Xã hội
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM thành lập đơn vị đào tạo ngành Tôn giáo học

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM thành lập đơn vị đào tạo ngành Tôn giáo học

Mục tiêu việc thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo nhằm phát triển nghiên cứu lẫn giảng dạy Tôn giáo học, xây dựng chương trình cho các hệ đào tạo cũng như các bậc đào tạo của ngành học này trong thời gian tới.

  • Vatican hướng đến trung hòa khí thải carbon vào năm 2050

    Ðể thực thi một nền sinh thái toàn diện, Tòa Thánh đã đề ra hai phương hướng hành động chính: giảm tối đa lượng khí thải và ủng hộ đẩy mạnh giáo dục đào tạo về bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

  • Năm xưa người Sài Gòn ăn tết…

    Khi hết mùa ‘nuôi em’ (Noel) là đến Tết của mấy ông Tây. Hồi nhỏ, tụi tui cũng chờ Tết Tây đến vì biết rằng hết Tết Tây là sẽ đến Tết Ta. Tết Ta mới vui, mới là niềm chờ đợi của bọn trẻ tụi tôi.

  • Báo động thời tiết cực đoan vì biến đổi khí hậu

    Mười thảm họa thời tiết khủng khiếp nhất trong năm 2020 đã gây nên thiệt hại lên đến 150 tỷ USD trên toàn thế giới, phản ánh tác động tiêu cực về dài hạn của tình trạng ấm lên toàn cầu.

Để hiểu hơn “vị Thánh của năm"

Để hiểu hơn “vị Thánh của năm”… Trong “Năm đặc biệt về Thánh Giuse” này, nhiều Kitô hữu chắc hẳn cũng muốn tìm những tài liệu, tác phẩm liên quan đến thánh Giuse để đọc, học hỏi nhằm mở rộng hơn những hiểu biết về thánh nhân.

Trào lưu sách Tết những năm 1930

Trào lưu sách Tết những năm 1930 Vài năm trở lại đây, sách Tết xuất hiện trở lại trên thị trường và nhiều đơn vị xuất bản đã vào cuộc, cùng chạy đua làm sách Tết đáp ứng nhu cầu thưởng thức vị Xuân, hương Tết của độc giả yêu sách.

Ký ức chợ tết năm xưa

Ký ức chợ tết năm xưa Có thể nói, chợ Tết là khung cảnh và không khí đầu tiên của Tết. Và chợ Tết chính là một không gian văn hóa đẹp in hằn trong tâm khảm nhiều người Việt. Ở bất cứ vùng miền nào, chợ Tết cũng đều có dấu ấn đặc trưng riêng với những ký ức khó phai nhạt.

Chuyện cũ kể lại: Cõng người qua suối

Chuyện cũ kể lại cõng người qua suối Tu viện ấy cất ở một miền quê u nhã. Một hôm, hai huynh đệ vâng lời thầy, rời tu viện đi bộ vào làng để tụng kinh giải nghiệp cho một người mang bệnh lâu ngày, đang phải nằm mãi một chỗ.

Mozzarella, tuyệt phẩm phômai sữa trâu của Ý

Mozzarella, tuyệt phẩm phômai sữa trâu của Ý Người Ý vô cùng tự hào về mozzarella. Loại phômai này thường có hình tròn, bên ngoài trắng muốt như làm bằng sứ, bên trong thì dẻo, mềm, ăn vào có vị béo như kem sữa và thoảng chút chua rất nhẹ.

Tín hiệu vui về đời sống hoang dã năm 2020

Tín hiệu vui về đời sống hoang dã năm 2020 2020 là năm đặc biệt khó khăn cho cả thế giới. Dịch Covid-19 khiến hơn 1,7 triệu người tử vong, gây ra những thay đổi lớn lao cho các gia đình và cộng đồng. Năm vừa qua cũng ghi nhận nhiều thiên tai nghiêm trọng ở khắp nơi, những hệ quả của biến đổi khí hậu đang ngày một rõ nét hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm sáng trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã.

Trâu xanh cho Ukraine

Trâu xanh cho Ukraine Bầy trâu nhà châu Á (Bubalus bubalis) được đưa đến một hòn đảo trên sông Danube không phải để làm nông nghiệp mà để tham gia vào dự án tái thiết vùng hoang dã của Ukraine.

Minh họa và biếm họa trên báo xuân miền Nam trước 1975

Minh họa và biếm họa trên báo xuân miền Nam trước 1975 Báo Xuân là ấn phẩm đặc biệt và quan trọng nhất trong năm nên rất được các tòa soạn báo o bế kỹ lưỡng, từ nội dung đến hình thức.