Mùa Chay năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra Bản gợi ý xét mình – đây là một phần của tập sách 28 trang bằng tiếng Ý“Hãy bảo vệ tâm hồn” donhà xuất bản Vatican phát hành.
Bản gợi ý nêu lên một số câu hỏi như Tôi cótrở về với Chúa khi tôigặp khốn khó không? Tôi cótham dự Thánhlễ ngày Chúanhật và các ngày lễ buộckhông? Tôi sử dụng thời giờ như thế nào? Tôicólười biếng không? Tôicóhổthẹn khitỏ mình là người Kitô hữu không? Tôi có ganh tị, nóng nảy, thiên kiến không? Trong các mối tươngquan hôn nhân và gia đình, tôicó sốngđạo đức như Phúc Âm đã dạy không? Tôi có kính trọngcha mẹ không? Tôi cótôn trọng môi trường không? Tôi có chốibỏ cuộc sốngmới được tượng thai không? Tôi cótiêuhủy hồng ân sự sống không? Tôi có cộng tác vào việc ấy không? Tôicó đòi người khác phải phục vụ mình không? Tôi cóhiền lành, khiêm tốn và xây dựng hòa bình không...?
![]() |
Bản gợi ý xét mình của Đức Giáo Hoàng Phanxicô |
Bản gợi ý xét mình của vị lãnh đạo Giáo hội hoàn vũ gợi cho mỗi người các khía cạnh quen thuộc trong đời sống tu đức, đạo dức, luân lý… nhưng cũng có những góc độ mà đôi khi chúng ta không nghĩ tới.
Mỗi Kitô hữu cũng có thể tự soạn thảo một bản xét mình riêng. Ngoài 10 điều răn, những giới luật của Hội Thánh, những gợi ý của ĐTC Phanxicô, còn có thêm nhiều mảng liên quan đến nghề nghiệp và môi trường sống hằng ngày của mỗi người trong các cương vị giáo viên, y bác sĩ, điều dưỡng, doanh nhân, thương nhân, công nhân, nông dân... khiến chúng ta phải tự vấn; nhất là trong tình hình Giáo hội cũng như Xã hội luôn phải đối mặt với nhiều vấn nạn dạy thêm học thêm, hàng lậu, hàng giả kém chất lượng, lạm dụng hóa chất, lạm dụng thực phẩm tăng trọng, bạo hành gia đình, tham nhũng...
Năm 2015 cũng là Năm tân Phúc âm hóa đời sống giáo xứ nên cũng thật cần thiết với những câu hỏi liên quan đến chủ đề này như : Tôi có tích cực tham gia các sinh hoạt đoàn thể của giáo xứ không? Tôi có làm cớ vấp phạm gây chia rẽ trong giáo xứ không? Tôi có dèm pha, xuyên tạc những người trong HĐMVGX, trong giáo khu không? Tôi có sẵn lòng hỗ trợ những việc công ích của giáo xứ không...? Bởi vì trong thực tế, có những giáo hữu bức xúc hoặc không đồng tình với những hoạt động và những con người trong giáo xứ nên xa lánh đời sống cộng đoàn và đánh mất cơ hội cùng giúp nhau vun trồng đời sống đạo.
Những câu hỏi xét mình đôi khi không nằm trong phạm vi “trọng tội” nhưng trước những thách đố của nền văn minh sự chết; của nếp sống hưởng thụ, ích kỷ; của những băng hoại đạo đức và luân lý…; những câu hỏi này còn giúp mỗi người hướng về sự thăng tiến con người và cộng đồng, hướng đến cuộc sống an bình, công bằng, ấm no, hạnh phúc và cũng chính là sứ vụ của từng Kitô hữu.
Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngườiCông giáocần phảixưng tội, bởi vìai cũng cần được tha thứ tội lỗi,tha thứ những cách“chúng ta suy nghĩ và hành động trái vớiPhúc Âm”. Aibảo mìnhvô tộithì người ấylà kẻ nói dối hoặcbịmù.
HOÀNG ANH
Bình luận