Thứ Năm, 27 Tháng Chín, 2018 14:02

Thánh Laurensô ruiz và các bạn tử đạo

Thánh Laurensô Ruiz là vị thánh đầu tiên của Giáo hội Philippines. Ngài là gia trưởng của gia đình có ba người con. Giáo hội Philippines chọn ngài là vị thánh bảo trợ cho thanh niên Philippines và những người lao động Philippines làm việc ở nước ngoài.

Laurensô Ruiz sinh vào khoảng năm 1600 tại Binondo, Manila, Philippines, có cha là người Tây Ban Nha, mẹ là người Philippines. Từ thuở nhỏ, Laurensô Ruiz đã gia nhập ban lễ sinh của giáo xứ, khi trưởng thành là thành viên của nhóm truyền giáo dòng Đaminh.

Năm 1636, khi phụ việc trong văn phòng của họ đạo Binondo, ngài bị vu oan là đã sát hại một người Tây Ban Nha. Để khỏi bị xử tử, ngài đã cùng với các nhà truyền giáo dòng Đaminh trốn sang Nhật Bản. Tại Nhật đang có cuộc bách hại đạo, nên các ngài bị bắt khi tàu cập bến ở Okinawa. Ngày 27.9.1637, Laurensô Ruiz và những người bạn bị đưa đến Nagasaki và bị hành hạ một cách kinh khủng. Cuối cùng, các ngài bị treo ngược, với một vết cắt trên trán, chịu đau khổ từ từ cho đến chết trong một cái hố bẩn thỉu. Trước khi chết, thánh nhân nói: “Tôi là một Kitô hữu sùng đạo, và tôi sẵn sàng chết vì Chúa Kitô. Nếu tôi có một ngàn mạng sống thì tôi cũng sẽ dâng tất cả cho Ngài”.

Trong khoảng thời gian từ 1633 đến 1637, cùng với Laurensô Ruiz, đã có 15 vị tử đạo là thành viên hoặc có liên hệ với dòng Đaminh đổ máu đào tại Nagasaki. Các ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong chân phước ngày 18.2.1981 tại Manila và tuyên thánh ngày 18.10.1987. Lễ kính các vị tử đạo được cử hành vào ngày 28 tháng 9 hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm