Thứ Ba, 29 Tháng Chín, 2015 09:44

Thánh Albertô Cả

Vị Thánh này sống vào thế kỷ thứ 13. Thánh Albertô Cả yêu chuộng việc học hành. Các môn khoa học tự nhiên, nhất là vật lý, thiên văn, địa lý và sinh học là những môn làm Albertô say mê. Trong một tác phẩm của mình, Albertô khẳng định trái đất thì tròn

Vị Thánh này sống vào thế kỷ thứ 13. Ngài được sinh ra trong một lâu đài bên bờ sông Đanub ở Swabia, thuộc miền tây nam nước Đức. Albertô học tại trường đại học của thành Pađua, nước Ý. Tại đó, ngài quyết định trở thành một tu sĩ dòng Đa Minh. Người cậu của Albertô cố thuyết phục cháu trai mình đừng theo đuổi con đường tu trì. Nhưng Albertô đã quyết. Albertô cảm thấy rằng đây là điều Thiên Chúa muốn về ngài. Thân phụ của Albertô, bá tước miền Bollstadt, rất đỗi giận dữ. Các tu sĩ Đa Minh tưởng rằng ông sẽ đến bắt Albertô về nhà. Và họ đã chuyển tập viện đến một nơi rất xa, nhưng thân phụ Albertô không đến tìm ngài nữa.

Thánh Albertô Cả
Thánh Albertô Cả yêu chuộng việc học hành. Các môn khoa học tự nhiên, nhất là vật lý, thiên văn, địa lý và sinh học là những môn làm Albertô say mê hơn cả.

Thánh Albertô Cả yêu chuộng việc học hành. Các môn khoa học tự nhiên, nhất là vật lý, thiên văn, địa lý và sinh học là những môn làm Albertô say mê hơn cả. Thánh nhân đã viết rất nhiều sách về những môn học này. Trong một tác phẩm của mình, Albertô khẳng định trái đất thì tròn. Albertô cũng viết sách về triết học, toán học, Kinh Thánh và thần học. Thánh nhân cũng là một giáo sư danh tiếng dạy ở nhiều trường đại học.

Một trong các sinh viên thời danh của Thánh Albertô Cả là Thánh sư Tôma Aquinô. Hai vị Thánh này là hai người bạn chí thân. Thánh Albertô Cả đã hướng dẫn Thánh Tôma khởi sự công việc nghiên cứu vĩ đại về triết học và thần học. Thánh nhân cũng bảo vệ những giáo huấn của Thánh Tôma sau khi Thánh Tôma qua đời. Ngài trở thành vị tiến sĩ Hội Thánh rất nổi tiếng. Thánh nhân được mời giữ các nhiệm sở khác tại Ðức và Roma. Ngài được chọn làm Giám mục Ratisbone năm 1260.

Lúc về già, Thánh Albertô Cả càng sống Thánh thiện hơn. Trước đây, Thánh nhân diễn tả những tư tưởng uyên thâm của ngài qua các tác phẩm. Bây giờ, Albertô lại quảng diễn những tư tưởng ấy qua lối sống dành cho Thiên Chúa.

Thánh Albertô Cả bị mất trí khoảng độ hai năm trước lúc ngài qua đời. Thánh nhân trút hơi thở cách an bình đang khi ngài ngồi trên chiếc ghế dựa nói truyện với các anh em tu sĩ Đa Minh. Thánh Albertô Cả là vị Thánh bổn mạng của các sinh viên thuộc ngành khoa học tự nhiên.

 Chúng ta hãy học nơi Thánh Albertô Cả cách thức sử dụng và trân trọng trí tuệ của mình. Chúng ta hãy cầu nguyện cùng Thánh nhân và xin ngài giúp chúng ta có được lòng ham biết lành mạnh về thế giới quanh ta, nhất là về Thiên Chúa, Đấng sáng tạo mọi sự và lập ra các luật lệ để cai trị thiên nhiên.

(Theo tinmung.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm