Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2017 15:37

Thánh Stanislaô - Giám mục tử đạo

(Lễ nhớ ngày 11.4)

Thánh Stanislaô (Stanislaus) sinh ra tại Sezepanow, Ba Lan, vào ngày 26.7.1030 trong một gia đình giàu sang, phú quý, nhưng ngài không ham mê của cải, không màng danh vọng, chức quyền. Ngay từ lúc thiếu thời, ngài đã tỏ ra là người đầy nhân ái và giàu lòng thương xót. Sau khi cha mẹ qua đời, ngài phân chia tài sản của mình cho người nghèo, rồi đi theo tiếng mời gọi của Chúa. Thánh nhân học Triết và Thần học. Năm 1062, ngài được Đức cha Lampert, Giám mục giáo phận Krakow phong chức linh mục và đặt làm Kinh sĩ tại nhà thờ chánh tòa địa phận. Năm 1072, ngài lên kế vị Giám mục cai quản giáo phận Krakow. Trong vai trò giám mục, ngài tiến hành viếng thăm mục vụ các họ đạo mỗi năm, đổi mới tinh thần giáo sĩ và giáo dân. Đức Giám mục Stanislaô chiếm được tình cảm của mọi người. Họ hết sức cảm kích cách thức ngài quan tâm chăm sóc những người nghèo, những quả phụ và các trẻ mồ côi.

Thời đó, nước Ba Lan đang dưới quyền cai trị của vua Bôleslas II. Ông này đã bắt cóc một phụ nữ đã có chồng để thỏa mãn dục vọng. Đức Stanislaô đã mạnh dạn tố cáo tội dâm ô đó. Nhà vua nổi cơn thịnh nộ và đe dọa ngài. Đức Giám mục Stanislaô không còn cách nào khác là phải rút phép thông công. Để trả thù, vua truyền lệnh cho hai trong số những cận vệ của mình đến giết hại Đức Giám mục Stanislaô. Họ đã cố gắng đến ba lần nhưng đều thất bại. Rồi chính nhà vua, trong một cơn cuồng giận, đã chạy vào nguyện đường của Đức Giám mục. Vua đã giết chết Giám mục Stanislaô khi ngài đang dâng thánh lễ. Hôm đó là ngày 11.4.1079. Hài cốt ngài được lưu giữ ở nhà thờ chánh tòa Krakow.

Thiên Chúa đã làm nhiều phép lạ sau khi Đức Giám mục Stanislaô qua đời. Mọi người đều gọi Stanislaô là vị Thánh Tử đạo. Ngày 17.9.1253, Đức Thánh Cha Innôcentê IV đã tôn phong Stanislaô lên bậc Hiển thánh. Ngài rất được tôn kính ở Ba Lan.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm