Thứ Tư, 30 Tháng Ba, 2022 15:23

Xung quanh chuyện giá xăng

 

Giá xăng ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền, mức chi tiêu của người dân. Từ hai tháng qua với nhiều lần điều chỉnh, giá xăng dầu đã trở thành vấn đề “ồn ào” chưa thể dứt trong dư luận xã hội.

 

NỖI KHỔ DÂN ÐÔ THỊ

Chị Phạm Thị Linh (Bà Rịa - Vũng Tàu): Giá xăng dầu tăng đẩy giá hàng hóa, dịch vụ tăng. Nói đúng hơn, từ khi xăng liên tục tăng giá, giờ hầu như giá gì cũng nhích lên một chút khiến chi phí sinh hoạt trở thành áp lực. Ở thành phố mới thấy rõ việc tăng giá diễn ra nhanh chóng ra sao, tô bún bò ăn sáng cũng tăng lên năm, mười ngàn đồng. Các bác tài công nghệ, có lần tôi đặt xe để di chuyển, thậm chí kể rằng họ có khi phải tắt ứng dụng vì xăng tăng. Sống ở thành phố thì xe cá nhân là chủ yếu và không thể dễ dàng thay thế di chuyển bằng phương tiện khác. Cho nên chỉ khi nào giá xăng giảm, người dân mới có thể dễ thở để mua sắm, chi trả các dịch vụ…

 

SẢN PHẨM THIẾT YẾU

Bà Thân Thị Thanh Vân (Ðồng Nai): Không có xăng chắc chắn việc đi lại vô cùng khó khăn, thậm chí không thể được vì trừ xe đạp, còn lại hầu hết các phương tiện giao thông đều cần xăng. Chúng ta có thể thôi bớt các nhu cầu khác như bớt tiêu thụ điện bằng cách tắt máy lạnh, bỏ thuốc lá, thôi uống bia rượu…, nhưng xăng để đi lại làm ăn, buôn bán, di chuyển thì rõ ràng có cố tiết kiệm cũng không thể hợp lý. Vậy chúng ta nên coi xăng là sản phẩm rất thiết yếu, nhưng thực tế xăng lại đang gánh thuế tiêu thụ đặc biệt. Trước đây tôi cũng không để ý xăng đang gánh bao nhiêu loại thuế, phí..., nhưng từ ngày xăng tăng giá liên tục kéo theo nhiều thứ khác cũng tăng giá khiến tôi vô cùng băn khoăn và tìm hiểu. Ý kiến chuyên gia các lĩnh vực cũng đã được báo chí đăng tải nhiều khi bàn về vấn đề đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên xăng. Tôi mong chờ sẽ có các điều chỉnh hợp lý để giá xăng giảm nhiều hơn và thời gian giảm cũng kéo dài phù hợp.

 

MONG CHỜ GIẢM “SỨC NÓNG” GIÁ XĂNG

Anh Nguyễn Văn Huấn (TP Thủ Ðức): Tháng qua thật sự giá xăng bắt đầu ảnh hưởng đến việc chi tiêu trong gia đình tôi. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vốn đã gây nhiều áp lực kinh tế vì tác động trực tiếp đến thu nhập, nay thêm giá xăng tăng càng làm “nồi cơm” người lao động teo tóp. Tôi bắt đầu nghĩ đến giảm bớt nhiều khoản chi khác, chẳng hạn chuyển qua dùng phương tiện công cộng khi thuận tiện. Không có được giá xăng bình ổn sẽ khiến cuộc sống của người dân thêm phần khó khăn vì giá cả nhiều mặt hàng sẽ tăng theo, điều này chắc ai cũng thấy. Hãm đà tăng của xăng chỉ có thể thực hiện thông qua các biện pháp giảm thuế, phí như các quốc gia khác đang làm. Tôi cũng mong chờ nhà nước có gói hỗ trợ để ứng phó với giá xăng.

 

CHỊU ÐỰNG ÐƯỢC TỚI MỨC GIÁ NÀO?

Anh Lê Văn Dĩnh (Bình Dương): Quãng đường tôi di chuyển từ nhà đến chỗ làm khá xa nên tôi rất rõ chi phí đi lại mỗi ngày đã phải tăng thêm như thế nào từ ngày xăng tăng giá. Theo dõi tình hình thì thấy có đủ các lý do để giá xăng nhảy múa, tác động đến cả thế giới. Nguy cơ giá xăng dầu bất ổn thì vẫn còn đó. 50% thuế môi trường áp trên xăng đã được giảm, tôi và nhiều người  mong chờ sẽ có thể giảm thêm nữa thuế tiêu thụ đặc biệt. Mong Quốc hội sẽ có quyết sách mới hỗ trợ người dân kịp thời. 

 

GỒNG MÌNH GIẬT GẤU VÁ VAI

Ông Trương Ðình Am (Q.8, TPHCM): Giá xăng, giá thực phẩm tăng “thẳng đứng” trong khi đó đồng lương không tăng; nhiều công ty, doanh nghiệp cũng khó khăn khi giá nguyên liệu, xăng dầu tăng. Sống ở thị thành lâu năm, trải qua một đợt biến động dịch bệnh chưa kịp hồi phục, nay thêm tăng giá tứ phía khiến “giật gấu vá vai” trở thành tình thế bắt buộc. Tôi cảm giác giá xăng đang bào mòn người dân, doanh nghiệp. Bây giờ đi đâu cần dùng đến ô tô mà nghĩ đến giá xăng so với thời điểm mấy tháng trước là thấy xót. Mình có buôn bán gì thì nay vì giá xăng cũng ăn mòn vào lợi nhuận. Thu nhập nhà tôi không tăng nhưng các chi phí sinh hoạt theo giá xăng leo thang khiến gia đình cũng “ngồi trên đống lửa”. Thuế môi trường giảm 500 đồng đến 1.000 đồng/lít xăng dầu thiệt sự là quá ít ỏi, chưa hạ nhiệt được giá xăng.

 

Minh Hải (thực hiện)
 

 

Từ ngày 2.1.2022, thời gian điều chỉnh giá xăng dầu sẽ rút ngắn từ 15 ngày xuống còn 10 ngày và thay đổi công thức tính theo quy định mới ban hành.

Theo Nghị định 95/CP, từ năm 2022, mỗi tháng giá xăng dầu điều chỉnh ba lần. Thời gian điều chỉnh sẽ áp dụng vào ngày 1, ngày 11 và 21 hằng tháng, trường hợp trùng ngày nghỉ, lễ, thì thời gian điều chỉnh giá lùi sang ngày làm việc tiếp theo. Nếu trùng vào dịp Tết Nguyên Ðán, sẽ lùi sang kỳ tiếp theo. Nghị định cũng cho phép trong trường hợp giá xăng dầu biến động bất thường, ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế xã hội, Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều chỉnh.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm