Thứ Sáu, 07 Tháng Mười Hai, 2018 14:36

Cha bề trên cả dòng Tên đến Việt Nam

Cha Bề trên Cả dòng Tên Arturo Sosa cùng hai cha phụ tá Victor Assouad và Daniel Huang đã có chuyến thăm tỉnh dòng Việt Nam từ ngày 2.12.2018.

 

Sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đoàn đã đến nhà hưu dưỡng tại trụ sở chính của dòng (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) thăm các cha đang an dưỡng nơi đây. Sáng 3.12, cha Arturo Sosa cùng 2 phụ tá và cha Vinhsơn Phạm Văn Mầm - Giám tỉnh dòng Tên Việt Nam, cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa - Viện trưởng Học viện dòng Tên đã đồng tế thánh lễ truyền chức cho 6 tân linh mục do Đức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự cùng với hơn 100 linh mục và khoảng 2.000 giáo dân. Chia sẻ với các tân chức, cha Arturo Sosa nhắn nhủ: “Thiên chức linh mục là một món quà của Thiên Chúa, nhưng không phải cho bản thân anh em, mà để anh em có thể phục vụ mọi người”. Cha Bề trên Cả cũng gởi lời cảm ơn đến gia đình các tân chức đã nuôi nấng và chia sẻ con cái mình cho dòng và Giáo hội. Qua việc nhắc lại về mẫu gương thánh Phanxicô Xaviê đã không ngần ngại ra đi truyền giáo tại châu Á, cha gởi gắm hy vọng các vị có được tinh thần sẵn sàng ra đi phục vụ như thánh nhân năm xưa.

Cha Bề trên Cả thăm cha Hoàng Sĩ Quý

Chiều cùng ngày, cha Sosa đã có buổi trò chuyện với các Giêsu hữu Việt Nam tại hội trường tỉnh dòng. Cha nhắc nhở các Giêsu hữu hiện nay cần vâng phục lời khấn khó nghèo và luôn sẵn sàng tinh thần cộng tác. Vị tổng quản dòng Tên tỏ bày những chia sẻ về việc bảo vệ trẻ em và những người trưởng thành dễ bị tổn thương; những thao thức của Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ, ơn gọi và phân định. Trong bối cảnh thế giới bị thế tục hóa, bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật số và các hiện tượng di dân, cha mời gọi “không nên than khóc nhưng hãy lắng nghe xem Chúa nói gì và cần tìm cách để Phúc Âm hóa thế giới”.

Ngày 4.12, đoàn thăm Nhà tập Thánh Tâm và Nhà Ứng sinh dòng Tên. Sau khi lắng nghe Ban Huấn luyện Nhà tập giới thiệu về các hoạt động, cha Bề trên Cả đã bày tỏ những thao thức về ơn gọi, nhất là phân định ơn gọi, giúp các Giêsu hữu xác định lòng tin yêu, cậy trông và tâm thế đồng hành cùng Thiên Chúa và nhà dòng. Tại Nhà Ứng sinh, cha Arturo Sosa đã làm phép nhà và có những chia sẻ về “ngôi nhà” cho Thiên Chúa, ngôi nhà của trái tim, của tâm hồn và của một cộng đoàn mang tính bí tích.

Thánh hóa Nhà ứng sinh

Cuối ngày, cha Bề trên Cả đã cùng với tỉnh dòng Tên Việt Nam dâng thánh lễ mừng kính thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng tỉnh dòng Tên Việt Nam. Đặc biệt trong thánh lễ có nghi thức tuyên khấn lần cuối của các cha Anrê Phạm Hòa Lạc, cha Phaolô Nguyễn Thái Sơn, cha Antôn Phạm Cao Thắng.

Vị Tổng quản dòng Tên Arturo Sosa là người Venezuela, được tổng hội 36 chọn là vị kế nhiệm thứ 31 của đấng sáng lập dòng Tên Inhaxiô Loyola. Ngài đã từng là hiệu trưởng một trường đại học trong vòng 10 năm, giám đốc một trung tâm nghiên cứu xã hội trong 20 năm, Bề trên Giám tỉnh tỉnh dòng Venezuela, phụ trách các học viện quốc tế của dòng Tên tại Rome. Cuối tháng 11 vừa qua, cha Sosa được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Các Bề trên Tổng quyền (USG).

Ðặng Quân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm