Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, 2018 09:54

Tân Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh đến Việt Nam

Sau gần 4 tháng kể từ ngày được bổ nhiệm, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã có chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam.

Trước đó, ngày 21.5.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Đức TGM Marek Zalewski, khi ấy là Sứ thần Tòa Thánh tại Zimbabwe, làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú tại Việt Nam, thay thế Đức cha Leopoldo Girelli, người đã mãn nhiệm hồi tháng 9.2017.

Chuyến bay chở Đức cha Zalewski hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 17g55 chiều ngày 9.9.2018. Ra đón vị tân Đại diện Tòa Thánh có Đức cha phụ tá TGP Hà Nội Lôrensô Chu Văn Minh; cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam và cha  Alphongsô Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Tòa TGM Hà Nội.

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chào đón tân Đại diện của Tòa Thánh - ảnh: Đình Quý

Sau những lời thăm hỏi, đoàn về thẳng Tòa TGM Hà Nội. Tại đây, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội đã chào mừng Đức cha Zalewski lần đầu đến Việt Nam, mong muốn ngài sẽ xem nơi này như là nhà của mình. Đức Tổng Giám mục Zalewski lưu lại Hà Nội từ ngày 10 đến 15.9.

Ngày 10.9,  vị tân Đại diện đã đến thăm và chào xã giao lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trình bày một số nội dung và kết quả từ vòng đám phán thứ 6 của Tổ Công tác hỗn hợp hai nước Việt Nam - Vatican, nhắc lại những quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong tiến trình đàm phán ngoại giao và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại diện Tòa Thánh có thể thực hiện sứ mạng ngoại giao tại Việt Nam. Ông cũng ghi nhận các đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo Việt Nam trong đời sống kinh tế - xã hội, xây dựng và phát triển đất nước; nhấn mạnh đến những tiến triển đáng khích lệ gần đây trong quan hệ giữa Việt Nam với Tòa Thánh… Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam đã tạo thuận lợi cho chuyến thăm mục vụ đầu tiên. Ngài cũng cho hay, Tòa Thánh và cá nhân mình sẽ làm hết sức nhằm thúc đẩy quan hệ hai bên, góp phần giúp cộng đồng Công giáo Việt Nam sống tốt đời đẹp đạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước.

Rời Bộ Ngoại giao, Đức cha Zalewski có buổi gặp với Ban Tôn giáo Chính phủ. Đón tiếp đoàn có Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng; Phó Trưởng ban Dương Ngọc Tấn cùng lãnh đạo vụ Công giáo, vụ Quan hệ Quốc tế và Văn phòng ban. Trao đổi về tình hình tôn giáo ở Việt Nam nói chung và Công giáo nói riêng, ông Vũ Chiến Thắng khẳng định chính sách nhất quán tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo của Việt Nam. Ông cũng hy vọng trong thời gian tới, Đức Tổng Giám mục có dịp tìm hiểu thêm về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam, đặc biệt là đời sống đạo sinh động của người Công giáo Việt Nam, và mong muốn vị tân Đại diện Tòa Thánh sẽ có những tác động tích cực để người Công giáo Việt Nam ngày càng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Vatican. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski gởi lời chào thân ái của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc Vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Fernando Filoni - Tổng trưởng Bộ Truyền giáo đến ông Trưởng ban và tất cả mọi người hiện diện. Ngài cho biết Đức Thánh Cha rất quan tâm đến đất nước và Giáo hội Việt Nam. Vị tân Đại diện không thường trú của Tòa Thánh cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa Việt Nam - Vatican ngày càng tiến triển…

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tặng quà cho Đức Tổng - ảnh: Đình Quý

Ngày 11.9, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã đồng tế trong thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế. Vị tân Đại diện chia sẻ với đông đảo giáo dân tham dự: “Sứ vụ của Đại diện Tòa Thánh luôn gắn liền với sứ vụ của thánh Phêrô tông đồ, đó là sứ vụ của Đức Giáo Hoàng. Trách nhiệm của tôi tại Việt Nam là đảm bảo mối dây hiệp thông giữa các giám mục, giữa giám mục với linh mục đoàn của mình, giữa giám mục và cộng đoàn Dân Chúa, giữa hàng giáo phẩm Việt Nam với Giám mục Rome là Đức Thánh Cha. Một nhiệm vụ nữa là bảo đảm mối dây hiệp nhất giữa các Giáo hội địa phương với Đức Giáo Hoàng và với cả chính quyền dân sự tại Singapore cũng như tại Việt Nam”.

Trong hai ngày còn lại, Đức cha Zalewski gặp gỡ các giám mục trong giáo tỉnh Hà Nội và các chủng sinh tại Đại Chủng viện Hà Nội.

 

Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski sinh ngày 2.2.1963 tại Augustów, thuộc giáo phận Łomża, Ba Lan. Ngài thụ phong linh mục ngày 27.5.1989, tại nhà thờ Tổng lãnh Thiên thần Micae ở Lomza, Ba Lan; phụ tá tại giáo xứ Thánh Maria, thuộc Tổng Giáo phận Florence trong hai năm. Năm 1991, ngài đến Rome để làm luận án tiến sĩ về giáo luật và bảo vệ thành công luận án năm 1995 tại Ðại học Giáo hoàng Gregoriana. Cũng trong giai đoạn này, ngài còn theo học các khóa về ngôn ngữ, cũng như các chương trình đào tạo do Viện Hàn lâm Giáo hoàng về Giáo sĩ tổ chức.

Ðức tân Ðại diện bắt đầu tham gia các hoạt động ngoại giao của Tòa Thánh từ tháng 7.1995, từng làm việc tại Cộng hòa Trung Phi (1995 - 1998), Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (1998 - 2001), Anh (2001 - 2004), Ðức (2004 - 2008), Thái Lan (2008 - 2011), Singapore (2011 - 2012), Malaysia (2012 - 2014)… Ngày 25.3.2014, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Zalewski làm Tổng Giám mục, hiệu tòa Mehdia (Tunisia) và là Sứ thần Tòa Thánh tại Zimbabwe.

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm