Thứ Ba, 30 Tháng Mười, 2018 14:12

Những người thợ của tình hiệp nhất

 

Mang trong mình 3 đặc sủng truyền giáo - đại kết - mục vụ bác ái, các nữ tu Tận Hiến Ðức Mẹ Lên Trời đang dấn thân âm thầm trên cánh đồng truyền giáo bao la.

 

Trao yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh - ảnh do nhà dòng cung cấp

 

Mang Chúa đến với tha nhân

Trong con hẻm trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TPHCM), ngôi nhà nhỏ của các nữ tu chẳng có gì khác mọi nhà xung quanh, nên nếu không nghe nói trước thì không thể biết được đây là tu viện của cộng đoàn Tận Hiến. Cách các chị sống, lối ăn mặc, làm việc cũng như bao người, có khác chút là ở các giờ kinh chung, là tinh thần nguyện cầu mỗi ngày được tuân giữ. “Sống nhẹ nhàng để dễ dàng hòa nhập với mọi người” là chia sẻ của một chị với chúng tôi khi nhắc về đời sống nhà dòng.

Các nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời

 

Về Việt Nam chỉ hơn 9 năm với 4 cộng đoàn tại TGP TPHCM, Phú Cường và Đà Lạt, dòng là một cái tên còn rất xa lạ với các giáo hữu Việt. Những năm trước thì việc đào tạo, huấn luyện ơn gọi phải chuyển ra nước ngoài bởi trong nước không có cơ sở. Tới năm 2014, khi dòng thành lập tập viện gần nhà thờ Fatima Bình Triệu (TGP TPHCM) thì việc đào tạo trong nước mới bắt đầu. Tất cả vẫn còn đang ở giai đoạn khởi thủy và con đường đến mốc ổn định, phát triển sẽ còn đầy rẫy khó khăn. Thế nhưng, bỏ lại tất cả âu lo, các nữ tu luôn sẵn sàng ra đi để phụ giúp công việc xứ đạo, thăm viếng, giúp đỡ người yếu thế, trao đi những món quà dẫu bé nhỏ nhưng chứa đầy tình thương.

Nghi thức phủ phục trong lễ khấn

 

Họ đồng hành với người nghèo thành thị, với người khuyết tật, với anh chị em dân tộc thiểu số. Hằng tuần, các sơ cùng các tập sinh dành ngày cuối tuần đến các mái ấm, cơ sở bảo trợ xã hội… để góp sức. “Những trải nghiệm khi được gặp gỡ, được sống cùng và hỗ trợ mọi người đã tiếp thêm nghị lực giúp tôi hiểu ra phương trình yêu thương - đón nhận - sẻ chia không phải là phản ứng một chiều, bởi chính tôi đã được đón nhận và được yêu thương”, chị Maria Trần Soa cảm nghiệm. Món quà các chị nhận lại có khi chỉ là nụ cười, ánh mắt, lời cảm ơn giản đơn hay lời nhờ cầu nguyện giúp từ những người ngoài Công giáo nhưng rất quý giá và được lưu giữ dài lâu, để rồi mỗi khi nhớ đến, họ mỉm cười vì biết rằng hạt giống mình gieo vẫn âm thầm lớn lên. Cứ thế, họ đem Tin Mừng đến cho những ai chưa biết Chúa, đem tình thương thắp lửa tin yêu trong bao người đang loay hoay giữa dòng đời xuôi ngược.

 

Xây tình hiệp nhất từ những khác biệt

Nói đến nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời thì không thể bỏ qua các hoạt động hướng về đại kết của dòng. Các chị là “những người thợ của tinh thần đại kết” theo mục đích sứ mệnh mà đấng sáng lập - linh mục Emmanuel d’Alzon - đã hoạch định từ ban đầu. Tại 26 quốc gia trên thế giới, các tu sĩ sống hòa mình cùng cộng đồng quốc tế đa văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, hoạt động không ngừng chỉ với ước mong “Nước Cha trị đến”. Trong ký ức của sơ Anna Phạm Thị Thùy Dung, những tháng ngày cộng tác cùng các tín hữu Tin Lành, Chính Thống giáo, Anh giáo ở Romania, Bulgaria, Pháp vẫn còn hiện rõ. Chị tâm sự: “Chung một niềm tin vào Thiên Chúa nên tất cả mọi người rất nhanh chóng và dễ dàng khi hợp tác làm việc cùng nhau mỗi ngày, nhất là trong công việc bác ái xã hội. Song, vẫn còn sự khác biệt trong sinh hoạt phụng vụ. Đó là nỗi đau của Giáo hội, nỗi trăn trở không ngừng của các Đức Giáo Hoàng. Trong bổn phận của mình, tôi cũng như các chị em cùng dòng chỉ biết cố gắng cầu nguyện, sống tốt vai trò của mình, còn lại Chúa sẽ lo”.

Giúp bà con nghèo xóa mù chữ - ảnh do nhà dòng cung cấp

Tinh thần ấy được các chị mang đến Việt Nam nhưng phương hướng hoạt động thì có chút khác biệt. Những chuyến đi đến các ngôi chùa được các tu sĩ tổ chức vừa để làm quen, vừa giúp mọi người, nhất là các tu sinh, tập sinh hiểu thêm về tôn giáo bạn. Rồi những cuộc viếng thăm, giúp đỡ các cá nhân, gia đình không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo là phương pháp đào luyện từ đời sống được dòng lựa chọn. Trước đó, mỗi thành viên trong cộng đoàn cũng phải tập bao dung trước những khác biệt của chị em mình, tập quen và sống cùng những điều đó rồi dần dần đem lối sống ấy đến với tha nhân để sống hiệp thông vượt qua mọi ranh giới. Nói về sứ mạng của hội dòng, nữ tu Marie Paulette Nguyễn Thanh Khánh, bề trên cộng đoàn Việt Nam nhận định: “Qua việc đến với tôn giáo bạn, chúng tôi khám phá ra giá trị đức tin của mình, tìm được nét tương đồng và thấy được vẻ đẹp của bạn. Chúng tôi không loại bỏ những khác biệt mà cố gắng hiểu để chấp nhận tất cả. Trên hết, chúng tôi nhận biết rằng tất cả đều là anh chị em, đều cần nhau để xây dựng ngôi nhà chung. Mỗi chúng ta lớn lên với những khác biệt nhưng hiệp nhất trong tình yêu”. 

 

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm