vận động trẻ em đến với lớp trong nỗ lực cải thiện tình trạng tỷ lệ trẻ em đi học ở mức thấp kỷ lục ở những ngôi trường xa xôi nhất của Vùng lãnh thổ phía bắc Úc này. Thống kê của Bộ Giáo dục Úc cho thấy tỷ lệ học sinh đến lớp ở một số trường chỉ ở mức 14% trong năm 2019.

Công việc của ông Campbell là cố gắng đảm bảo tỷ lệ trẻ em đến trường ở Yarralin từ 80% trở lên. “Trước đây, tình hình thật sự khó khăn, một số em không muốn đến trường vì thích ở nhà chơi trò chơi điện tử, xem YouTube, lướt TikTok”, ông Campbell nhớ lại. Mọi chuyện hoàn toàn thay đổi khi có xe đạp. “Hiện bọn trẻ có mặt còn sớm hơn tôi, từ thứ Hai đến thứ Sáu, và những chiếc xe đạp này thật sự hữu dụng”, ông cho biết.

Tổ chức các “cuộc đua”

Khi giáo viên Dennis Dean chuyển đến Yarralin hồi năm ngoái, ông mang theo một bộ sưu tập xe đạp và cho phép các học sinh nhỏ tuổi tự do sử dụng chúng. “Các em đạp xe vào buổi sáng, buổi trưa, sau giờ học, nhưng những chiếc xe đạp này nhanh chóng bị hư hỏng vì sử dụng quá mức. Tôi nhận ra rằng cần trang bị những chiếc xe mới”, ông cho biết.

Thế là ông gửi thư điện tử đến khắp nước Úc, kêu gọi những nhà hảo tâm tài trợ. Đến tháng 12.2021, ba thùng đầy xe đạp đã được chuyển đến từ Queenscliff, bang Victoria.

Thầy Dean đã mang một hoạt động bổ ích đến với các em nhỏ ở Yarralin

Để khuyến khích học sinh đến trường, truyền cảm hứng cho văn hóa và thúc đẩy thói quen tập thể dục, cũng như đồng thời duy trì xe đạp trong tình trạng tốt, giáo viên Dean thiết kế một chương trình và bắt đầu tổ chức các cuộc đua với tần suất thường xuyên. Mỗi thứ Sáu, các em lại đạp xe tham gia một số hoạt động ngoài trời. Nỗ lực này không chỉ dành riêng cho các học sinh, bất cứ người dân nào của thị trấn đều có thể tham gia, từ phụ huynh đến cảnh sát khu vực.

“Tuần trước, chúng tôi thử tính giờ và tổ chức cuộc chạy đua trên quãng đường 12 cây số ở khu vực nông thôn”, ông kể. Vị giáo viên cũng xoay xở trong khuôn khổ giờ học để khuyến khích các em đạp xe, và bọn trẻ hoàn toàn mê mẩn với môn này. Thầy Dean phát hiện, thông qua xe đạp, ông xây dựng được những mối quan hệ tích cực ở học đường và ngoài lớp học.

“Công tác giảng dạy cộng đồng không hề dễ dàng, và thành lập câu lạc bộ xe đạp là một phương thức hiệu quả cho phép thiết lập và duy trì các mối quan hệ thực sự tốt đẹp. Họ cảm thấy tôi là người đang làm điều gì đó cho cá nhân họ và cho cộng đồng, và họ trân trọng điều đó”, ông Dean giải thích.

Hiện gần 70 tuổi, bản thân ông Dean chỉ mới làm quen với môn đạp xe cách đây 2 năm. Trước đây là vận động viên điền kinh, ông trải qua hai lần thay khớp hông và cần phải tìm một phương thức nào khác để duy trì thể hình và sức khỏe lành mạnh. Hiện tại, nhờ đạp xe, thầy Dean cảm thấy mình khỏe khoắn và thân hình gọn gàng nhất trong suốt 40 năm qua. Ông kỳ vọng hoạt động thể chất thường xuyên sẽ mang đến sự khác biệt cho khu vực, nơi mà cộng đồng thổ dân đang trải qua những vấn đề sức khỏe đáng kể. 

 

HỒNG HOANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm