Thứ Năm, 30 Tháng Tám, 2018 16:52

Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể mừng một thế kỷ hình thành

Những ngày cuối tháng 8.2018, từ 26 giáo phận trên cả nước, đông đảo thành viên Thiếu Nhi Thánh Thể đã hội tụ về trung tâm hành hương Ðức Mẹ La Vang để sinh hoạt với nhau, kết tình thân ái.

 

La Vang mùa này nhộn nhịp hơn hẳn. Ngay sau khi kết thúc chương trình hành hương thường niên dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời thì một tuần sau đó, nơi đây lại đón đông đảo bạn nhỏ cùng các huynh trưởng từ khắp nơi tụ họp tham dự đại hội TNTT, đặc biệt năm nay cũng là dịp kỷ niệm 100 năm phong trào được thành lập. Theo thống kê của Ban tổ chức, có hơn 3.000 người tham dự, trong đó chiếm số đông là những đại diện tiêu biểu của phong trào. Hiện diện còn có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội; Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục GP Đà Lạt; Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột; Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá GP Vinh; linh mục Tổng Tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn và các cha linh hướng thuộc nhiều địa phận. 

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chia sẻ kỷ niệm về phong trào TNTT

Chiều 22.8, chương trình khai mạc. Đại hội năm nay có chủ đề “Thánh Thể - Nguồn Sống”. Ca khúc “Thiếu nhi tân hành ca” đi cùng năm tháng với phong trào một lần nữa vang lên hào hùng. Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ niềm vui của TGP Huế khi được chào đón hàng ngàn thiếu nhi tề tựu: “La Vang là một không gian của tình hiệp nhất trong Giáo hội. Tất cả mọi giới, mọi đoàn thể đều đã có mặt ở đây. Từ La Vang, đại hội sẽ đem thông điệp tình yêu Thánh Thể đi khắp nơi”. Dịp này, Đức Hồng y Phêrô cũng chia sẻ đôi lời với lớp trẻ và cho biết luôn dành tình cảm đặc biệt với phong trào, bởi 70 năm trước, ngài cũng từng là thành viên đầy hăng hái của Nghĩa Binh Thánh Thể - tiền thân của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể hiện nay. Sau khi nghe huấn từ của các vị chủ chăn và lược thuật lịch sử phong trào, các tham dự viên bước vào thánh lễ do Đức Hồng y Phêrô chủ sự, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương giảng lễ.

Hơn 3000 người tham dự đại hội

Khởi đi từ Tin Mừng phụng vụ và lời kinh Lạy Nữ vương, Đức cha Antôn trình bày về vai trò của Đức Maria trong công cuộc cứu độ, và gợi ý thiếu nhi cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, chúng con thấy Mẹ luôn đi với Chúa Giêsu trong mọi bước đường của cuộc sống, có những con đường đầy máu và nước mắt. Xin Mẹ dạy chúng con đừng sợ lên đường mỗi ngày, đừng sợ đáp lại những tiếng gọi mới của Chúa, dù phải chấp nhận đoạn tuyệt, chia ly. Xin gìn giữ chúng con đi trên con đường Giêsu, để chúng con trở thành nẻo đường khiêm hạ, dẫn đưa con người hôm nay đến gặp gỡ Thiên Chúa”.

Chào cờ khai mạc

Ban đêm, La Vang không ngủ. Trong số 3.000 tham dự viên đến từ khắp nơi, một số nhân dịp này làm quen kết bạn, số khác đã quen nhau thì ngồi tâm sự, và không ít bạn thầm lặng quỳ bên Mẹ cầu nguyện. Cùng trong tâm tình kỷ niệm 30 năm ngày 117 vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh, chương trình diễn nguyện giúp các tham dự viên học hỏi và noi gương chứng nhân của cha ông. Chương trình cuối ngày được khép lại với phần chầu Thánh Thể.

Các bạn trẻ diễn nguyện và giao lưu

Sáng hôm sau, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế thánh lễ bế mạc. Dẫn vào phụng vụ, Đức cha nêu lên ý nghĩa và ước nguyện tạ ơn vì hồng ân Chúa ban qua phong trào TNTT. Ngài tạ ơn Chúa trong tâm tình Năm Thánh và xin Chúa cho mỗi tham dự viên đem tinh thần yêu thương Chúa Giêsu là nguồn sống để phục vụ cộng đồng. Chia sẻ Tin Mừng, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên gởi lời nhắn nhủ yêu thương đến thiếu nhi tham dự hãy giữ mối dây liên kết với Thánh Thể và cùng bạn bè thực hành trong đời sống. “Chúng con về với La Vang từ 3 miền đất nước. Một hình ảnh tuyệt vời của hơn 3.000 bạn nhỏ, với giọng Bắc, Trung, Nam khác nhau, nhưng đều được liên kết. Chính Chúa Giêsu Thánh Thể và Đức Maria liên kết từng người lại. Dù đến từ cao nguyên hay đồng bằng, miền núi hay miền biển, chúng ta được trở nên một tấm bánh Thánh Thể. Như Đức Maria thao thức mang Chúa đến cho người khác, sau khi chia tay ở La Vang, các con cũng sẽ là một tấm bánh bẻ ra và trở về với 26 giáo phận làm lan tỏa tình thương Chúa”, Đức cha diễn giải. 

Đại hội kỷ niệm 100 năm TNTT kết thúc với nghi thức sai đi truyền thống.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể là một phong trào Công giáo Tiến hành  do các linh mục Léonard Cros và Ramadière khởi xướng tại Pháp năm 1865 từ hội Tông đồ Cầu nguyện. Lấy tinh thần Ðạo binh Thánh Giá, phong trào dùng sức mạnh tinh thần theo bốn khẩu hiệu “cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ”. Năm 1910, qua sắc lệnh “Quam Singulari”, Ðức Giáo Hoàng Piô X mong muốn và cổ võ các thiếu nhi được rước lễ lần đầu sớm. Phong trào Nghĩa Binh Thánh Thể được linh mục dòng Tên là Besssière chính thức thành lập ở Pháp bảy năm sau đó. 

Nhìn thấy kết quả giáo dục thiếu nhi của phong trào Nghĩa Binh Thánh Thể tại Pháp, các linh mục dòng Xuân Bích đã đem phong trào này vào Việt Nam và thành lập đoàn đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1929, sau đó tiếp tục phát triển sang nhiều giáo phận. Năm 1957, Hội đồng Giám mục Việt Nam bổ nhiệm linh mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ (sau này là Giám mục tiên khởi GP Long Xuyên) làm Tổng Tuyên úy đầu tiên. Cùng lúc với tinh thần đổi mới của Công đồng Vatican II, phong trào đã thêm vào sinh hoạt cầu nguyện thuần túy một đường lối mới là giáo dục trẻ và dùng phương thức sinh hoạt lồng trong các hoạt động. Sau đó, bản nội quy thống nhất được ra đời và đổi tên Nghĩa Binh Thánh Thể thành Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. Tính đến thập niên 1970, phong trào có khoảng 140.000 đoàn sinh; 3.800 huynh trưởng các cấp hoạt động trong 650 giáo xứ của 13 giáo phận trên toàn quốc, đông nhất là ở Xuân Lộc và Sài Gòn. Sau 1975, phong trào giản lược các hoạt động, và đến năm 1990 mới bắt đầu phát triển trở lại. Hiện nay, phong trào TNTT hiện diện tại hầu hết các giáo phận.

 

Luân Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm