Thứ Bảy, 27 Tháng Ba, 2021 16:14

Trao 100 suất học bổng cho con em gia đình chính sách tại hai xã vùng sâu huyện Tháp Mười

 

Để hỗ trợ, chăm lo và tạo điều kiện cho con em gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, được sự tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thông qua Hội Nhà Báo TP.HCM, Báo Công giáo và Dân tộc đã phối hợp với chính quyền địa phương trao 100 suất học bổng (mỗi suất 1.000.000 đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã vùng sâu của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp là Tân Kiều và Trường Xuân, vào sáng 26.3.2021. 

 

Ảnh lưu niệm với đại diện chính quyền địa phương, thầy cô giáo và các em học sinh Trường Tiểu học Trường Xuân 1

 

Hiện diện trong buổi trong buổi trao học bổng có ông Dương Vũ Thông (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo TPHCM), bà Trương Thị Kim Trang (Chánh Văn phòng Hội Nhà Báo TP); ông Lê Hữu Tuấn (Phó Tổng Biên tập Báo Công giáo và Dân tộc); đại diện Agribank khu vực Tây Nam Bộ, Agribank tỉnh Đồng Tháp, Agribank  huyện Tháp Mười..., đại diện chính quyền huyện và các xã, Ban Giám hiệu một số trường có học sinh nhận học bổng và nhiều phụ huynh...

Tại hội trường UBND xã Tân Kiều, vào lúc 9g30, 50 em học sinh thuộc các khối lớp của Trường Tiểu học Tân Kiều 1, Tân Kiều 2, Tân Kiều 3 và THCS Tân Kiều lần lượt được trao những phần học bổng trong niềm vui của cả học sinh và các phụ huynh cùng tham dự. Mong chờ niềm vui đến với con mình, nhiều phụ huynh cho biết đã cùng con đến hội trường ủy ban từ rất sớm. Đưa con đến từ lúc 8 giờ sáng, chị Lê Thị Loan, 35 tuổi, mẹ của em Nguyễn Thị Kim Ngân (học sinh lớp 1/1, Trường Tiểu học Tân Kiều 3) nói rằng chị rất vui vì con gái nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ chính quyền địa phương. Sau khi con nhận học bổng xong, chị ngồi hàng ghế phía sau vuốt tóc con gái, tâm tình: “Gia đình tôi khó khăn, nhà không ruộng rẫy nên chồng tôi phải đi làm thợ hồ, còn tôi ở nhà nội trợ và đưa đón 3 đứa con đến trường. Chúng tôi rất biết ơn ban tổ chức, và hứa sẽ dành số tiền này để đóng học phí cho con trong năm học tới”. 

Cách UBND xã Tân Kiều gần 20km, vào lúc 11 giờ, ban tổ chức tiếp tục trao 50 suất học bổng cho các em học sinh của các khối lớp của Trường Tiểu học Trường Xuân 1 (xã Trường Xuân). Cẩn thận cất “học bổng” vào cặp với nụ cười tươi, em Đoàn Thành Hiếu (học sinh lớp 5/1) dự tính sẽ dùng tiền học bổng mua sách vở để chuẩn bị cho năm học lớp 6. Cậu bé có gương mặt bầu bĩnh, làn da rám nắng, là học sinh giỏi của trường 3 năm liền, đã 2 lần được nhận học bổng khuyến học cho biết, mẹ làm công nhân may còn cha làm bốc vác cho một cửa hàng bán vật tư nông nghiệp ở địa phương. Tiếp xúc với chúng tôi với ánh mắt trong veo, cậu bé thổ lộ: “Nhà con không có ruộng, nhờ ông bà ngoại cho đất cha mẹ con mới nơi làm nhà để ở. Con cố gắng học giỏi, sau này làm thầy giáo dạy cho trẻ em nghèo và giúp cha mẹ con đỡ vất vả hơn”. Đối với các em học sinh Trường Tiểu học Trường Xuân 1, có lẽ đây là đợt trao học bổng lớn nhất, với số lượng là 50 suất, mỗi suất 1 triệu đồng. Trước đây, mỗi lần chỉ trên dưới 10 suất, với trị giá 500.000 đồng mỗi suất được trao. 

Đại diện cho đơn vị tài trợ phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong (Giám đốc Ngân hàng Agribank huyện Tháp Mười) tin tưởng: “Những món quà nhỏ của Agribank sẽ giúp các em học sinh thêm động lực để học tập, phấn đấu, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội trong tương lai”. 

Ông Nguyễn Thanh Phong (Giám đốc Ngân hàng Agribank huyện Tháp Mười) tại chương trình trao học bổng nhân ngày truyền thống 33 năm thành lập Agribank

 

Chính quyền địa phương và nhiều thầy cô giáo đã bày tỏ mong muốn các đơn vị đồng hành tiếp tục tạo điều kiện phát triển giáo dục để đẩy mạnh phong trào khuyến học nhằm nâng bước, chắp cánh ước mơ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đề cập đến ý nghĩa của chương trình học bổng cho con em gia đình chính sách, ông Dương Vũ Thông (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo TPHCM) thông tin, chương trình trao học bổng cho các em học sinh ở hai xã Tân Kiều và Trường Xuân nằm trong chương trình công tác an sinh xã hội của Hội Nhà Báo TP, được ký kết giữa Hội Nhà Báo và Ngân hàng Agribank. Triển khai từ cuối năm ngoái cho đến đầu năm nay, chương trình đã đi qua 14 tỉnh ở Tây Nam Bộ, trao những phần học bổng cho các em học sinh ở những xã còn nhiều khó khăn và hai xã Tân Kiều, Trường Xuân là đơn vị cuối cùng trong kế hoạch trao học bổng của hội. Ông tâm tình : “Mỗi phần quà chưa phải là nhiều, tuy nhiên đây là những tấm lòng của chúng tôi, góp phần khuyến khích các em học sinh vốn đã hiếu học, sẽ có thêm động lực để học tập, trở thành con ngoan trò giỏi, thành người có ích cho xã hội, không phụ lòng mong đợi của cha mẹ, thầy cô…” 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo TPHCM Dương Vũ Thông trao học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Trường Xuân 1

Giải thích việc chọn hai xã vùng sâu của huyện Tháp Mười để trao học bổng, ông Lê Hữu Tuấn, Phó TBT báo CGvDT cho rằng, vì đây là cái nôi văn hóa xưa với khu đi tích khảo cổ Gò Tháp, cũng là cái nôi chống ngoại xâm, mà tiêu biểu lát các nhân vật Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều, Thiên hộ Võ Duy Dương. Tân Kiều còn là cũng là căn cứ của xứ ủy Nam Bộ và có cả nhà in đầu tiên mang tên Trần Phú… Còn Trường Xuân cũng là vùng khá nổi tiếng trong lịch sử vì có Gãy Cờ đen. Trong thời bình, Trường Xuân cũng là nơi nổi tiếng về truyền thống hiếu học, học giỏi. Nơi đây có đương kim Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và là quê hương của nhiều vị lãnh đạo trong tỉnh Đồng Tháp. 

Phó Tổng Biên tập Báo Công giáo và Dân tộc Lê Hữu Tuấn động viên các em nỗ lực học tập theo gương cha anh xứng danh học sinh trên mảnh đất hiếu học và anh hùng.

Khẳng định vùng đất hiếu học là một trong những lý do ban tổ chức trao học bổng cho các em học sinh trong đợt này, ông Lê Hữu Tuấn kỳ vọng: “Với sự chia sẻ trách nhiệm của giới truyền thông ở TPHCM qua sự hỗ trợ của Ngân hàng Agribank VN, chúng tôi hy vọng những phần quà nhỏ bé sẽ góp phần khuyến khích các em học sinh học hành tấn tới, nỗ lực phấn đấu theo gương truyền thống của cha ông”

 

Vài hình ảnh trong buổi trao học bổng

Ông Trần Văn Năm (Chủ tịch UBND xã Tân Kiều) cảm ơn ban tổ chức đã trao suất học bổng khuyến học, thúc đẩy tinh thần vượt khó của học sinh tại địa phương.

Ông Đỗ Minh Khương (Phó Phòng Chuyên đề 2, Văn phòng Agribank khu vực Tây Nam Bộ) trao học bổng cho học sinh Trường THCS Tân Kiều
Học sinh xã Tân Kiều phấn khởi nhận học bổng tại hội trường ủy ban địa phương
Ông Nguyễn Đặng Hùng (Trưởng Phòng Dịch vụ Agribank Đồng Tháp)  trao học bổng các em học sinh nơi địa bàn ông đang công tác
Bà Trương Thị Kim Trang (Chánh Văn phòng Hội Nhà Báo TPHCM) cùng hiện diện để khích lệ các em học sinh hiếu học.
Đại diện UBND xã Trường Xuân trao thư cảm ơn và kỷ niệm chương cho Phó Tổng Biên tập Báo Công giáo và Dân tộc Lê Hữu Tuấn.
 
 

 

Bích Vân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm