Thứ Sáu, 23 Tháng Ba, 2018 10:36

“TÔI LUÔN NGƯỠNG VỌNG KIẾN THỨC THẦN HỌC PHONG PHÚ VÀ VỮNG VÀNG CỦA NGÀI"

Từng là học trò và là Thư ký Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc HĐGMVN nhiệm kỳ 2016 - 2019 mà Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc là Chủ tịch, linh mục Phaolô Nguyễn Thành Sang đã dành cho báo CGvDT cuộc trò chuyện ngắn, chia sẻ những dấu ấn về người thầy, người bề trên đáng kính của mình.

 

 

Thưa cha, từng có thời gian làm việc chung với Đức cố Tổng Giám mục Phaolô, hẳn nhiều điều đáng nhớ về ngài vẫn đọng lại trong cha?

- Tôi nhớ về “ước mơ lớn” của Đức Tổng Phaolô. Chúng ta biết, từ khi được thành lập vào năm 2001 cho đến nay, Ủy ban Giáo lý Đức tin đã trải qua gần sáu nhiệm kỳ hoạt động. Ngoài nhiệm kỳ V (2013-2016), tất cả các nhiệm kỳ còn lại đều do Đức Tổng Phaolô làm Chủ tịch. Điều đó chứng tỏ sự tín nhiệm mà HĐGMVN dành cho ngài, cũng như khả năng chuyên môn về thần học của ngài. Tôi không ngạc nhiên về điều đó vì đã có lần được nghe Đức Tổng Phaolô tâm sự về ước mơ lớn trong đời, khi ngài còn là một chủng sinh, đó là trở thành một thần học gia. Có lẽ ước mơ thời trẻ và sự nỗ lực thực hiện đã làm nên hành trang cho ngài trong sứ vụ phục vụ Giáo hội Việt Nam sau này, đặc biệt là Ủy ban Giáo lý Đức tin. 

Nhưng với tôi, điều đáng nhớ nhất về Đức Tổng Phaolô không phải trong tương quan công việc, mà là chính con người của ngài trong tương quan với Thiên Chúa. Tôi đã nhiều lần ngạc nhiên trước nét mặt rạng rỡ khác thường của ngài sau những lúc cầu nguyện hay viếng Thánh Thể. Có lẽ đó cũng là bí quyết giúp ngài luôn sống vui. Những ai có dịp gặp gỡ ngài đều dễ nhận thấy tính cách đơn sơ và vui tươi nơi ngài.

Cha ấn tượng điều gì trong tính cách cũng như phong cách làm việc của Đức Tổng Phaolô lúc sinh thời?

- Tôi có ấn tượng ngài là con người của các nhân đức đối thần, tin - cậy - mến, được thể hiện cụ thể qua tình yêu Giáo hội. Có lẽ chính tình yêu đó đã làm nên tính cách và phong cách làm việc của ngài. Điểm nổi bật trong tính cách ấy là lòng say mê tìm kiếm sự thật về Thiên Chúa và con người qua nỗ lực nghiên cứu và suy tư thần học, cũng như thúc đẩy nhiều người khác cùng suy tư thần học. Trong công việc, ngài rất nhiệt tâm, năng động, nghiêm túc, cởi mở đối thoại, đề cao tính hiệu quả và luôn cố gắng duy trì tình hiệp thông trong Giáo hội. 

Trong lĩnh vực chuyên môn về thần học, cha có học hỏi hay được chia sẻ kinh nghiệm nào đáng quý từ ngài?

- Từ khi còn là chủng sinh, học trò của ngài dưới mái trường Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, cho đến sau này được dịp phụ giúp ngài trong Ủy ban Giáo lý Đức tin, tôi luôn ngưỡng vọng sâu xa kiến thức thần học phong phú và vững vàng của ngài. Đức Tổng Phaolô là con người say mê đọc sách triết học, thần học và có khả năng đọc rất nhanh, rất hiệu quả. Gần gũi ngài, tôi như được truyền cảm hứng trong lãnh vực nghiên cứu và suy tư thần học. Thái độ phục vụ Giáo hội của Đức Tổng Phaolô dạy cho tôi hiểu rằng, không phải chỉ yêu Chúa “hết lòng, hết linh hồn”, mà còn phải yêu Chúa “hết trí khôn, hết sức lực”.

*Xin cảm ơn cha.

 

LIÊN GIANG (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm