Thứ Năm, 08 Tháng Ba, 2018 15:04

“Xin các chị đừng chúc em ngày 8.3!”

“Ngày Quốc tế Phụ nữ” hay còn gọi là “Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế” tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm, được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận từ năm 1977.

Đã từ lâu tôi rất ngại khi gần đến ngày này. Thôi thì đủ mọi sắc thái “hỉ nộ ái ố”, nhiều bạn gái dựa vào những “tiêu chuẩn Facebook” do các chị em khác vạch ra trên mạng xã hội để chấm điểm người đàn ông mình, xem chàng có phải là “người đàn ông hoàn hảo của năm” hay không. Có người vì so sánh chồng mình, người yêu mình với “chồng người ta” thấy không bằng chị bằng em nên tủi thân, buồn chán. Một số “mẹ con nhà Cám” coi đó là dịp để nhắc nhở, vòi vĩnh, “làm luật”. Nhiều cặp vì không đáp ứng được lòng mong mỏi của nửa kia mà giận nhau, “cấm vận”. Có chàng trai “nhà không có điều kiện” đã mưu mẹo gây sự với người yêu để có cớ “chiến tranh lạnh” nằm nhà… trốn 8.3. Nhiều ông chồng “bặt vô âm tín” cả ngày, sau đó biện minh do bận công việc hoặc kiếm qua quýt một món nào đó tặng cho xong, người vợ không nhận được thứ mình thích đành ngậm ngùi cho qua hoặc hậm hực giải tỏa với bạn bè… Dịp này, số những ca cần tư vấn tâm lý tăng đột biến, không chỉ những người đàn ông cần giải tỏa vì “không hiểu nổi phụ nữ” tăng lên, mà số chị em cần lời khuyên “em đã làm điều gì sai” cũng leo thang.

Nhưng những điều đó chưa là gì so với tình trạng chính tôi cũng nhận vô số lời chúc tụng có cánh ập xuống đầu từ những người cùng giới! Hỏi thăm, chúc trực tiếp, nhắn tin trên điện thoại di động, trên mạng xã hội, thư điện tử, chat…

Thế rồi nào là phải gượng cười lịch sự hồi đáp, nào là “nửa đêm gà gáy” còn mắt nhắm mắt mở gõ bàn phím cảm ơn, nào là phải sao chép lại hẳn một đoạn văn soạn sẵn để đáp lại lời chúc “muôn người như một” từ 5 ngàn chị em bạn dì trên Facebook…

Những lúc ấy, tôi chỉ muốn hét lên một câu thật thống thiết: “Xin chị em đừng làm thay những người đàn ông của tôi! Hãy để họ - cha tôi, chồng tôi, ông sếp của tôi, nam đồng nghiệp, bạn trai tôi, học trò của tôi - dành tặng tôi vài cử chỉ đẹp hoặc mấy lời có cánh mà ngày thường không tiện nói hoặc để dành mãi đến dịp này mới nói…”. Nhìn các chị xúm vào chúc nhau nhiệt tình, thấy cứ làm sao ấy! Phụ nữ chúc phụ nữ trong một ngày dành để tôn vinh phụ nữ? Ngỡ như phái đẹp chỉ mong có ngày này để giúp nhau “tự sướng”, cổ vũ nhau bằng phép thắng lợi tinh thần.  

Theo tôi, trong ngày 8.3, nếu có, chị em chỉ nên chọn những món quà hoặc lời chúc dành tặng cho bà, cho mẹ mình với ý nghĩa coi đó là dịp “tôn vinh người phụ nữ cao quý trong đời mình”. Cám ơn mẹ đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Dù mẹ cũng chẳng cần đâu, nhưng trong cả năm dành riêng một ngày để thể hiện lòng biết ơn cũng như sự quan tâm của con với mẹ, nói lời xin lỗi cho những vô tâm hoặc sai sót, giúp mẹ ít tiền hoặc may tặng bộ áo dài mới mà ngày thường bà có thể từ chối.

Vâng, ngày 8.3, chị em không nhất thiết cứ phải chào nhau: “Đã nhận được quà gì? Sao, có nhận được nhiều quà không?” hoặc chúc nhau rầm rộ. Ngày 8.3, nếu phụ nữ định chúc tụng phụ nữ thì đó sẽ là “Ngày của mẹ, của cô giáo” để những người con gái, con dâu, học trò cũ chúc người phụ nữ lớn tuổi vì những trải nghiệm và yêu thương dằng dặc trong đời của họ.

Ths - Bs LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm