Thứ Sáu, 18 Tháng Tám, 2017 07:24

Những ngày sum vầy bên Mẹ La Vang

Đại hội Hành hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31, diễn ra từ ngày 13 - 15.8.2017, quy tụ vạn giáo hữu từ khắp ba miền cùng hòa chung tâm tình và sống trọn vẹn những ngày bên Mẹ La Vang.

 

Có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất khi trời vẫn còn tờ mờ sáng, những tưởng khâu thủ tục cho chuyến bay đầu tiên trong ngày từ Sài Gòn ra Huế sẽ diễn ra nhanh chóng, ai ngờ vào trong quầy mới thấy cả một “biển người” chờ sẵn. Những ngày trước và trong Đại hội La Vang, các chuyến bay ra Huế đều kín vé. Người đặt trễ chỉ còn nước đi sớm về muộn, còn không thì chuyển hướng sang phương tiện khác. 

Lần trước chúng tôi đến La Vang là theo chân Tổng trưởng Thánh bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc - Đức Hồng y Fernando Filoni. Sau gần 3 năm trở lại, La Vang nay đã khác, Vương Cung Thánh Đường mới đã vươn lên trên nền trời, khuôn viên Thánh địa cũng được tu sửa, chỉnh trang nhiều nơi.

“Tiền thuê nhà không có cũng chẳng sao”

Sáng sớm ngày thứ Bảy (12.8), chúng tôi đặt chân đến La Vang. Ngày hôm sau mới là lễ khai mạc, nhưng đã có rất đông người tìm về. Hàng quán dọc hai bên đường cũng dựng lên sẵn sàng. Mang theo nhiều máy móc và thiết bị lỉnh kỉnh để tác nghiệp nên nhóm phóng viên CGvDT phải tìm được phòng kín đáo, an toàn. Trong khuôn viên Linh Địa không còn phòng trống, dù đã được hứa hẹn từ mấy tháng trước, chúng tôi đành tìm ra nhà dân xung quanh, dẫu biết không hề dễ dàng trong mấy ngày này. May thay, một chủ nhà không Công giáo nhưng rất tốt bụng, đã sẵn lòng thu dọn chỗ ngủ để dành cho nhóm một phòng nhỏ chỉ đủ cho đống đồ và mấy người ngả lưng sau mỗi bận đi - về “làm việc Nhà Chúa”. Nhưng vậy đã là tốt quá rồi vì đi hành hương thì cần gì chỗ ở tiện nghi. 

Anh chủ nhà dặn lui dặn tới như ngại chúng tôi lo lắng : “Các chú cứ ở, còn tiền thuê bao nhiêu cũng được, không có cũng chẳng sao”. Ông kể gia đình mình đã được nhận lãnh nhiều ơn lành từ Mẹ La Vang nên mỗi khi có đoàn người hành hương, ông luôn cố gắng hỗ trợ những nhu cầu có thể, huống chi đây là đoàn nhà báo đi đưa tin sự kiện Kiệu Đức Mẹ. Ông còn cho hay dù cả nhà không theo đạo, nhiều người ở xung quanh đây cũng vậy, nhưng hằng năm mọi người vẫn hay vào Linh Đài Mẹ để tạ ơn.

Quảng Trị giữa tháng 8 nắng như đổ lửa, nhiệt độ luôn ở mức khiến người ta dễ bị say nắng, mất nước và mỏi mệt. Cái nắng miền Trung vốn oi bức, cộng thêm dòng người chật như nêm, càng làm cho không khí trở nên ngột ngạt. Người đến sớm thì kiếm được cho mình phòng nghỉ tại dòng Mến Thánh Giá Huế hay nhà dân địa phương. Người đến muộn hơn thì tìm góc nào đó trong khuôn viên ở tạm vài ngày. Cũng có người dư khả năng tìm cho mình một nơi nghỉ ngơi ưng ý, nhưng lại muốn được “dựng lều, cắm trại” ngay tại Linh Địa. Ba ngày trước mắt hứa hẹn sẽ rất khó khăn về nơi ăn chốn ngủ, cũng như mọi điều kiện sinh hoạt. Nhưng vậy có sao, miễn được tá túc cạnh Mẹ thì những nhọc nhằn đều biến mất.

Từ bốn phương trời

Càng đến gần lễ khai mạc, dòng người đổ về càng đông hơn. Quãng đường dài hơn 2 cây số dẫn vào khu vực hành hương, xe khách đỗ kín hai bên vệ đường. Xen kẽ giữa dòng xe có đủ biển số của các tỉnh thành, thi thoảng chúng tôi bắt gặp những số xe đến từ nước bạn Lào, Campuchia. Phần đông mọi người thuê xe đi theo nhóm, nhưng cũng có người tự túc phương tiện. Chị Cao Thị Hằng, từ giáo xứ Phù Kinh, GP Vinh đã cùng với em gái của mình chạy xe gắn máy hơn 150 cây số tìm về bên Mẹ. Ai cũng xách theo túi đồ to đùng, người lớn tuổi mang theo cả thực phẩm dự trữ cho mấy ngày liền để khỏi phải đi xa. Dù vậy, hàng quán cũng được dịp “vào mùa”, bán chạy nhất có lẽ vẫn là nước uống. Người bán kẻ mua tấp nập, nhưng nhìn chung mọi thứ đều gọn gàng, ngăn nắp.

Chúng tôi bắt gặp một nhóm người dân tộc thiểu số vừa mới xuống xe, với hành lý đồ đạc đùm đề, nhưng điều đầu tiên họ làm là đi thẳng vào Linh Đài để viếng Mẹ. Đó là các anh chị em người K’Ho, đến từ giáo xứ An Hòa (GP Đà Lạt). Với hành trình dài cả ngàn cây số nên nhóm đi từ sáng thứ Năm, tức trước lễ khai mạc hơn 3 ngày. Mọi người rủ nhau đi sớm vì trong hành trình về với Mẹ La Vang, họ còn đến viếng và ngủ đêm bên Đức Mẹ Măng Đen (GP Kontum) và Đức Mẹ Trà Kiệu (GP Đà Nẵng). Dù có người còn chút bỡ ngỡ vì lần đầu đặt chân đến La Vang, nhưng rồi sau ít phút đắm chìm trong lời cầu nguyện, mọi thứ với họ lại trở nên thật thân thương. “Lần này tới để tạ ơn Mẹ và xin ơn bình an cho bố mẹ và mấy thằng con được lớn lên mạnh khỏe”, chị K’Xôi, thành viên trong đoàn cho biết.

“Hãy nhường chỗ dự lễ”

Xuyên suốt đại hội, mọi hoạt động luôn được tiếp nối. Có thời điểm, các chương trình chỉ tạm dừng một giờ để mọi người lót dạ rồi lại tiếp tục. Riêng cánh truyền thông chúng tôi, khoảng thời gian đó chỉ đủ để lên máy và tìm địa điểm phù hợp. Dù vậy, nhiều người quên mệt mỏi, tranh thủ tham dự trọn vẹn, nên mỗi chương trình có rất đông người. Có thời điểm Ban tổ chức phải nhắc nhở: “Anh chị em nào đã dự lễ ban sáng thì thánh lễ sau chúng ta hãy nhường chỗ cho những người chưa được tham dự”. Một số tín hữu không chen chân được vào quảng trường, cách xa màn hình chiếu, vẫn lặng lẽ hiệp thông. 

Để tiếp đón lượng người đông đảo về bên Mẹ trong dịp đại hội lần này, Ban tổ chức phải làm việc từ nhiều tháng trước. Có hàng ngàn người tự nguyện tham gia các ban hoạt động, người lớn giữ gìn an ninh, người nhỏ tuổi góp sức mình vào đội vệ sinh… Trò chuyện với mấy anh trong Ban trật tự, chúng tôi được biết, mỗi giáo xứ tại TGP Huế có ít nhất là 50 người tình nguyện, công việc chủ yếu hằng ngày là tiếp đón khách hành hương và giữ gìn an ninh trật tự, đề phòng cảnh móc túi, cướp giật. Sau thánh lễ khai mạc, vài người ăn vội gói mì, khi được hỏi có vất vả nhiều không, họ trả lời nhẹ tênh: “Mệt chứ, nhưng miễn được phục vụ và thấy bà con vui thì mình cũng vui theo”.

“Sống tinh thần sứ điệp Fatima”

Đây là chủ đề của Đại hội La Vang lần thứ 31 và các chương trình cũng xoay quanh sự kiện 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Khác với những đại hội trước, năm nay, lễ đài chính được dựng trước Vương Cung Thánh Đường mới đang trong quá trình xây dựng. Khu vực này có không gian rộng rãi cho cả trăm ngàn giáo dân tham dự.


Thánh lễ khai mạc đại hội diễn ra chiều 13.8 do Đức TGM Leopoldo Girelli - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam - chủ tế, cùng đồng tế có 16 Giám mục và hàng trăm linh mục. Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế, Chủ tịch HĐGMVN, đã đọc diễn văn khai mạc trước khoảng 50.000 người. Chia sẻ cùng cộng đoàn trong thánh lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli nhắc nhở người hành hương: “Một cuộc hành hương về Mẹ La Vang phải luôn luôn là thời gian của cầu nguyện. Cuộc hành hương của chúng ta về La Vang còn là thời khắc sống trong niềm vui, khát khao nhận biết, yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Khi dõi bước theo Chúa Giêsu và ở lại trong Ngài, chúng ta mới thật sự hạnh phúc”. Ngài cũng nhắn nhủ đến toàn thể mọi người: “Trong năm nay và hai năm kế tiếp, các Giám mục Việt Nam mời gọi chúng ta suy tư về đời sống gia đình. Vì thế, hãy học những bài học về gia đình Thánh Gia, nơi chúng ta có thể học biết ba giá trị : giá trị thứ nhất là sự thinh lặng, ngôi nhà phải là một nơi có sự riêng tư, an bình và đủ tĩnh lặng cho việc trầm tư, suy niệm và cầu nguyện; giá trị thứ hai là đời sống gia đình như một sự thông hiệp của tình yêu, gia đình là nơi cha mẹ và con cái học biết yêu thương; giá trị thứ ba là làm việc và thực hành trọn vẹn giao ước mà Thiên Chúa đã thiết lập với con người rằng hãy sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất và làm chủ, thống trị nó”. Sau thánh lễ khai mạc, đêm đầu tiên có nghi thức Rước kiệu Tôn thờ Thánh Thể diễn ra tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục GP Phú Cường chủ sự với hàng ngàn người thành kính tham gia. 

Ngày 14.8, có phần thuyết trình của Đức cha phó GP Đà Lạt Đaminh Nguyễn Văn Mạnh theo nội dung bài viết của Đức cha GP Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên (GM GP Hải Phòng). Bài viết nhận định: “Với những lần hiện ra với ba trẻ nhỏ tại làng quê Fatima, Đức Mẹ đều qua các em để mời gọi nhân loại sám hối. Có thể nói, La Vang và Fatima cùng chung một sứ điệp. Thông điệp mà Đức Mẹ muốn gửi gắm cho con cái mình là lời mời gọi ăn năn sám hối, chuyên tâm cầu nguyện, tôn sùng Trái Tim Mẹ. Về bên Mẹ La Vang, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại những thông điệp Mẹ nhắn gửi, để thực thi trong cuộc sống cụ thể của mỗi người”.  Ngoài ra là các sinh hoạt chuyên đề, các buổi cầu nguyện theo chủ đề, theo giới và theo các đoàn thể.

Buổi tối là phần dâng hoa lên Mẹ và buổi diễn nguyện tái hiện khung cảnh và sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại La Vang và Fatima tạo nhiều xúc cảm cho cộng đoàn. Xen kẽ là những giây phút mọi người cầu nguyện nơi linh đài, trong nhà nguyện; các hối nhân tìm đến tòa cáo giải… Riêng bên Linh Đài Đức Mẹ La Vang, bất kể thời khắc nào trong ngày, cũng có hàng trăm người tụ tập đọc kinh, cầu khấn.

Thánh lễ đại triều kính Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời, diễn ra sáng ngày 15.8, do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, cùng đồng tế có 20 giám mục và hàng trăm linh mục, tu sĩ và hàng chục ngàn giáo dân. Trong bài giảng của mình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục GP Mỹ Tho nhắc nhở cộng đoàn: “Sứ điệp Fatima và La Vang là một sứ điệp hy vọng. Trong cuộc đời mình, gia đình mình, có những lúc buồn phiền, thất vọng, cả tuyệt vọng. Ước gì chúng ta không để cho những nỗi thất vọng đó nhấn chìm bản thân và Giáo hội mà biết ngước mắt nhìn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời như là ngôi sao hy vọng để bước tới… Hãy chiêm ngắm và bước theo Mẹ, cùng nhau xây dựng một Giáo hội nghèo, không mang tham vọng trần tục nhưng chỉ mang chính Chúa Giêsu và sứ điệp Tin Mừng của Ngài. Theo gương Mẹ Maria, chúng ta cất bước lên đường để đem Chúa Giêsu và tình thương của Ngài đến cho anh chị em chung quanh. Hãy bắt đầu những điều đó từ chính gia đình của mình, bởi vì gia đình là Hội Thánh tại gia”.

Thánh lễ kết thúc, nhiều người còn nán lại thêm ít chút để chào Mẹ và dâng thêm vài câu kinh, lời nguyện. Chúng tôi lật đật thu dọn hành lý cho kịp chuyến bay về Sài Gòn, tiếp tục xử lý khối thông tin khổng lồ để kịp thời chuyển tải đến bạn đọc. Vài giờ sau khi bế mạc Đại hội Hành hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31, sân bay Huế đã chật kín người, và trong câu chuyện của những người hiện diện, chủ đề chính vẫn là Mẹ La Vang.

 

 

Đức TGM Nguyễn Chí Linh được mang dây Pallium

Trong thánh lễ bế mạc, Đức TGM Leopoldo Girelli đã choàng dây Pallium cho Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế. Dây Pallium là một loại trang phục bằng len giống khăn choàng màu trắng (pallium, tiếng Latinh nghĩa là “áo choàng”). Trên dây Pallium của TGM có thêu 6 hình thánh giá màu đen. Các TGM được mang dây Pallium khi cử hành nghi thức phụng vụ các nhà thờ trong TGP của mình. Được làm bằng lông chiên, dây Pallium là biểu tượng cho con chiên lạc mà Chúa Giêsu vác trên vai và đem về nhà. Theo đó, hình ảnh các vị TGM mang dây Pallium mang ý nghĩa đây là những vị mục tử sẵn sàng dấn thân hy sinh, phục vụ đàn chiên của mình. Từ năm 2015, Đức Phanxicô công bố quyết định giáo hoàng sẽ không trực tiếp choàng dây Pallium cho các tân TGM. Thay vào đó, các vị vừa nhậm chức sẽ đến Rôma tham dự thánh lễ kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ. Đức Thánh Cha sẽ làm phép cho các dây Pallium, sau đó trao tận tay các TGM. Kế đến, một buổi lễ long trọng sẽ được tổ chức ở TGP để các vị chính thức được choàng dây này.

 

Quốc Chung - Thanh Quang - Đình Quý - An Định

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm