Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, 2017 13:58

Hội đồng Giám mục Việt Nam cứu trợ nạn nhân bão lụt

Bão số 10 (Doksuri) đổ bộ vào các tỉnh miền Trung vào ngày 15.9.2017 đã để lại nhiều hậu quả nặng nề, nhiều căn nhà bị tốc mái, các công trình xây dựng đổ sập, đời sống của bà con vốn đã khó khăn nay lại chồng chất thêm nhiều vất vả. HĐGMVN đã kêu gọi khắp nơi cùng hướng về miền Trung. Sáng 21.9, các vị giám mục trong Ban Thường vụ HĐGM, cùng với phái đoàn của các GP Huế, Phát Diệm, Thanh Hóa, Hải Phòng và Caritas Việt Nam, đã có mặt tại giáo xứ Đông Yên để chia sẻ, hiệp thông và cứu trợ bà con. Nhà thờ này bị bão số 10 làm tốc một số phần mái, bể các cửa kính và gãy các ghế quỳ trong nhà thờ.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá GP Vinh, giới thiệu các vị trong Ban Thường vụ: Đức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch; Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Phát Diệm, Phó Chủ tịch; Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng, Phó TTK; ngoài ra còn có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban Caritas Việt Nam. Đức cha Viên cho biết, GP Vinh có khoảng 100 giáo xứ bị ảnh hưởng, trong đó hai giáo xứ Đông Yên và Quý Hòa bị ảnh hưởng nặng nhất.

Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh nhắn nhủ trong giai đoạn khó khăn này, mỗi người hãy cố gắng để vượt qua, luôn cậy trông vào tình thương của Thiên Chúa, dần khắc phục thiệt hại và sớm ổn định cuộc sống. HĐGMVN, cũng như các giáo phận, sẽ luôn hướng lòng cầu nguyện và đồng hành với tất cả mọi người. (hdgmvietnam.org)

Tại Phân khoa Thần học Loyola (Loyola School of Theology), Đại học Ateneo de Manila, Quezon City, Philippines, chiều 21.9.2017 đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ liên kết đào tạo thần học giữa Học viện Thánh Giuse - dòng Tên Việt Nam và phân khoa này. Qua việc liên kết, Học viện Thánh Giuse sẽ có đầy đủ thẩm quyền để đào tạo cử nhân thần học... Được thành lập năm 1965, Khoa Thần học Loyola là một trong 8 phân khoa đào tạo thần học do dòng Tên điều hành và là phân khoa thần học duy nhất của dòng Tên vùng Châu Á - Thái Bình Dương. (dongten.net)

Vừa qua, cha Fx. Bùi Quang Thuận, Giám đốc Caritas Bắc Ninh; cha Giuse Trần Văn Chỉnh, hạt trưởng Tuyên Quang; cha Bênêđictô Maria Vũ Vinh Thi và nhóm bác ái của giáo xứ Vĩnh Ngọc - GP Bắc Ninh đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình 3 nạn nhân vụ sập cầu tại huyện Chiêm Hóa - Tuyên Quang. (giadinhbacninh.com)

Sáng 22.9.2017, Đức Giám mục GP Hưng Hóa Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Đầu Núi, giáo xứ Mỹ Bằng, đồng thời mời gọi mọi người hiệp lời cầu nguyện để công việc xây dựng nhà Chúa từ khởi sự cho đến hoàn thành được diễn ra tốt đẹp. (giaophanhunghoa.org)

Nhân dịp mừng thánh bổn mạng, 97 thành viên trong gia đình Mátthêu của GP. Thanh Hóa đã có chuyến hành hương kính viếng Đức Mẹ tại Huế và Đà Nẵng từ ngày 19 - 22.9.2017. Chuyến hành hương do cha Giuse Nguyễn Văn Bình, hạt trưởng hạt Chánh tòa làm trưởng đoàn. Sau thánh lễ tại linh đài Đức Mẹ La Vang, đoàn đã đến Tòa Tổng Giám mục Huế thăm Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh và đóng góp 40 triệu đồng ủng hộ nạn nhân vùng lũ lụt. Thánh lễ đồng tế mừng kính thánh quan thầy Mátthêu do Đức cha Giuse chủ sự, cùng với các cha trong Tòa Tổng Giám mục Huế và các cha đồng hành trong chuyến hành hương. (giaophanthanhhoa.net)

30 thí sinh dự tu thuộc giáo hạt Hàm Tân đã tham dự buổi tĩnh huấn thường kỳ ngày 24.9.2017 tại giáo xứ Phục Sinh. Đây là dịp để các dự tu được thêm gắn kết qua các giờ sinh hoạt, vui chơi và cùng học hỏi về đời sống ơn gọi. (gpphanthiet.com)

Giáo xứ Chánh tòa Đà Lạt đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2021 vào ngày 24.9.2017,  với sự tham dự của 180 đại diện giáo dân. Linh mục chánh xứ Phaolô Phạm Công Phương đã triển khai đường hướng hoạt động cụ thể sắp tới và tổ chức bầu Ban thường vụ HĐMVGX nhiệm kỳ mới. (simonhoadalat.com)

Sau 3 tháng hoạt động, lớp giáo lý hôn nhân liên xứ quy tụ 210 bạn trẻ trong giáo hạt Lạc An (GP Phú Cường) bế mạc ngày 24.9.2017 tại giáo xứ Hoàng Châu. Trong phần kết thúc, cha chánh xứ Hàng Châu Phêrô Tạ Văn Đức đã trao chứng chỉ cho các học viên và mong muốn họ sẽ luôn ghi nhớ các bài học để áp dụng vào đời sống hôn nhân. (giaophanphucuong.org)

Từ ngày 21 - 23.9.2017, tại Trung tâm mục vụ TGP.TPHCM, Ủy ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN đã tổ chức Khóa hội thảo dành cho các tu sĩ nam nữ với chủ đề: “Tu sĩ sống khiết tịnh thánh hiến trong thế giới tục hóa”. Buổi gặp gỡ do nữ tu Cecilia Vũ Trang Nhung, Tổng phụ trách dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa thuyết trình, với sự đồng hành của cha Tôma Vũ Quang Trung (SJ), Thư ký Ủy ban. (tgpsaigon.net)

Cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn Hòa Nam đã tổ chức gặp mặt và trao 200 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại giáo họ Hòa Nam (GP Ban Mê Thuột) không phân biệt tôn giáo vào sáng 23.9.2017. (gpbanmethuot.vn)

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng đã khánh thành nhà thờ giáo họ Hoàng Xá vào sáng ngày 23.9.2017. Nhà thờ Hoàng Xá được hoàn thành sau hơn 2 năm thi công, với diện tích dài 30m, rộng 8m, tháp chuông cao 27m. Giáo họ hiện có trên 100 nhân danh. (gphaiphong.org)

Ngày 21.9.2017, giáo họ Tri Thủy (giáo xứ Hoàng Nguyên, TGP Hà Nội) đã  kỷ niệm 100 năm thành lập. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP đã về cử hành thánh lễ tạ ơn. Hiện nay, giáo họ có gần 300 nhân danh với 5 hội đoàn đang sinh sống trong làng Tri Thủy, chưa kể số nhân danh đi làm ăn kinh tế ở khắp mọi miền đất nước. (tonggiaophanhanoi.org)

Để nâng cao năng lực và phát triển Caritas giáo phận, vừa qua tại Tòa Giám mục Thái Bình, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng lập kế hoạch chiến lược” cho 31 tham dự viên là các cha Giám đốc, phó Giám đốc, nhân viên văn phòng của 10 Caritas các giáo phận thuộc giáo tỉnh miền Bắc. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm