Thứ Hai, 06 Tháng Bảy, 2020 11:34

Sáng kiến bác ái của Giáo hội Ấn Độ trong đại dịch

Các cam kết của cộng đồng Công giáo ở Bombay, Ấn Độ về hoạt động bác ái đã được thực hiện một cách hiệu quả trong thời kỳ đất nước bị phong tỏa do đại dịch.

Trong số các sáng kiến bác ái, chương trình “Manna on Weels - Lái xe đến những vùng nghèo nhất” được đánh giá cao khi tiếp cận trực tiếp đến người khốn khó và người dễ bị tổn thương nhất. Nhà thờ thánh Phêrô, vùng Bandra là nơi đưa ra sáng kiến và được cặp vợ chồng Công giáo Richard Pereira và Canice kết hợp cùng linh mục dòng Tên Gerard Rodricks thực hiện đầu tiên, khi khởi đầu vào ngày 30.3 cứ đều đặn 25 hộp cơm trưa được phân phát đến tay người nghèo.

Sáng kiến này nhanh chóng phát triển với sự tham gia của nhiều tình nguyện viên khác, chương trình sử dụng 14 xe hơi để đi phân phát trực tiếp 1.850 phần ăn mỗi ngày. Thời gian vừa qua, hơn 40.000 phần ăn đã được phân phát đến tận tay người vô gia cư, lao động nhập cư, người nghèo... “Lái xe đến những vùng nghèo nhất” nhận được hơn 200 khoản tài trợ với số tiền hơn 50.000 USD.

Tương tự, giáo xứ Holy Magi ở Gorai-Culvem cũng đang tiếp cận các nông dân và ngư dân gặp khó khăn về kinh tế. Cha sở Edward Jacinto chia sẻ: “Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến xã hội, cũng như tâm lý và tinh thần của mọi người. Giáo xứ nhận thấy điều đó và đang cố gắng giúp đỡ họ”.

Giáo xứ đã kết hợp với chính quyền và các tổ chức dân sự cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người bản địa, di dân, góa phụ... Khoảng 100 Kitô hữu đã thay nhau đi tìm hiểu cuộc sống của những người đang gặp khó khăn, thiết lập nên mạng lưới tình liên đới rất hiệu quả. Giám đốc trung tâm Hành động Xã hội, Don Mario Mendes chia sẻ: “Tình yêu Thiên Chúa đã vượt qua mọi rào cản để đến với mọi người. Đây chính là chứng tá mà Giáo hội Ấn Độ muốn lan tỏa”.

 

Thiện Tâm (theo Fides)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm