Thứ Hai, 18 Tháng Bảy, 2016 16:03

Thánh Maria Mađalêna

(Lễ nhớ ngày 22.7)

Thánh Maria Mađalêna là một phụ nữ mà cả 4 Tin Mừng đều khẳng định là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại. Và mới đây, qua sắc lệnh công bố hôm 10.6.2016 quyết định nâng bậc lễ Thánh Maria Mađalêna từ bậc Lễ Nhớ bắt buộc lên Lễ Kính (Festum), cùng bậc lễ với các Thánh Tông đồ trong lịch phụng vụ, ĐTC Phanxicô đã nhìn nhận tầm quan trọng của thánh nữ như là “Tông đồ của các Tông đồ”.

Trong Tân ước, Maria Mađalêna được coi là người phụ nữ quan trọng thứ nhì sau Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Bà đồng hành với Chúa Giêsu cùng với các Tông đồ. Thánh nữ Maria Mađalêna đã rảo khắp các nẻo đường trong cuộc lữ hành đức tin. Bà đã luôn sát kề bên Chúa để nghe lời Chúa và thực hiện những điều Chúa dạy bảo. Đọc Tin Mừng, chúng ta thấy rất rõ con người đã được hoán cải của Maria Mađalêna. Trong cuộc thống khổ của Chúa Giêsu, các môn đệ thân tín của Chúa Giêsu đều bỏ trốn, riêng mình Phêrô theo Chúa xa xa, nhưng cuối cùng bị một đứa tớ gái dồn vào chỗ bí, Phêrô liền chối Chúa. Còn Maria, bà không hề sợ sệt, đứng ngay dưới chân thánh giá Chúa Giêsu cùng với Đức Mẹ Maria và Thánh Gioan tông đồ. Khi táng xác Chúa, Maria Mađalêna và Maria vợ ông Clêôphas đã ngồi trước mộ thánh của Chúa Giêsu. Một tình yêu  thánh thiêng đã luôn nối kết Maria Mađalêna với Chúa Giêsu. Chính vì thế, sau khi sống lại, Chúa đã hiện ra với Maria Mađalêna trước tiên và trao sứ mạng cho bà loan báo Tin Mừng phục sinh cho các môn đệ.

Thánh Maria Mađalêna được cả Công giáo, Chính Thống giáo, Anh giáo, và Tin Lành Luther tôn kính. 

Ngày nay, lễ kính Thánh Maria Mađalêna gợi mở những suy tư sâu xa hơn về phẩm giá phụ nữ, công việc tái truyền giảng Tin Mừng và sự cao cả của mầu nhiệm Lòng Chúa Thương Xót. Chính Thánh Gioan Phaolô II đã dành sự chú ý lớn không những về tầm quan trọng của các phụ nữ trong sứ mạng của chính Chúa Kitô và của Giáo hội, nhưng còn đặc biệt đề cao chức năng của Thánh Maria Mađalêna như chứng nhân đầu tiên đã thấy Đấng Phục Sinh, và là sứ giả đầu tiên loan báo cho các Tông đồ sự sống lại của Chúa.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm