Thứ Bảy, 17 Tháng Ba, 2018 07:58

Thánh lễ an táng Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Sáng 17.3, thánh lễ an táng Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM TGP.TPHCM đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo phận.

Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), Tổng Giám mục TGP Huế chủ tế, Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội giảng lễ. Đồng tế với các ngài có Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn, nguyên TGM TGP. TPHCM, các Đức cha trong HĐGMVN cùng 800 linh mục và 12.000 giáo dân.

Đầu lễ, Đức cha Giuse chia buồn: "Đức cố GM Phaolô không còn nữa, đây là một mất mát lớn lao cho chúng ta. Dân tộc Việt Nam mất đi một công dân gương mẫu, Giáo hội Việt Nam mất đi một người con thành đạt, ưu tú, và đặc biệt, TGP. TPHCM vừa mất đi vị chủ chăn tận tụy, khả kính, tang quyến, linh tông huyết tộc vừa mất đi một người thân yêu dấu. thay lời cho Hội đồng Giám mục Việt Nam đang hiện diện quanh linh cữu Đức cố Tổng Giám mục, tôi chính thức nói lời chia buồn với đại gia đình TGP. TPHCM, với Đức Giám quản Giuse Nguyễn Mạnh Hùng và với mọi thành phần dân Chúa. Chúng ta phó dâng người thân yêu của chúng ta cho Thiên Chúa và chúng ta hy vọng những gì ngài đã gieo trồng trên quê hương, trên mảnh đất Giáo hội Việt Nam, trên Tổng Giáo phận thân yêu này sẽ trở thành những mầm cây xinh tươi.

Cha Phêrô Kiều Công Tùng, Chưởng ấn của TGP đọc thư chia buồn của ĐGH Phanxicô: "Đức cha Giuse quý mến, Đức Thánh Cha Phanxicô rất đau buồn khi nghe tin về sự ra đi của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và gửi lời chia buồn sâu sắc đến hàng giáo sĩ, quý tu sĩ cùng toàn thể anh chị em giáo dân của TGP.TPHCM. Với lòng biết ơn Thiên Chúa toàn năng về sự phục vụ trung thành đối với Giáo hội Việt Nam của Đức Tổng Phaolô trong những năm qua, Đức Thánh Cha phó thác linh hồn của Đức Tổng cho tình thương bao dung của Cha Trên Trời. Đức Thánh Cha cũng ưu ái ban phép lành Tòa Thánh như dấu chứng sự an ủi và sức mạnh trong Chúa Phục Sinh với tất cả những ai đang thương tiếc vì sự qua đời của Đức Tổng Phaolô, cách riêng là những người thân trong gia đình của ngài. Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã ký".

Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin cũng gởi thư chia buồn: "Trước hết, tôi xin gửi lời chào đến Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM TGP Huế và Chủ tịch HĐGMVN qua Đức Tổng, gởi lời đến các giám mục, gia đình của Đức cha Bùi Văn Đọc, các linh mục, tu sĩ nam nữ trong TGP. TPHCM cùng toàn thể Giáo hội Việt Nam sự gần gũi thiêng liêng và chia buồn của tôi. Đối với một vị giám mục, được về với Chúa tại Rome, nơi có mộ của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô là một ân huệ lớn lao Chúa ban. Tôi tin rằng những hoa trái trong sứ vụ của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc vẫn sinh sôi nảy nở qua những chứng tá và công việc tốt lành của ngài để tôn vinh danh Chúa" và cầu xin cho ngài được nghỉ yên muôn đời. 

Ngoài ra, còn có thư chia buồn của Thánh bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc: "Cha Inhaxiô thân mến, chúng tôi vô cùng đau buồn khi biết tin Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã qua đời. Chúng tôi xin gởi đến cha cùng cộng đồng dân Chúa trong TGP. TPHCM lời chia buồn chân thành cùng những lời cầu nguyện tha thiết của chúng tôi. Thánh bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc xin ghi nhận lòng nhiệt thành truyền giáo của Đức Tổng Phaolô, phó dâng linh hồn ngài cho lòng thương xót của Cha Trên Trời. Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng, đã ký".

Ở phần giảng lễ, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có những chia sẻ rất thân tình về Đức Tổng Giám mục Phaolô: "Các Đức cha đã sống những ngày cuối cùng với ngài, đủ để thấy ngài là con người cầu nguyện. Vì ngài đã dạy môn cầu nguyện ở Đại chủng viện Hà Nội và các cha cũng nhớ những bài cầu nguyện của ngài. Chúng tôi - các giám mục - thấy ngài cầu nguyện bên mộ Đấng Đáng kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận như thế nào và thấy rằng ngài đã ở lại trong nhà nguyện Đức Mẹ Cầu Thang thầm lặng cúi đầu để cầu nguyện ra sao. Chúng tôi đã thấy ngài nhắc đi nhắc lại trước khi cử hành thánh lễ ở nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành: 'Áo lễ của tôi đâu, áo lễ của tôi đâu'. Nhắc lại câu chuyện đến bây giờ anh em mới biết nhiều: Khi chúng tôi còn đang mải mê chiêm ngưỡng, vui vẻ chụp hình ở nhà thờ Thánh Tôma Tông Đồ - nhà thờ hiệu tòa mà Tòa Thánh trao cho tôi - thì ngài vào tòa giải tội để xưng tội. Và sau khi yết kiến Đức Giáo Hoàng, trên đường, ngài đi lạc. Ngài nói với cha đi cùng, hãy mở quà của Đức Giáo Hoàng, là một cỗ tràng hàng. Ngài cầm lấy và bảo: ‘Tôi sẽ dùng cỗ tràng hạt này suốt đời’. Anh em cho tôi biết, cỗ tràng hạt đó đang nằm trong tay ngài ở trong quan tài.

Nếu Đức Tổng Phaolô muốn nói với chúng ta đang hiện diện nơi đây một lời mà khi nằm xuống, ngài chưa nói được thì xin phép Đức Tổng Phaolô, với tư cách là một người anh, tôi tưởng rằng lời cha nói sẽ là lời này, trích từ Thư của thánh Phaolô (2Tm 4,7): 'Tôi đã chiến đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin'."

Cha Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân nói lời cảm tạ và tâm tình lần cuối với vị chủ chăn: "Trong những ngày đại tang này, khi hồi tưởng lại cuộc đời của Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình và của Đức Tổng, chúng con nhận thấy có một sự trùng hợp lạ lùng. Lúc sinh thời, Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình luôn cố gắng sống Lời Chúa dạy là yêu thương hết thảy mọi người, không loại trừ bất cứ ai, sống chan hòa với tất cả. Đức Tổng cũng vậy. Đức Tổng luôn lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam cho đời sống tông đồ của Đức Tổng và Đức Tổng luôn xem Lời Chúa là ngọn đèn soi bước chân trong cuộc lữ hành trần thế. Lời Chúa là ngọn đèn rọi bước chân mục tử của Đức Tổng trên cánh đồng truyền giáo mênh mông. Như Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, Đức Tổng cũng luôn thương yêu mọi người, cách riêng những người cùng khổ, sầu đau, bao dung và nâng đỡ những anh em linh mục gặp khó khăn. Chúng con tin rằng khẩu hiệu giám mục của Đức Tổng 'Chúa là niềm vui của con' luôn tác động mãnh liệt đến cách cư xử của Đức Tổng trong mối tương giao thường ngày. Nhờ đó, lúc nào Đức Tổng cũng tươi cười, niềm nở, chân tình với bất cứ ai có dịp gặp gỡ. Giống như Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, không chỉ cư xử bác ái, ngài còn đặc biệt quan tâm đến việc mở mang Nước Chúa.

Trong 35 năm lèo lái con thuyền TGP. TPHCM, Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã thành lập thêm rất nhiều giáo xứ, cũng như đặc biệt quan tâm đến công việc truyền giáo để giới thiệu Thiên Chúa là tình yêu cho lương dân. Còn Đức Tổng, tuy thời gian lèo lái con thuyền giáo phận không lâu nhưng Đức Tổng cũng định hướng rõ rệt cho công cuộc rao giảng Tin Mừng và giao cho Đức cha Phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, nay là Giám quản Tông tòa của TGP nhiệm vụ thiết lập thêm nhiều giáo điểm theo 4 hướng đông, tây, nam, bắc của thành phố nhằm giúp cho anh chị em giáo dân từ các giáo phận nhập cư vào thành phố có nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng, cũng như để giữ vững niềm tin của mình.

 

Giống như Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, trước khi trở về với Chúa ngày 1.7.1995, ngài đã gọi con và cha Antôn Phùng Quang Mạnh, là cha sở Gia Định lúc bấy giờ vào giường bệnh của ngài tại bệnh viện Thống Nhất trăn trối: 'Tôi không còn sống mấy ngày nữa, hai cha còn sống ráng xây cho được nhà hành hương Bãi Dâu để các cha, các tu sĩ và anh chị em giáo dân đi viếng Đức Mẹ có chỗ nghỉ ngơi đàng hoàng'. Chúng con đã hứa sẽ hết sức thực hiện di chúc của ngài và lời hứa đó đã trở thành hiện thực vào năm 2010 và năm 2012, dưới thời Đức HY GB Phạm Minh Mẫn làm TGM TGP này. Ngày 25.2.2018, tại sân bay Charles de Gaulle, Paris, con vẫn nhớ như in những lời Đức Tổng nói với con như là trăn trối: 'Ráng trùng tu nhà thờ Đức Bà cho ngon lành nghen. Nhớ ráng xây nhà xứ Chánh tòa làm Trung tâm Mục vụ thứ hai của TGP và đừng quên nhờ công ty EuroHaus phụ giúp với cha nghe chưa'. Con xin hứa với Đức Tổng, chúng con sẽ hết sức cố gắng thực hiện lời trăn trối của Đức Tổng, nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của các vị lãnh đạo tại TPHCM, việc tạo điều kiện của các sở liên hệ, sự giúp đỡ quảng đại của các giáo xứ, các dòng tu và các ân nhân xa gần. Nhà thờ Đức Bà sau khi trùng tu sẽ đẹp đẽ và bền vững với thời gian, để các thế hệ mai sau sẽ còn được hưởng dùng trong thời gian lâu dài. Và nhà xứ Chánh tòa cũng sẽ đẹp đẽ và hữu ích cho sinh hoạt của TGP.

Trọng kính Đức Tổng, người cha muôn vàn kính yêu của chúng con, dù đã ra đi, nhưng hình ảnh của Đức Tổng vẫn mãi mãi ngự trị trong con tim của chúng con. Dù đã ra đi, nhưng Đức Tổng vẫn mãi là gương mẫu của chúng con trong hành trình dấn thân theo Chúa, vui lòng đón nhận Thánh giá Chúa gởi đến, kiên cường cho đến hơi thở cuối cùng giữa muôn vàn thử thách gian nan, luôn trung thành với Thiên Chúa và Giáo hội, luôn đồng hành với dân tộc, luôn yêu mến quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu của tất cả chúng ta. Chúng con muốn mượn lời ngôn sứ Isaia để minh họa cuộc đời mục tử và sự ra đi đột ngột của Đức Tổng: 'Lạy Chúa, con như người thợ dệt đang mải dệt đời mình, bỗng dưng bị tay Chúa cắt đứt ngay hàng chỉ'. Trong niềm tiếc thương vô hạn và tri ân vô bờ, chúng con xin giã biệt Đức Tổng, người cha kính yêu của tất cả chúng con".

Nghi thức tiễn biệt do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục GP Đà Lạt cử hành và nghi thức hạ huyệt được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho chủ sự.

 
 
 
 

Nhóm PV báo Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm