Thứ Năm, 03 Tháng Giêng, 2019 14:12

Thánh Phêrô Canisiô, linh mục tiến sĩ

Thánh Phêrô Canisiô sinh tại Hà Lan, thành phố Nijmegen, năm 1521. Ngài rất thành công và nổi tiếng, nhưng luôn sống khiêm tốn và vâng phục. Tâm niệm sống và hoạt động tông đồ của thánh Phêrô Canisiô là “Chẳng có việc gì gây nguy hại cho ta nếu việc ấy đến từ tình yêu Đức Kitô”.

Năm 1543, Phêrô Canisiô xin vào dòng Tên tại Cologne (Đức) và mau chóng trở nên uyên bác trong nhiều lãnh vực. Sau khi được thụ phong linh mục, ngài được nhiều người biết đến qua việc giảng thuyết. Thánh Ignatiô coi ngài là một tu sĩ gương mẫu “được chuẩn bị để sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu và làm bất cứ việc gì”. Từ Rôma, Phêrô Canisiô được gởi đi đến Đức để phản bác giáo thuyết sai lầm của những người thệ phản và giúp làm cho đời sống đức tin của dân chúng được hồi sinh.

Năm 1552, thánh nhân được đưa đến Vienna nước Áo, nơi đây có khoảng 90% người Công giáo bỏ đạo. Nhiều tu viện bị bỏ hoang. Trong vòng 20 năm, không ai được phong chức linh mục. Thánh nhân đã chinh phục được trái tim của dân chúng bằng những việc bác ái cụ thể như quan tâm đến người nghèo, thăm viếng tù nhân; chăm sóc bệnh nhân và soạn cẩm nang “An ủi bệnh nhân” cho những ai cộng tác trong việc mục vụ tại bệnh viện. Nhận ra tầm quan trọng của việc truyền thông, ngài đã viết rất nhiều, các bài được phổ biến khắp nơi, trong đó có cuốn “Tổng luận về Giáo lý Công giáo” viết năm 1555 và cuốn “Giáo lý” viết năm 1556.

Cha Canisio được sai đến Thụy Sĩ năm 1580 cho một sứ vụ mới. Cha tiếp tục làm những việc như vẫn thường làm cho đến khi sức khỏe buộc phải dừng lại. Ngài qua đời tại Fribourg năm 1597. Ðức Giáo Hoàng Piô XI đã tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh và tước hiệu tiến sĩ Hội Thánh năm 1925. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm