Thứ Năm, 29 Tháng Ba, 2018 15:32

Ðức Tổng Phaolô đã về với niềm vui Phục Sinh

“Chúa là nguồn vui của con”. Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã sống và đã chết với nguồn vui thiêng liêng ấy.

 

Ngài sống, với Chúa là nguồn vui, nên ngài lan tỏa nguồn vui ấy cho bằng hữu, cho học trò, cho giáo dân, cho tất cả những ai mà ngài gặp. Bằng nụ cười rạng rỡ. Lan truyền Lời Chúa, ngài có thể giảng về thần học, rất sâu sắc. Nhưng gặp gỡ ngài, đã thấy Lời Chúa được lan truyền, qua sự vui vẻ, tâm hiền hậu và tấm lòng cởi mở. Chúa không đóng lòng với ai bao giờ, cứ gõ cửa.

Đức Tổng rất quan tâm đến việc chăm lo cho đồng bào nghèo tại thành phố, nhất là khu vực ngoại thành, nơi đó có anh chị em di dân, nghèo khó là số đông. Số tín hữu sống xa nhà thờ, số trẻ em thất học vì cuộc sống cha mẹ vất vả cũng không ít, nên ngài đã kêu gọi mọi thành phần dân Chúa góp tay xây dựng các giáo điểm, mở các lớp học tình thương, các điểm giữ trẻ. Việc làm này được các linh mục, tu sĩ và giáo dân thành phố đồng tình hưởng ứng. Chính vì quan tâm đến người nghèo, ngài khuyến khích tổ chức Caritas phát triển đến tận các giáo xứ, tổ chức gặp gỡ, trợ giúp những người khó khăn, bệnh tật qua các hoạt động như khám chữa bệnh, mổ mắt miễn phí, tặng xe lăn cho người khuyết tật, thành lập các mái ấm, nhà trung chuyển có nơi ăn ở miễn phí giúp cho đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên nghèo về thành phố chữa bệnh tá túc.

Đức Tổng Phaolô còn chú tâm đến việc bảo vệ môi trường, nhất là tình hình ô nhiễm, biến đổi khí hậu, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng lối sống lành mạnh, văn minh trong một thành phố lớn và đông dân nhất nước. Ngài đã ký kết liên tịch với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về việc phát động giữ gìn trật tự giao thông đường bộ, xây dựng văn hóa giao thông, không choán chiếm lòng lề đường. Ngài cũng đã mở các đợt thường huấn cho các linh mục trong giáo phận về bảo vệ môi trường, thành lập bộ phận chuyên trách. Trong các đợt thăm mục vụ các giáo xứ, ngài nhắc nhở giáo dân về việc ứng phó với biến đổi khí hậu, không xả rác bừa bãi, giữ vệ sinh trên kênh rạch, chống cách làm ăn gian dối trong chế biến, buôn bán thực phẩm.

Ngài sống, với Chúa là nguồn vui và khi được Chúa gọi về, ngài cũng về trong niềm vui, giữa Tòa Thánh, bên cạnh các vị giám mục Việt Nam, sau khi đã viếng mộ hai thánh Phêrô, Phaolô và chỉ vài tuần sau là Tuần Thánh, rồi Phục Sinh…

Tin Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc từ trần đến với tôi sáng sớm cùng ngày, khi tôi đang ở Thanh Hóa tham dự lễ trao tặng 500 xe lăn cho những người khuyết tật trong tỉnh, qua Quỹ “Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam” mà tôi làm chủ tịch. Tôi quá đỗi bàng hoàng báo tin này đến các vị hữu trách tôi gặp trong tỉnh. Ai cũng thương tiếc, chia sẻ niềm đau xót với tôi và với giáo dân trong Tổng Giáo phận. Tôi lập tức gọi điện về cho Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM đề nghị tổ chức thánh lễ tri ân, tưởng niệm ngài vào sáng 9.3 tại nhà thờ Mai Khôi. Tham dự thánh lễ đồng tế hôm ấy có trên 150 linh mục, tu sĩ, đại biểu giáo dân từ 24 ban đoàn kết Công giáo quận, huyện trong thành phố, thật sốt sắng và cảm động.

Đối với UBĐKCG TPHCM, ngài chính là nguồn cảm hứng cho các hoạt động bác ái của đồng bào Công giáo đang “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, theo tinh thần Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980. Ngài từng nói mình rất vinh hạnh khi được hiện diện, rao giảng Tin Mừng trong một đất nước Việt Nam, như trong bài giảng năm 2009, nhân chuyến đi Ad Limina, tại đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành Rome, dịp kỷ niệm 2000 năm sinh nhật của Thánh Phaolô, bổn mạng, ngài nói: “Tại Đền Thánh Phaolô hôm nay, chúng tôi nghe như tiếng thúc giục của vị Tông đồ dân ngoại: Hãy mạnh dạn loan báo Chúa Kitô, đừng sợ, hãy mở toang mọi cánh cửa cho Chúa”.

Ngày 4.6.2014, Đức Tổng đã đến giáo xứ Tân Hương thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo phận TPHCM để chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình biển Đông, đồng tế với ngài có linh mục hạt trưởng Giáo hạt Tân Sơn Nhì Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng và 11 linh mục khác. Đây là thánh lễ cầu nguyện do UBĐKCG TPHCM tổ chức. Tham dự thánh lễ còn có khoảng 800 người, gồm: đại diện UBĐKCG thành phố và các quận, huyện, đại diện các Hội đồng mục vụ Giáo hạt Tân Sơn Nhì và giáo dân giáo xứ Tân Hương. Ngài cũng đã đến dự hội nghị biểu dương người tốt việc tốt của đồng bào Công giáo thành phố, dâng thánh lễ tại tòa soạn Báo Công giáo và Dân tộc nhân kỷ niệm 35 năm Thư chung 1980 ra đời, dâng thánh lễ và chủ tọa nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng mới tòa soạn báo. Nhiều lần tiếp Ban thường vụ của UBĐKCG TPHCM đến chúc mừng vào các dịp lễ trọng. Với tình yêu thương của người cha, Đức Tổng ân cần thăm hỏi, khích lệ con cái mình trong việc thi hành bổn phận “Người Công giáo cũng là công dân”.

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất vừa qua, khi tiếp đoàn UBĐKCG TPHCM đến chúc mừng, Đức Tổng đã được nghe báo cáo về quá trình diễn ra đại hội các ban ĐKCG quận huyện, tiến tới Đại hội đại biểu người Công giáo TPHCM xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sẽ diễn ra vào tháng 9.2018 sắp tới với chủ đề “Đồng hành - Hiệp thông - Phục vụ trong hân hoan”. Ngài hoan nghênh và khích lệ các thành viên hãy cố gắng thể hiện là chứng nhân của Đức Kitô trong đất nước Việt Nam mà người Công giáo còn là số ít. Được lời như mở tấm lòng, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo dân hứa với ngài sẽ tích cực vận động đồng bào Công giáo luôn sống sao để “Người Công giáo tốt cũng là công dân tốt” theo lời Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI huấn dụ. Những tưởng sau ngày đại hội thành công tốt đẹp, anh chị em trong ủy ban sẽ được đến báo cáo kết quả đại hội và ra mắt, xin ngài chúc lành. Nào ngờ trên chuyến hành hương về với cội nguồn của Hội Thánh, ngài đã vĩnh biệt chúng ta.

Cũng trong buổi gặp gỡ hôm ấy, Đức Tổng cho biết ngài đọc Báo Công giáo và Dân tộc hằng tuần, mở báo ra là tìm ngay bài viết của Đức Giám mục Gioan Baotixita Bùi Tuần, cây viết khỏe và xuất sắc. Cái băn khoăn của ngài là khi Đức cha Gioan Baotixita ngưng bút thì có vị nào tiếp tục? Quay sang Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Phụ tá ngồi cạnh, ngài khuyến khích tôi: “Cha Từ nên mời Đức cha Giuse giúp cho, phần tôi bận nhiều việc lắm”.

Những người Công giáo thành phố đã mất đi một vị chủ chăn, người cha chung, vị mục tử nhân lành. Chúng tôi nguyện mãi đi theo con đường của ngài đã đi là “Phục vụ trong hân hoan” và châm ngôn của đời giám mục ngài đã chọn: “Chúa là nguồn vui của con”. Xin ghi nhớ và tri ân Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, vị giám mục của niềm vui, luôn kiên trung, nhiệt thành với Hội Thánh và quê hương Việt Nam.

Lm. Phêrô PHAN KHẮC TỪ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm