Thứ Tư, 15 Tháng Tám, 2018 16:13

Thánh Sixtô II và các bạn tử đạo

Thánh Sixtô II là công dân thành Athena, theo học và tốt nghiệp trường đại học triết lý tại Hy Lạp, được bầu làm giáo hoàng ngày 31.8.257.

Trở ngại đầu tiên của Giáo Hoàng Sixtô II là phải bảo vệ đức tin Công giáo trước những lầm lạc mà các bè phái lạc giáo, ly giáo gieo rắc trong Giáo hội. Ngoài ra, ngài đã khôn ngoan dàn xếp một cách ổn thỏa các ý kiến về phép Rửa Tội giữa các giám mục và giáo sĩ, nhờ vậy toàn thể giáo sĩ và giáo dân cùng hiệp lực chung xây dựng Giáo hội. Con thuyền Giáo hội còn bị phong ba bão táp trước sức tấn công của vua Valêrianô, một bạo vương luôn muốn tróc nã và hành quyết các tông đồ của Chúa, ngăn cấm không cho những người Kitô hữu tụ họp và ra lệnh sát hại các giám mục, linh mục và phó tế.

Một lần kia, thánh Sixtô II cùng với bốn phó tế bị phát hiện khi đang dâng thánh lễ tại hầm mộ của thánh Calistô. Ngài bị trảm quyết cùng với các phó tế Janvier, Magne, Vicentê và Etienne vào ngày 6.8.258. Ngoài ra, thầy Félicissime và Agapit cũng đã bị bắt và bị xử chém tại nghĩa trang Prétextat, trong khi đó, thầy Laurent bị hành hình và chết vào bốn ngày sau.

Thánh Sixtô II được an táng ngay trong hầm mộ và trở thành vị Giáo hoàng thứ hai được nhiều người sùng kính nhất sau thánh Phêrô. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm