Thứ Sáu, 01 Tháng Chín, 2017 16:20

Xem tranh của danh họa Raphael tại Sài Gòn

27 bức tranh kỹ thuật số với độ phân giải cực cao, tái hiện lại cách trung thực nhất các tranh gốc của Raffaello Sanzio (Raphael) - một trong những danh họa Công giáo người Ý thời Phục Hưng - được trưng bày tại Nhà triển lãm TPHCM (92 Lê Thánh Tôn, Q1) từ ngày 25.8 - 20.9.2017.

Tác phẩm "Đức Mẹ và chim hoàng oanh"

Triển lãm do Tổng Lãnh sự quán Italia tại TPHCM, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, Đài Truyền hình Quốc gia RAI - Italia phối hợp với Bảo tàng TPHCM tổ chức. Bộ sưu tập các kiệt tác của họa sĩ Raphael đã thu hút đông đảo khách tham quan. Trong đó, những bức tranh về Đức Mẹ Maria và các thánh được khách Công giáo đặc biệt ngưỡng mộ.

Tác phẩm “Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng”, bức họa cắt khối, khổ 97x67cm có thể coi là tranh đầu tay của Raphael (khi tác giả mới 14,15 tuổi), diễn tả cảnh Mẹ ngồi ôm Chúa Hài Đồng đang ngủ, phía trước là cuốn sách mở. Cùng tên gọi này, bức tranh vẽ trên gỗ khổ 84x55cm là hình ảnh Đức Mẹ đứng, bồng Chúa con trên tay, được sáng tác trong thời gian Raphael sinh sống tại Florence.  Đây cũng là bản mẫu điển hình phong cách chiết trung của ông. Tác phẩm pha trộn nét mỹ thuật kinh điển và đương đại mà tác giả đã tổng hợp, tinh lọc để vươn tới một sự hoàn thiện. Còn bức “Đức Mẹ đọc sách” là tranh hình tròn, được chuyển sang vải toan từ ván gỗ với đường kính dưới 20 cm. Người xem được chiêm ngắm Đức Mẹ giữ Chúa Hài Đồng trên gối, tay phải cầm một quyển sách nhỏ, Chúa con nhẹ nhàng lật trang sách và chăm chú đọc, xung quanh là cảnh biển, cây, hòa quyện với chiếc áo màu xanh sậm của Mẹ. Bức họa cho thấy vẻ đẹp người phụ nữ có thể phản chiếu và nâng tầm vẻ đẹp của toàn bộ cảnh vật. Rồi các bức “Đức Mẹ trên đồng cỏ”, “Đức Mẹ và chim hoàng oanh” có điểm chung là Mẹ ngồi giữa thiên nhiên, bên hai trẻ nhỏ là Chúa Hài Đồng và Gioan Tiền Hô. Nét kiều diễm, dịu dàng của người mẹ, sự vô tư, dễ thương của những em bé bụ bẫm dường như là đặc điểm quen thuộc xuyên suốt trong nhiều bức tranh của Raphael.

Tác phẩm "Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng"

Bên cạnh các tác phẩm về Đức Mẹ, Gia đình Thánh Gia và các thánh cũng là chủ đề mà danh họa này say mê. Ở bức “Thánh Gia và con chiên”, người tham quan thấy hình ảnh thân quen của Đức Mẹ, thánh Giuse và Chúa Hài Đồng. Một khung cảnh nông thôn rộng lớn sáng ngời mở ra sau lưng các Đấng. Bố cục tam giác và phép phối cảnh không gian được coi như điểm kế thừa tư tưởng đương thời của danh họa tài hoa Leonardo da Vinci.

Những tranh vẽ khổ lớn trong triển lãm dường như lôi cuốn khách dừng chân thưởng ngoạn lâu hơn, như bức Thánh Cecilia đứng cùng 4 vị thánh khác, trên tay cầm cây đàn ống nhỏ (khổ 238x149cm); hay bức “Đức Mẹ và cá” (khổ 215x158cm). Điều thú vị của phòng tranh còn là ở chỗ tập hợp được những tác phẩm xuất sắc của Raphael, trưng bày trong cùng một không gian, trong khi những bức tranh gốc này lại đặt rải rác ở các bảo tàng tại Ý và châu Âu.

Tác phẩm "Đức Mẹ ngồi ghế"

Danh họa Raphael sinh ngày 6.4.1483 tại thành phố Urbino nước Ý. Ông là một trong ba bậc thầy hội họa vĩ đại thời Phục Hưng, cùng với Michelangelo và Leonardo da Vinci. Dù mất sớm ở tuổi 37, nhưng ông để lại một khối lượng lớn các tác phẩm. Năm 1508, họa sĩ tài ba này từng được Đức Giáo Hoàng Giuliô II mời tới làm việc tại Rôma, và kế tiếp là Đức Giáo Hoàng Lêô X. Nhiều kiệt tác của ông vẫn còn được thấy ở Vatican ngày nay.

PHAN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm