Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một, 2018 11:14

“Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”

Ðó là chủ đề của kỳ Ðại hội Giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc vừa diễn ra tại Hải Phòng trong hai ngày 14 - 15.11.2018.

Như mọi năm, Đại hội Giới trẻ luôn được sự chú ý của đông đảo thanh niên Công giáo. Riêng dịp này, con số tham dự viên lên tới hơn 15.000 người đến từ 10 giáo phận miền Bắc. Chiều ngày 14.11, chương trình khai mạc. Gần như đầy đủ các vị giám mục thuộc giáo tỉnh miền Bắc tựu về chia sẻ chung niềm vui. Đây là lần thứ hai Hải Phòng đăng cai, việc chuẩn bị vì thế khá tươm tất. Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên cũng đã trực tiếp đến địa điểm tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng - Nhà Cánh Diều, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng để theo dõi và sắp xếp. Trước đó vài ngày, trên website giáo phận chủ nhà đã đăng tải các hình ảnh lễ đài, sân khấu… chỉn chu. Dễ dàng nhận thấy các khẩu hiệu vừa dễ thương, vừa dễ nhớ được treo khắp nơi: “Giới trẻ Công giáo nói không với sống thử”, “Giới trẻ Công giáo nói không với bỏ lễ Chúa nhật”, “Giới trẻ Công giáo nói không với ma túy”

Đêm diễn nguyện đầy sốt sắng

Trong phần khai mạc, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ ý nghĩa của đại hội như một sân chơi dành cho người trẻ, nơi các bạn được nối kết và học hỏi, đặc biệt trong Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam; ngoài ra còn là lời mời gọi các bạn noi gương tiền nhân sống trung thành với Chúa. Đức cha Giuse diễn giải ngắn gọn ý nghĩa chủ đề năm nay: “Trong một xã hội mà con người có nguy cơ lãng quên Thiên Chúa, mọi người tín hữu và nhất là giới trẻ được gọi mời hãy tỉnh thức để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời. Tỉnh thức cũng là khôn ngoan, thận trọng trước những cám dỗ và những trào lưu ngược lại với Tin Mừng, không lãng quên truyền thống văn hóa Việt Nam. Tỉnh thức đi đôi với cầu nguyện sẽ giúp chúng ta sống thánh thiện, thanh tao”. Trong những ngày sinh hoạt của giới trẻ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục GP Phát Diệm, Phó Chủ tịch HĐGMVN cũng đã có phần chia sẻ ngắn gọn với đề tài “Bạn trẻ và Giáo hội”. Đức cha kêu gọi các bạn trẻ dùng thanh xuân của mình góp phần xây dựng Giáo hội bằng nhiều cách thức, trước tiên là bằng chính đời sống thánh thiện, sống xứng đáng với phẩm giá của Kitô hữu, nói không với các tệ nạn xã hội. Đồng thời, giới trẻ hãy Phúc Âm hóa đời sống Giáo hội, tham gia các hội đoàn đạo đức trong giáo xứ, giáo họ.

Cộng đoàn tham dự thánh lễ bế mạc

Tham dự Đại hội Giới trẻ, các bạn trẻ còn có dịp bộc lộ tài năng, chia sẻ niềm vui khi tham gia diễn nguyện, trình diễn các tiết mục ý nghĩa. Xen kẽ là những giây phút lắng đọng, dâng tâm tình cầu nguyện được ban tổ chức khéo léo sắp xếp. Đêm 14.11 đối với giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc hẳn là một đêm đáng nhớ. Họ được ngồi bên nhau tâm sự chuyện Nhà Chúa, chuyện học tập. Nghi thức chầu Thánh Thể được cử hành trong sự sốt sắng. Ở những góc sân, các linh mục túc trực ngồi tòa giải tội.

Nghi thức trao thánh giá cho GP Bùi Chu

Sáng 15.11, thánh lễ tạ ơn được cử hành dưới sự chủ tế của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội. Giảng trong thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN nhắc nhở các bạn trẻ hãy tỉnh thức để có những lựa chọn khôn ngoan, hãy cầu nguyện và nối kết với Chúa trong đời sống.

Những khẩu hiệ gợi nhớ cho người trẻ - ảnh: gphaiphong.org

Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc lần thứ XVI khép lại với nghi thức trao thánh giá và cờ luân lưu cho giáo phận Bùi Chu.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm