Thứ Năm, 29 Tháng Tám, 2019 00:05

Yêu mà không sợ phai nhạt

 

Cách đây nhiều năm, họ hàng nhà tôi rất ngưỡng mộ tình yêu của vợ chồng anh Kỳ. Hồi sinh viên, chị là hoa khôi trường Kiến trúc, lớn hơn anh vài tuổi và chỉ coi anh như cậu em dễ mến. Dần dà, anh đã chinh phục được chị và họ làm lễ cưới (nhà chồng chị có “truyền thống” lấy vợ hơn tuổi). Sau khi sinh 1 bé trai, chị bị xơ cứng bì lan tỏa, một căn bệnh rất hiếm gặp, tần suất chỉ 19 ca trên 1 triệu người. Làn da chị dần căng bóng, cứng đơ, 2 mắt nhắm không khít, các đầu ngón tay co quắp, khó thở… Lạ một điều, người chồng khôi ngô tuấn tú yêu và chăm sóc vợ rất kỹ, bất kể căn bệnh làm chị biến dạng từng ngày. Ai cũng nói anh “tử tế”, “chung thủy”, “có trách nhiệm”, “tuyệt vời”. Bù lại, tính tình chị khá nhẹ nhõm, tươi tỉnh, hài hước, sâu sắc. Ðầu óc chị rất thú vị và duyên dáng.

Bởi vì, không như vẻ đẹp bề ngoài, trí tuệ không bao giờ phai nhạt theo năm tháng.

Kết quả hình ảnh cho yêu nhau
 

Sau này tôi mới biết, anh chị thuộc nhóm sapiosexual - những người bị lôi cuốn tình dục bởi trí thông minh và tâm trí từ người khác. Những người coi sự thông minh là yếu tố hấp dẫn giới tính nhất ở nửa kia. Những người cảm thấy khía cạnh của tâm hồn người khác là thuộc tính hấp dẫn nhất của họ. Theo từ điển Oxford, đây là thuật ngữ chỉ một trong các xu hướng tình dục, được đặt ra vào năm 1998 (“sapio” bắt nguồn từ “sapiens” tiếng Latinh là “thông minh, trí tuệ”). Tất nhiên, họ vẫn rung động, quan tâm đến những yếu tố khác từ đối tượng, thay vì chỉ có trí tuệ không thôi.

Có lẽ nhiều người sẽ bảo, ai mà chẳng thích người thông minh, sáng láng! Ðiều đó đúng, sự gợi cảm của trí tuệ vốn đã thu hút con người hàng ngàn năm qua, nhưng những người sapiosexual/sapiophile bị kích thích tình dục bởi các cuộc tranh luận đầy trí tuệ, các ý tưởng sâu sắc hoặc trò chuyện về văn chương nghệ thuật một cách hàn lâm. Với họ, trí tuệ là một trong những vẻ đẹp quyến rũ và lôi cuốn nhất. Các sapiosexual coi trọng tất cả các khía cạnh thông minh, trí tuệ cảm xúc và trí thông minh hài hước là những thứ đáng giá kết nối họ, được thể hiện trong ngôn từ giao tiếp hoặc trong cách viết. Với họ, “khúc dạo đầu” đúng nghĩa xoay quanh các cuộc trò chuyện mang tính triết lý cao. Họ dễ hưng phấn và bị kích thích sau khi đọc 1 cuốn tiểu thuyết hoặc xem 1 bộ phim kinh điển, điều mà ối người coi là… hại não.

Họ cũng bị “tụt mood” rất nhanh nếu Nàng Thơ hoặc “người trong mộng” viết sai chính tả, nói ngọng hoặc hay khoe khoang khoác lác kiểu “dốt mà hay nói chữ”.

Họ sẽ chia tay, thậm chí không bao giờ hẹn hò với người mà họ không cho là thông minh, họ không thoải mái khi phải cười gượng trước những câu chuyện tầm phào, nhạt thếch, “dzô diên” trong lần đầu gặp gỡ (cho dù đối tác nóng bỏng, giàu có, gia thế cỡ nào). Họ rất dễ cảm thấy chán nản nếu như bị gò ép trong một mối quan hệ không còn chỗ cho trí tuệ - chất xúc tác thúc đẩy mối quan hệ tiến xa hơn nữa.

Theo khoa học, không có bộ phận nào trên cơ thể “sexy” bằng não bộ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, bộ não có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến xu hướng tình dục. Bộ não cũng được coi là “cơ quan sinh dục” lớn nhất trong cơ thể và là “điểm nhạy cảm” nhất. Những người mẫn tiệp hơn người thường có ham muốn tình dục rất mạnh mẽ. Hầu hết những anh chàng thông minh đều có dàn “tay bơi” khỏe mạnh hơn so với người bình thường. Những cô nàng có trí tuệ thường độc lập, biết “yêu”và ít bị lụy tình.

Sapiosexual đang là một trong nhiều xu hướng tình dục của thế kỷ 21, chống lại sự đề cao quá mức sự hấp dẫn bề ngoài và sức mạnh của đồng tiền. Ai đó có thể chế giễu: “Xời ơi, chẳng qua là luận điệu của những kẻ đỗ vớt về ngoại hình”, nhưng quả thật trong số họ có khá nhiều trai xinh gái đẹp đấy ạ!

 

THẠC SĨ - BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm