Thứ Sáu, 31 Tháng Ba, 2017 18:18

Thánh ca trong đời sống người Công giáo

Lúc nào đó trong cuộc đời, khi những bão táp làm ta mệt nhoài, tìm về Chúa, lắng nghe khúc ca du dương, nhẹ nhàng, khó khăn cách mấy cũng sẽ vội tan.

Không phải chỉ khi buồn mới nghe thánh ca, đối với người Công giáo, “nhạc Chúa” đã ăn sâu vào tâm khảm nhiều người. Ngay cả những trẻ nhỏ vừa học vỡ lòng đều có những bài hát ấn tượng, nói theo ngôn ngữ bình dân đó là “bài tủ”. Anh Nguyễn Chí Thắng, (giáo dân xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm, GP Cần Thơ) kể về bài thánh ca có kỷ niệm khó quên và luôn gắn bó đối với mình: “Năm đó, vừa vào đại học tôi tham gia chương trình Linh Thao hè của dòng Tên, suốt những ngày cầu nguyện chỉ có một mình với Chúa, tôi được nghe nhiều bài hát vang lên trong những giờ ăn, giờ sinh hoạt. Không hiểu sao thấm sâu trong lòng câu hát ‘Một mình con với Chúa, trong nơi cô vắng, tâm hồn con nghe lắng đọng lời của Chúa trong lòng con thiết tha. Một mình con với Chúa, tâm tư thao thức, khi chiều buông nắng vàng nghe từng bước chân đi vội đi, về đâu?’. Mỗi câu trong bài đều thấm vào tâm trí, rồi từ đó về sau tôi hay bật bài này để cầu nguyện”. Chị Lê Thị Ánh Hoa (giáo xứ Cản Đá, GP Long Xuyên) thì chia sẻ, mỗi dịp lễ đặc biệt, khi được ca đoàn cử hát solo lại rất thích bài Thánh ý Ngài hay Này con xin đến, Giao ước... “Những bài dâng hiến, cầu cho ơn thiên triệu luôn in sâu trong lòng tôi, xướng lên nghe thỏa thích dù mình chưa bao giờ nghĩ sẽ đi theo ơn gọi thánh hiến. Có cái gì đó rất đặc biệt!”, chị nhận xét. Còn chị Liên, 25 tuổi, giáo xứ Tân Định, TGP.TPHCM vẫn còn nhớ rất rõ về kỷ niệm với nhạc sĩ thánh ca mà mình ngưỡng mộ: “Mình thích bài Để Chúa đến của linh mục Nguyễn Duy, lúc nhỏ cứ nghe đi nghe lại và hay hát vào dịp Giáng sinh. Đến khi tham gia một chương trình sinh hoạt ở Trung tâm mục vụ TGP.TPHCM thì tình cờ gặp tác giả, được nghe trình bày thêm nhiều chủ đề rất thú vị về thánh ca”. Thánh ca là lời của Chúa được thể hiện thông qua giai điệu, xướng âm để mỗi người dễ nhớ, dễ cảm nhận hơn. Nếu việc đọc sách đạo cần thời gian khá lâu và khá ngán ngại với phần đông giáo dân thì thánh ca được tiếp nhận dễ hơn. Chỉ cần nghe qua vài lần trong thánh lễ hoặc trong các đĩa nhạc, lời bài hát tự động được lưu trong trí. Trong sinh hoạt nhà đạo, trước khi giờ lễ bắt đầu, một số nhà thờ thường phát các ca khúc nhẹ nhàng giúp mỗi người lắng lòng lại để đến với Chúa bằng tâm tình yêu mến, cậy trông. “Khi đi nhà thờ em thường đến sớm hơn, chọn cho mình hàng ghế nào đó rồi xét mình, thưa chuyện với Chúa rồi nhẩm theo câu hát, lòng thật thanh thản”, một bạn trẻ cho biết.

Thánh ca không chỉ đơn thuần là âm nhạc mà còn là lời cầu nguyện, giúp các giáo hữu vực dậy tinh thần. Bác Phan Văn Mạnh, 71 tuổi, đang nghỉ hưu tại xứ Bình Thới, TGP.TPHCM chia sẻ những thao thức: “Để cả cái tâm, cái trí mà nghe thì sẽ cảm nhận nhiều hơn. Tôi hay dạy cho các con cháu như thế vì nhạc đạo mình hay lắm, có ý nghĩa lắm”. Bạn Trần Thị Thanh Nhàn, sinh viên đang học năm thứ hai tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM cho biết, dù hằng ngày tiếp cận với nhiều bài hát, nhiều sản phẩm âm nhạc trẻ trung sôi động nhưng trong danh sách bài hát bạn hay nghe mỗi tối đều có thánh ca. “Đêm về dành cho Chúa, để lắng lại một chút về một ngày sống có Chúa hiện diện và cám ơn Chúa”, bạn mạnh mẽ xác tín. Bên cạnh việc nghe những khúc ca bằng tiếng mẹ đẻ, một số bạn trẻ cũng tìm đến những bài hát bằng tiếng Anh. “Lúc đầu nghe khó lắm, cảm nhận bằng giai điệu rồi từ từ tra lời, tìm nghĩa, nhưng không vì thế mà ngại nghe. Ngay giai điệu bài hát đủ cuốn hút rồi bởi rất đặc biệt. Huống hồ gì đây cũng là một cách học tiếng Anh rất tốt!”, bạn Nguyễn Tiến Khoa, sinh viên trường Đại học Kinh tế TPHCM cho biết.

Tuy nhiên có bạn cho biết do quá bận rộn hoặc có quá nhiều thông tin giải trí khác nên ngày càng “bỏ quên” thánh ca, thường chỉ khi tham dự thánh lễ mới có dịp nghe lại và cầu nguyện. “Thế hệ trẻ có nhiều thứ để tiếp cận, dễ sao nhãng với truyền thống, với đạo. Để họ quan tâm, xem trọng việc thưởng thức thánh ca cần có sự đồng hành của xứ đạo, ví dụ như tổ chức những buổi nhạc thánh ca hay sinh hoạt cùng nhau theo chủ đề thánh nhạc”, bác Hoàng Tuấn Anh, xứ Tân Thái Sơn TGP.TPHCM bày tỏ.

LUÂN NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm