Thứ Sáu, 01 Tháng Ba, 2019 15:15

Tòa Thánh kiên quyết bảo vệ trẻ em

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập đến nạn lạm dụng trẻ em trong Giáo hội, và công bố các biện pháp xóa sổ triệt để những hành vi “quỷ dữ” đối với trẻ vị thành niên.

Tuần qua, Vatican đã tổ chức Hội nghị Bảo vệ Trẻ em, kéo dài từ ngày 21-24.2, với sự tham gia của 193 vị, bao gồm Chủ tịch Hội đồng Giám mục các nước, các Hồng y Bộ trưởng của Tòa Thánh, lãnh đạo các Giáo hội Ðông Phương và Bề trên Tổng quyền nhiều dòng tu. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tham dự sự kiện này. Cha Federico Lombardi, nguyên Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh, giữ vai trò điều phối trong 4 ngày diễn ra hội nghị. Trước toàn thể đại hội, Ðức Thánh Cha nhấn mạnh: “Mục đích của Giáo hội là lắng nghe, theo dõi, bảo vệ và quan tâm những trẻ bị lạm dụng, bóc lột và bị bỏ quên bên lề xã hội, dù ở bất cứ nơi đâu”. Ðể đạt được mục tiêu này, Ðức Phanxicô cho rằng Giáo hội cần phải vươn lên, vượt ngoài các tranh chấp ý thức hệ và những kênh thông tin thường lợi dụng những thảm kịch của trẻ nhỏ vì nhiều lợi ích khác nhau.

 

Vấn đề toàn cầu

Trong bài phát biểu bế mạc hôm 24.2, Ðức Giáo Hoàng nhận định hội nghị một lần nữa phơi bày thực tế đáng buồn về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em, một hiện tượng xảy ra khắp nơi, xuyên suốt lịch sử loài người và diễn ra ở mỗi nền văn hóa, xã hội. Theo ngài, “mức độ tàn bạo của hiện tượng này càng trở nên nghiêm trọng và gây tai tiếng hơn gấp nhiều lần khi diễn ra trong phạm vi Giáo hội”. “Ðằng sau nó là hành động của quỷ dữ”, ngài nhấn mạnh. Ðức Thánh Cha kết luận: “Trong lúc buộc phải áp dụng mọi biện pháp thực tiễn mà nhận thức chung của xã hội và khoa học cho phép, chúng ta cần nắm lấy những vũ khí tinh thần mà Chúa đã dạy cho các con của Ngài: cảm thấy xấu hổ, tự buộc tội chính mình, cầu nguyện và ăn năn sám hối. Ðây là cách duy nhất để chúng ta vượt qua nỗi ám ảnh của quỷ dữ”.

Đức Giáo Hoàng nhận định hội nghị một lần nữa phơi bày thực tế đang buồn về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em

Dựa trên những chỉ dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, cũng như công trình nghiên cứu của Ủy ban Bảo vệ Trẻ em của Tòa Thánh và những đóng góp thu được trong hội nghị vừa qua, Ðức Phanxicô cho biết, Giáo hội sẽ tập trung vào các khía cạnh cụ thể để giải quyết cuộc khủng hoảng, bao gồm bảo vệ trẻ em một cách nghiêm túc và thiết thực; thanh tẩy toàn diện; sát cánh với các nạn nhân bị lạm dụng; giáo dục và phòng ngừa; hướng dẫn về những nguy cơ từ thế giới kỹ thuật số... Ngài cũng khẳng định sẽ không từ bỏ bất kỳ nỗ lực nào để đưa những người phạm tội ra ánh sáng công lý. Ðức Phanxicô ngỏ lời tri ân đến các linh mục, tu sĩ và những con người thánh thiện “luôn hết lòng phụng sự Chúa” dù ở hoàn cảnh nào, cũng như những linh mục gặp vô vàn khó khăn trong nỗ lực truyền giáo vì bị ảnh hưởng bởi các bê bối của một vài cá nhân.

Văn kiện về bảo vệ trẻ em và những con người dễ bị tổn thương sẽ sớm được công bố

 

Luật trẻ em của Tòa Thánh

Vào thời điểm kết thúc hội nghị, linh mục điều phối là cha Lombardi tuyên bố Ðức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ sớm ban bố văn kiện “để bảo vệ trẻ em và những con người dễ bị tổn thương”. Tòa Thánh cũng ban hành luật bảo vệ trẻ em mới và Vatican sẽ áp dụng các điều khoản nhằm phục vụ mục tiêu này trong những tuần tới đây. Bộ Giáo lý Ðức tin sẽ phát hành sổ tay hướng dẫn, liệt kê các nhiệm vụ và bổn phận của các vị giám mục. Ðức Tổng Giám mục Charles Scicluna, Phó Tổng Thư ký Bộ Giáo lý Ðức tin cho hay, trong khi việc điều chỉnh luật mới hoàn toàn cần thiết, điều quan trọng hơn hết là “phải thay đổi từ bên trong”.

Hội nghị đồng thời xúc tiến một biện pháp khác trong vài tháng nữa, theo đó thành lập tổ công tác đặc biệt, chuyên hỗ trợ các Giáo hội địa phương để giải quyết vấn đề và đề ra các sáng kiến mới mẻ trong các Hội đồng Giám mục và giáo phận. Cha Hans Zollner, dòng Tên - thành viên ban tổ chức hội nghị - cho biết tổ công tác sẽ góp sức vào các nhiệm vụ như viết chỉ dẫn và giáo dục về tình trạng lạm dụng. “Ðó là biện pháp mà về lâu dài sẽ mang đến kết quả tốt đẹp”, cha Zollner nhận xét.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm