Thứ Bảy, 25 Tháng Tám, 2018 15:47

Xe đạp ở Singapore

Tôi nhớ từng đọc trên CGvDT bài viết của một tác giả kể chuyện khi đi du lịch, rất ấn tượng với xe đạp ở thành phố Amsterdam - Hà Lan. Qua một số phương tiện truyền thông khác, tôi còn được biết bên Pháp, ở Paris, xe đạp được bố trí các trạm thành hệ thống cung cấp và trả xe tiện dụng với phí rất dễ chịu và cách quản lý tốt. Vừa qua, có dịp đến thăm thú Singapore, tôi cũng nhận ra ở nước này, xe đạp là phương tiện giao thông có vị trí gần như ngang bằng ô tô.

Bên cạnh điều kiện hạ tầng tốt và luật giao thông được thực thi nghiêm, tàu điện ngầm và  xe buýt tiện lợi, xe đạp góp phần tạo nên diện mạo giao thông thân thiện môi trường và tối ưu hóa cho bài toán giao thông. Ở Sing, có thể bắt gặp xe đạp bất cứ đâu, nó chia sẻ mặt đường với ô tô và trên các vỉa hè, lối nhỏ... Nam nữ phụ ấu sử dụng phương tiện này để thể dục hay đi lại cách phổ biến. Xe đạp tại “đảo quốc sư tử” này được sắp xếp theo từng nhóm ít hay nhiều ở những vị trí sao cho sự tìm kiếm xe dễ và đủ. Trước các chốn tập trung đông người như nhà hàng, trung tâm giải  trí hay góc đường, trên các cung phố, trong những rặng cây bãi cỏ vắng vẻ...đều có xe trong tình trạng sẵn sàng sử dụng: bánh căng, xích, các bộ phận tốt và hầu hết đều còn mới. Bạn chỉ cần lên mạng đăng ký và được cấp một mã số, nhập trực tiếp lên xe, thể là mở khóa và sử dụng ngay như sim card điện thoại di động, chi phí rất rẻ được trừ dần. Người ta đã tính sao cho việc tiếp cận phương tiện này dễ dàng nhất đối với mọi thành phần dân cư.

Một điều thú vị tôi cảm nhận được sau chuyến đi Sing về là chính sự bố trí rất nhiều xe đạp tốt ở mọi nơi một cách an toàn, phản ánh tình trạng an ninh và ý thức người dân tại đây rất cao.

Mong sao bên mình cũng được như vậy...

HẰNG SINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm