Thứ Năm, 08 Tháng Ba, 2018 17:17

Vài kỷ niệm khó quên với Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc

 

Với tư cách là con cái, là linh mục trong linh mục đoàn Đà Lạt, tôi đã có nhiều dịp gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện với ngài khi Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đang còn phục vụ tại giáo phận Đà Lạt trong nhiều chức vị khác nhau như giáo sư Chủng viện, Giám đốc Đại Chủng viện Minh Hòa, Tổng Đại diện Giáo phận… Hôm nay, thứ tư ngày 7.3.2018, được tin Đức Tổng bị đột quỵ sau khi dâng thánh lễ tại nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại thành ở Rôma khi ngài và các vị giám mục Việt Nam đang dự Ad Limina viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, yết kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Tin qua đời đột ngột của ngài làm tôi và nhiều người bàng hoàng, xúc động. Bàng hoàng vì con người giống như hoa cỏ sớm nở chiều tàn. Xúc động vì Đức Tổng Phaolô đã có nhiều năm chung sống trong linh mục đoàn Đà Lạt với chúng tôi nay đã rời xa.

Bức hình có 3 nhân vật ưu tú của Đà Lạt: 1. Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đoc, 2. Đức HY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, 3. ĐGM Giuse Võ Đức Minh

Vâng, nói về Đức Tổng, tôi không ngần ngại thốt lên lời khâm phục vì sự thông minh uyên bác của ngài, nhưng ngài cũng thật đơn sơ, chân thành, thẳng thắn. Tôi không được vinh dự học các lớp ngài dạy ở Chủng viện, nhưng qua những khóa thường huấn cho linh mục đoàn và qua những bài giảng của ngài, chúng tôi ai cũng trầm trồ khen ngợi, ca tụng vì sự thông minh, hiểu biết của Đức cha Phaolô về thần học, tín lý và Kinh Thánh, đặc biệt về Chúa Ba Ngôi. Ngài có tâm hồn đơn sơ, vui vẻ, do đó khẩu hiệu giám mục của ngài chọn là “Chúa là niềm vui của con”.

Ngày 26.3.1999, Tòa Thánh bổ nhiệm cha Phaolô Bùi Văn Đọc làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Mỹ Tho. Nhiều cha nuối tiếc nói ngài được làm giám mục, địa phận Đà Lạt mất đi một giáo sư lỗi lạc về thần học, tín lý… Tôi không dám bình luận gì nhưng vui mừng vì Chúa đã chọn một người con ưu tú của Đà Lạt lên hàng giám mục để cai quản Dân Chúa. Khi còn là Tổng Đại diện của giáo phận Đà Lạt, ngài đã sát cánh cùng các Đức cha như Đức cố Giám mục Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn để lo lắng, chăm sóc giáo phận, đặc biệt cho linh mục đoàn Đà Lạt. Tôi còn nhớ rất rõ khi còn là Tổng Đại diện, ngài đã tới thăm giáo xứ Phú Sơn khi đó còn rất thiếu thốn, chật vật, nhưng ngài rất vui, đơn sơ và hòa đồng. Ngài nghỉ qua đêm và sáng hôm sau đi thăm giáo sở Lán Tranh, Lâm Hà… Năm 2007, khi Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục giáo phận Đà Lạt bị đau mắt phải điều trị tại Sài Gòn, Đức cha Phaolô đã được Đức cha Phêrô ủy quyền làm lễ cung hiến khánh thành nhà thờ Tân Văn - Lâm Hà. Trong bài giảng lễ hôm đó, Đức cha Phaolô đã rất đơn sơ nói rằng: “Đức cha Phêrô giỏi truyền giáo, còn tôi, tôi vui hơn Đức cha Phêrô”. Hình ảnh người mục tử hiền lành, đơn sơ, vui vẻ đã để lại nhiều ấn tượng trong tôi.

Khi được tin Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc được Chúa gọi về, tôi nhớ lại và tìm một bức hình có ba nhân vật lỗi lạc, ưu tú của Đà Lạt : Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang; Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Ba đấng chụp hình chung khi còn nhỏ tại Đà Lạt. Và như một phép mầu, cả ba đều được tuyển chọn lên những chức vị quan trọng của Giáo hội.

Xin cho linh hồn Đức Tổng Giám mục Phaolô sớm được hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi (DCCT), chánh xứ Phú Sơn - GP Ðà Lạt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm