Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, 2021 16:56

Ý thức cộng đồng trong môi trường sống

 

Từ khi quê tôi thành lập thị xã, có đầu tư cho thành hình một công viên từ khu đất trống với việc trồng cỏ, trồng cây lâu năm rồi bố trí các dụng cụ thể dục thể thao… Cùng với các hồ nước, hình dáng một công viên quê hiện rõ dần.

 

Nhưng, ý thức cộng đồng của mọi người lại chưa tốt khi nơi đây đầy rác, nào là chai lọ, túi ny lon, giấy vụn… Thảm cỏ xanh rì sáng sáng ngổn ngang rác khiến công nhân vệ sinh phải dọn thường xuyên. Bất chấp chuyện các thùng để rác thuận tiện dựng sẵn khắp nơi, người ta vẫn vô tư ném vứt rác ra ngoài. Nhiều người chưa có ý thức về cái chung.

Một bộ phận người dân Việt đây đó vẫn còn thói quen xả rác nơi công cộng

Lên thị xã, bộ mặt đô thị được chăm chút hơn, công nhân vệ sinh làm nhiều việc hơn không chỉ ở công viên. Họ tưới cây và chăm sóc chúng ven quốc lộ, trên các cung đường, nhưng cũng như rác ở công viên, người ta cột chằng buộc tứ tung trên thân cây ở hè phố, nhiều người không nhận ra cái đẹp của cây trên đường và công lao trồng chăm sóc chúng.

Các điểm thu gom tập kết rác xuất hiện, nhưng các thùng rác chỉ lơ thơ vài mảnh trong khi kênh rạch lại lềnh bềnh rác đủ loại. Vẫn là một thói quen khó bỏ của không ít người.

Dân quê, không ít bà con chăm chút nhà khá sạch. Ở vùng sâu nông thôn, bạn sẽ bất ngờ khi thấy nền nhà đất được bào nện kỹ bóng loáng, đẹp mắt. Bao nhiêu thời gian rảnh dành cho nền nhà. Nhưng bạn cũng sẽ bất ngờ khi thấy ngay ngoài ngõ nhà ấy qua mấy bước chân, đường xá lu tu bu như mô tả ở công viên vậy. Ðáp án ở chỗ bà con dừng ý thức bảo vệ môi trường sống, ý thức cộng đồng ở cửa nhà mình, họ bảo vệ không gian riêng tư như báu vật, còn ngoài kia…

Có dịp đi Singapore, tôi thấy một sự khác biệt lớn. Thực ra nhiều thứ bên ấy còn thua bên mình, về tiện ích, độ hiện đại hay đầu tư tài chính... Họ có những công viên rất nhỏ, bố trí đủ vài chiếc ghế ở giữa đô thị, thậm chí nhỏ hơn cả công viên quê tôi. Công nhân vệ sinh cũng làm việc với các thùng rác như vậy, bồn rác như vậy... nhưng môi trường rất sạch, chuyện vứt rác vô tư ở công viên hay kênh rạch hay để mất vệ sinh trước nhà mình là khó thấy vì ý thức cộng đồng cao, cộng thêm áp lực phải đối diện với cảnh sát và án phạt khiến mọi thứ gọn gàng sạch sẽ hơn rất nhiều. Singapore có những tuyến đại lộ dải phân cách dệt nên thảm hoa hồng tươi thắm, phố thị sạch như mơ, khi vứt một đầu lọc thuốc lá, hình ảnh nổi bật ngay vì chỉ có mỗi tàn thuốc lá ấy!

Ðầu tư, tiền bạc rất quan trọng, song ý thức con người càng quan trọng hơn, thiếu ý thức cộng đồng vì cái chung, bao nhiều tiền cũng vô ích, hoài phí.

Ý thức cộng đồng làm nền cho một xã hội văn minh, nhân văn, hài hòa.

Chuyện ấy lâu dài...

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm