Thứ Năm, 06 Tháng Mười, 2022 10:23

Tổng thống Wickramasinghe gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng Giám mục Sri Lanka

 

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickramasinghe đã gặp Đức cha Harold Anthony Perera, Chủ tịch Hội đồng Giám mục nước này vào chiều ngày 2.10.2022 tại Tòa Giám mục. Hai vị đã trao đổi những điều liên quan đến lợi ích quốc gia trong bối cảnh người dân Sri Lanka đang trải quả một giai đoạn khó khăn bởi cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội. Hiện nay, Giáo hội tại Sri Lanka lưu ý đến việc người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm và phải vật lộn để sinh tồn hằng ngày. Nhiều em học sinh không còn bữa sáng, hoặc bữa trưa vì cha mẹ không đủ khả năng cho con cái ăn uống đầy đủ. Theo Quỹ Nhi đồng quốc tế, có khoảng 2,3 triệu trẻ em ở Sri Lanka cần viện trợ thực phẩm.


Giới tôn giáo ở Campuchia hợp lòng chống nạn buôn người

Diễn đàn Quốc gia Liên tôn chống buôn người lần VI do chính phủ Campuchia tổ chức diễn ra tại Phnom Penh vào ngày 29.9.2022. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tham dự. Ông khuyến khích sự đoàn kết các lực lượng của đất nước để chống lại hiện tượng buôn người. Đức cha Enrique Figaredo Alvargonzález, Giám quản Tông Tòa Battambang hiện diện trong số đại biểu các tôn giáo, cho rằng sự hợp tác hiệu quả và đầy đủ giữa Giáo hội Công giáo, các cộng đồng tôn giáo khác, các hiệp hội và chính phủ là rất quan trọng để chống lại nạn buôn bán người. Đức Giám mục Alvargonzález nhận xét: “Điều tích cực là các quan chức chính phủ, các nhà lãnh đạo tôn giáo và những người khác đồng lòng cam kết chống lại nạn buôn người ở Campuchia. Tất cả chúng ta đều cần sự làm việc không ngừng của chính phủ và các nhà lãnh đạo tôn giáo để giúp đỡ các nạn nhân của nạn buôn người. Chúng ta cùng nhau tìm cách thúc đẩy quyền con người, nhân phẩm, giáo dục cũng như phúc lợi xã hội và kinh tế trong các gia đình và xã hội”. Chính phủ Campuchia đã quyết định lấy ngày 20 tháng 8 hằng năm, bắt đầu từ năm 2023, là ngày cho Diễn đàn Quốc gia về Chống buôn bán người.


Chiến dịch “Một triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi” năm 2022

Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chủ tịch quốc tế của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ cho biết chiến dịch “Một triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi” cho năm 2022 sẽ được bắt đầu vào ngày 18.10.2022. Trong lời mời gọi tham gia chiến dịch, Đức Hồng y viết: “Khi nhìn thấy xung quanh chúng ta có quá nhiều chiến tranh, sự dữ, bách hại, bệnh tật và nỗi sợ hãi đè nặng trên thế giới, mọi người có thể tự hỏi ‘Thiên Chúa có thực sự kiểm soát những điều này không?’. Có, Thiên Chúa đang làm điều này, nhưng chúng ta cũng phải nắm lấy đôi tay Thiên Chúa đang dang rộng hướng về chúng ta”. Nguồn gốc của sáng kiến cầu nguyện có từ năm 2005 tại Caracas, Venezuela. Trong khi một nhóm trẻ em đọc kinh Mân Côi trong một đền thánh ở Caracas thì một số phụ nữ có mặt ở đó đã cảm nhận được sự hiện diện của Đức Trinh nữ Maria. Một người trong số họ đã nhớ lại lời hứa của cha thánh Piô: “Nếu một triệu trẻ em cùng nhau đọc kinh Mân Côi thì thế giới sẽ thay đổi”. Sáng kiến này nhanh chóng lan sang các quốc gia khác và vào năm 2020, trong buổi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích các tín hữu tham gia chiến dịch.


Giáo hội Indonesia cầu nguyện cho nạn nhân vụ bạo loạn bóng đá

Cuộc bạo loạn tại sân vận động Kanjuruhan, ở Malang, Indonesia vào tối 1.10.2022 đã cướp đi sinh mạng 125 người. Trước biến cố đau thương này, Giáo hội Công giáo tại Indonesia đã chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân. Đức cha Henricus Pidyarto Gunawan, Giám mục giáo phận Malang xin “phó thác các gia đình cho Thiên Chúa nhân từ”. Linh mục Eko Aldianto, Thư ký Điều hành của Ủy ban Công lý và Hòa bình và Chăm sóc Mục vụ cho Người di cư, gợi mở những điều cần phải làm để thể thao mang đến sự tôn trọng lẫn nhau, tạo niềm vui cho công chúng chứ không phải là xung đột, bạo lực. Thảm kịch này cũng được Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ đến sau buổi đọc Kinh Truyền Tin ngày 2.10.2022: “Tôi cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng và bị thương trong cuộc đụng độ nổ ra sau trận bóng ở Malang, Indonesia”.


Tôn trọng Tạo vật và con người trong khai thác mỏ

Đức Giám mục Miguel Cabrejos Vidarte, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru và cũng là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh, đã tham dự Hội nghị về khai thác mỏ mang tên PERUMIN 2022, diễn ra tại Arequipa, Peru từ ngày 26 đến 30.9.2022. Trong bài phát biểu dựa trên Học thuyết Xã hội của Giáo hội và Huấn quyền của các vị Giáo hoàng về phẩm giá con người, công ích, liên đới với người nghèo, trách nhiệm với tạo vật…, ngài đã khẳng định: “Việc khai thác không kiểm soát tài nguyên thiên nhiên gây tác hại đối với dân cư của các trung tâm khai thác và đối với dân cư sống gần các khu vực khai thác, gây ra những thiệt hại và ảnh hưởng lớn đến môi trường”. Một khía cạnh liên quan mà Đức TGM chú trọng là trách nhiệm xã hội và tính minh bạch, luôn xem xét lựa chọn ưu tiên cho người nghèo. Phát triển không chỉ là tăng trưởng kinh tế, mà là phát triển toàn diện của con người, là chất lượng của đời sống. Các dự án khai thác phải đặc biệt xem xét trách nhiệm xã hội đối với người dân bản địa và nền văn hóa của họ.


“40 ngày cầu nguyện cho sự sống” ở Tổng Giáo phận Seoul

Tổng Giáo phận Seoul mở chiến dịch “40 ngày cầu nguyện cho sự sống” diễn ra từ ngày 28.9 đến 6.11.2022. Đây là chiến dịch thứ hai được tổ chức sau chiến dịch diễn ra trong cộng đồng Công giáo từ ngày 2.3 đến 10.4.2022. Trong 40 ngày, các tín hữu được mời gọi quảng bá trên các đường phố về việc bảo vệ sự sống. Khi ở ngoài đường, các tín hữu dành thời gian lần chuỗi Mân Côi, phó thác vào Đức Trinh Nữ Maria… Cũng trong thời gian này, Ủy ban Sự sống cũng thiết lập một điểm cầu nguyện gần nhà thờ Myeongdong. Các thành viên của Ủy ban sẵn sàng giải thích cho những người qua đường về việc tôn trọng mạng sống con người từ khi thụ thai, và cũng hỗ trợ tâm lý cho những phụ nữ đang cân nhắc việc phá thai. Linh mục Park Jung-woo, Tổng Thư ký Ủy ban Sự sống của Tổng Giáo phận Seoul đã từng nhận định rằng Giáo hội không thể ngăn chặn việc phá thai bằng luật pháp. Nhưng ngay cả khi không thể ngăn chặn theo pháp lý, Giáo hội vẫn có thể tạo ra sự thay đổi trong xã hội bằng cách chân thành cầu nguyện và tin cậy nơi Thiên Chúa.


Cầu Simon Bolivar mở cửa trở lại

Cầu Simon Bolivar giữa biên giới Venezuela và Colombia đã mở cửa trở lại vào ngày 26.9.2022, sau 7 năm đóng cửa theo lệnh của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Hơn 700 người từ Colombia và Venezuela đã tụ họp theo lời mời của Giáo hội Công giáo tại thị trấn biên giới Paraguachón, thị trấn cuối cùng của Colombia, để cầu nguyện với cư dân của các thị trấn xung quanh như một phần hưởng ứng Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn lần thứ 108 (25.9) do Giáo hội thiết lập. Mở đầu cuộc gặp gỡ, Đức Tổng Giám mục José Luis Azuaje, giáo phận Maracaibo (Venezuela) và Đức cha Francisco Antonio Ceballos, giáo phận Riohacha (Colombia) đã trao nhau ngọn nến Phục Sinh và muối. Cử chỉ này nhằm đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu: “Anh em hãy là muối của đất và ánh sáng của thế gian”. Đức Giám mục Francisco Ceballos đã nhìn sự kiện thông cầu Simon Bolivar như một dấu chỉ chuyển tải thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô là chào đón và đồng hành với những người di cư và tị nạn. Đức Giám mục nhận định: “Có rất nhiều người đã đến Colombia để tìm cơ hội tốt hơn và sống ở đây. Nhưng họ không muốn chỉ sống mà phải sống có phẩm giá”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm