Thứ Sáu, 15 Tháng Chín, 2017 06:47

Lễ giỗ lần thứ 15 Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

Theo Đài Vatican, hôm nay 15.9.2017, Bộ Phục vụ và Phát triển nhân bản toàn diện tổ chức lễ giỗ lần thứ 15 Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận lúc 10 giờ sáng, tại nhà thờ Đức Mẹ Scala (nhà thờ hiệu tòa của Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê), nơi có mộ của Đức Hồng y. Đây cũng là thánh lễ tạ ơn nhân dịp Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của vị Tôi Tớ Chúa - Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận, và ngài được gọi là Đấng Đáng Kính. Sắc lệnh này được ký ngày 4.5.2017 và sẽ được đọc trong buổi lễ bằng tiếng Ý và tiếng Việt. Thánh lễ sẽ do Đức Hồng y Peter Turkson chủ sự.

Đức Hồng y Phanxicô Xaviê nguyên là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình, nay là Bộ Phục vụ và Phát triển nhân bản toàn diện. Bộ này là hậu thân của Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình và cũng là chủ án phong Chân phước cho Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận.

Đấng Đáng Kính Phanxicô Nguyễn Văn Thuận tạ thế ngày 16.09.2002 sau khi phục vụ tại Giáo triều Roma trong cương vị Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã cho phép Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình khởi lập Hồ sơ Tuyên Thánh ngày 16.09.2007 và sau khi chuẩn nhận việc thu thập thông tin, chứng từ, tài liệu cần thiết, Giáo phận Roma đã chính thức mở Án Tuyên Thánh ngày 22.10.2010. Uỷ Ban Hồng y và Giám Mục thuộc Bộ Phong Thánh đã biểu quyết đồng loạt chấp thuận Án Tuyên Thánh theo thỉnh cầu của Cáo Thỉnh Viên và Báo Cáo viên của Án Tuyên Thánh ngày 02.05.2017.

Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận
Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm