Thứ Sáu, 09 Tháng Ba, 2018 14:15

Đức Tổng đã về với niềm vui vĩnh cửu

Tin quá đột ngột : trái tim của vị mục tử TGP.TPHCM - Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc - đã ngừng đập sau thánh lễ đồng tế của HĐGMVN tại nhà thờ thánh Phaolô Ngoại thành do chính ngài làm chủ tế.

Hành trình trần gian của Đức Tổng vĩnh viễn chấm dứt ngay bên mộ vị thánh Tông đồ bổn mạng đã nâng đỡ và đi cùng ngài suốt 74 năm lữ hành, nhưng nụ cười sẽ còn được nhớ rất lâu nữa, và niềm vui mà người mục tử tận tụy này mang đến cho cuộc đời sẽ được l­­­an tỏa mãi.

Thật vậy. Rất nhiều người có cùng chung nhận xét : mỗi lần tiếp xúc với Đức cố Tổng là một dịp cảm nhận được sự bình an, tăng thêm lòng nhiệt thành…, do tiếng cười tỏa nắng và sự thân thiện mà ngài mang đến. Đức cố Tổng sâu sắc nhưng gần gũi, uyên bác mà vẫn giản dị, dí dỏm trộn trong sự đơn sơ… Để luôn có được sự an nhiên này, ngài từng chia sẻ trong bài giảng cũng tại nhà thờ thánh Phaolô Ngoại thành ngày 23.6.2009, trong kỳ AD LIMINA lần trước : “Sứ vụ chính yếu của chúng tôi là loan báo Tin Mừng. Tin Mừng đó là Tin Mừng về Chúa Giêsu, Đấng đã chết và đã sống lại ! Tin Mừng về một Thiên Chúa Tình Yê­u đã chiến thắng sự dữ, tội ác, và hận thù; chiến thắng sự chết là kẻ thù lớn nhất của loài người. Tin Mừng mở ra niềm hy vọng cho tất cả thế giới, cho mọi người, đặc biệt là những kẻ bé mọn. Đó chính là lý do về sự lạc quan của nhiều người trong anh em chúng tôi. Chúng tôi vẫn tươi cười, vẫn làm việc hăng say, hết lòng phục vụ Dân Chúa và những người chưa biết Chúa. Chúng tôi hãnh diện và sung sướng nói với những người chúng tôi phục vụ như thánh Phêrô xưa: “Anh em thân mến, tuy không thấy Đức Giêsu Kitô, anh em vẫn yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Vì vậy anh em được chan chứa một niềm vui khôn tả, bởi đã nhận được thành quả của đức tin, là ơn cứu độ con người”. (…) Chúng tôi không thể vừa căm ghét người khác, vừa rao giảng Tin Mừng Tình Yêu cho họ, vì như thế là tự mâu thuẫn…”.

Nói cách khác, ngài đã tìm thấy niềm vui trong việc phục vụ tha nhân và thực thi thánh ý Chúa, như khẩu hiệu Giám mục của mình : “Chúa là nguồn vui của con”.

Bây giờ thì vị cha chung của tín hữu trong giáo phận chúng ta đã về bên Chúa và đang hưởng niềm vui vĩnh cửu, nhưng chắc chắn, sự lạc quan từ ngài đã thấm nhiều trong lòng giáo dân, để từng người tiếp tục như ngài, lên đường đem hy vọng và sự cậy trông đến cho muôn dân. Đây cũng chính là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trước khi kết thúc buổi gặp gỡ HĐGMVN ngày 6.3.2018 vừa rồi, một ngày trước khi Đức cố Tổng chia tay chúng ta : “Hãy sống niềm vui loan báo Tin Mừng”

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm