Thứ Năm, 08 Tháng Sáu, 2017 15:48

“Một dấu hiệu tỏ tường của tình thương yêu Thiên Chúa”

TƯỜNG THUẬT LỄ TẤN PHONG GIÁM MỤC PHỤ TÁ GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

 

Đức Giám mục Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo đã phát biểu như vậy trong thánh lễ tấn phong vị Giám mục phụ tá của mình Gioan Đỗ Văn Ngân, diễn ra ngày 1.6.2017 tại Đại chủng viên Thánh Giuse Xuân Lộc.

Trong ánh nắng sớm nhẹ nhàng của ngày đầu tháng 6, hơn 9000 tín hữu từ khắp nơi đã nô nức tề tựu về khuôn viên Đại chủng viện. Đến đây từ rất sớm, bà Nguyễn Thị Ngọc Thu - một giáo dân giáo xứ Russeykeo tranh thủ lấy máy ra chụp hình. Đây là lần đầu tiên người phụ nữ này được tham dự lễ tấn phong một giám mục nên vui lắm. “Ráng chụp nhiều ảnh để mang về cho người nhà xem và cũng để làm kỷ niệm” bà nói. Tham gia công việc chuẩn bị bữa ăn phục vụ sau thánh lễ, bà Nguyễn Thị Loan (Gx Thanh Hóa) vui vẻ: “Nhóm chúng tôi có 30 người đã đến đây từ 2 giờ sáng. Công việc nấu nướng thường ngày vốn quen thuộc nên hôm, nay dù bận rộn hơn nhiều nhưng không ai thấy mệt mà còn hứng khởi và tự hào vì được góp phần nhỏ bé của mình vào sự kiện lớn của giáo phận”.

Thánh lễ đồng tế bắt đầu lúc 7 giờ do Đức Giám mục Chánh tòa giáo phận Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo chủ sự. Đức cha giáo phận Phát Diệm Giuse Nguyễn Năng và Đức cha giáo phận Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu phụ phong (hai Đức cha đều xuất thân từ linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc). Hiện diện còn có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - TGM TGP Hà Nội, Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức cha Chủ tịch HĐGMVN Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giám mục TGP Huế cùng 30 giám mục, hàng trăm linh mục, tu sĩ. Đức cha chủ tế đã ngỏ lời cùng mọi thành phần Dân Chúa: “Hôm nay, Chúa ban cho chúng ta một Đức Giám mục phụ tá mới của giáo phận, một dấu hiệu tỏ tường của tình thương yêu Thiên Chúa. Chúng ta đồng tâm nhất trí dâng lời ca tụng, ngợi khen Chúa”. Sau bài Phúc Âm là nghi thức phong chức giám mục. Sau đó, Đức cha chủ phong, hai Đức Giám mục phụ phong cùng các Đức cha tham dự đã đặt tay, trao bình an cho Đức tân Giám mục để bày tỏ sự hiệp nhất và chào đón ngài vào giám mục đoàn.  

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã chia sẻ cùng vị tân chức:“Biểu tượng chức vụ mục tử của giám mục là cây gậy mục tử, và trên đó chúng ta có thể phân biệt được hai phần: phần trên và phần dưới. Đức cha chính Giuse nắm phần trên và cách nào đó, Đức cha (Gioan) là phần dưới của cây gậy. Đó là phần chạm đất, phần để Đức cha đi rao giảng Tin Mừng. Xin Đức cha cộng tác hài hòa với Đức cha chính trong sứ vụ mục tử… Xin Đức cha hãy đứng về Chúa Thánh Thần và đem Ngài đến các giáo xứ, trong tất cả sinh hoạt của giáo phận”. Đại diện HĐGMVN, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh cũng nói lên niềm vui và chúc mừng giáo phận Xuân Lộc có thêm giám mục phụ tá. Tiếp đến, linh mục Đaminh Ngô Công Sứ, Trưởng Ban tổ chức thánh lễ cũng thay mặt cho toàn thể tín hữu trong giáo phận bày tỏ sự vâng phục, yêu mến và lời chúc mừng đến Đức tân Giám mục.

Đáp từ, vị tân chức đã xúc động tri ân, cảm tạ, tưởng nhớ đến các vị tiền nhiệm, các ân nhân và thân nhân đã cầu nguyện và nâng đỡ ngài trong đời sống thánh hiến: “Con xin phép cho con được thưa một lời nhưng mang trọn một đời lòng thương mến đối với người mẹ góa bụa của con và người bố mà khi chào đời đến nay con không được biết mặt. Bố con đã đi xa khi con được 3 tháng và mẹ con vẫn một mình ở vậy lúc mới 22 tuổi. Trải qua nhiều gian nan, một tay thì đầy, hai tay thì vơi, nhờ ơn Chúa đã chăm sóc cho chúng con và đàn con cháu”. Ngài cũng ước mong mọi người tiếp tục nguyện cầu, giúp đỡ mình trong cương vị mới.

 

Giáo phận Xuân Lộc được thành lập năm 1965, có tổng diện tích 5.967.30 km2 . Đây là giáo phận có số Kitô hữu đông nhất nước hiện nay, với 976.317 giáo dân thuộc 270 giáo xứ (Niên giám giáo phận Xuân Lộc 2017).

Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân năm nay 64 tuổi, tốt nghiệp Cử nhân văn chương Việt Nam tại trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.

Sau khi được thụ phong linh mục, từ 1992 - 2005, ngài phục vụ tại giáo xứ Ninh Phát; từ 2006 - 2016, theo học tại Đại học Santos Tomas (Manila, Philippines) và đậu cử nhân triết học.

Từ 2010, ngài giữ chức vụ phó Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc và đặc trách phân ban triết học.

Năm 2016, Đức Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo bổ nhiệm ngài làm linh mục Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 2.5.2017, Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố việc Đức Thánh Cha Phanxicô đặt ngài làm Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 02.6.2017, Đức tân Giám mục đã về dâng thánh lễ tạ ơn đầu tay giám mục của ngài tại giáo xứ Kim Thượng, hạt Gia Kiệm. Cùng đồng tế có Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh và giáo dân trong, ngoài giáo hạt.

Tối ngày 31.5.2017, tại quảng trường Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã diễn ra cuộc cung nghinh Đức Mẹ quanh quảng trường và lần chuỗi Mân Côi bế mạc tháng Hoa. Cuối buổi rước, Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha, cử hành nghi thức tuyên thệ trung thành với Giáo hội và vâng phục ĐTC Phanxicô cho vị tân chức, trước sự làm chứng của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo - chủ chăn giáo phận và Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên GM giáo phận.

Trong nghi thức này, Đức cha chánh Giuse mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức cha tân cử. Đức TGM Leopoldo Girelli cầu xin Đức Maria cùng đồng hành để Đức cha Gioan được lãnh nhận đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần qua lời chuyển cầu của Mẹ.

 

 

Mai Lan - Thiên Lý

Ảnh: Đình Quý - Thanh Quang

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm