Lối thoát nào cho Ukraine?

Chiến dịch Ukraine mở màn vào rạng sáng 24.2 (giờ địa phương). Ngày 21.2, Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận “cộng hòa độc lập” cho Donetsk và Luhansk, thuộc miền Ðông Ukraine và gần biên giới Nga. Sắc lệnh nêu rõ Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến đây, sau thời gian xảy ra đụng độ giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai Donbass. Ðồng thời, Ðiện Kremlin muốn hỗ trợ Donetsk và Luhansk lấy lại những khu vực mà hai “cộng hòa độc lập” này cho rằng thuộc lãnh thổ của họ.

Sau một tuần triển khai, Nga hành quân từ phía bắc, phía đông và phía nam. Còn Ukraine thì kháng cự lại với sự ủng hộ của phương Tây.

Mũi nhọn từ nhiều hướng

Ngày 1.3, Nga đẩy mạnh các mũi nhọn tại những nơi trọng yếu của Ukraine. Quân đội của ông Putin đưa hàng dài thiết giáp tiến về thủ đô Kyiv (giữa Ukraine), tăng cường hoạt động đánh bom Kharkiv (thành phố lớn thứ hai ở miền đông bắc) và kiểm soát thành phố cảng Kherson ở miền nam.

Tại TP Kharkiv, những ngày qua, người dân mặc nguyên quần áo khi ngủ, sẵn sàng chạy nếu có biến. Ngày 1.3, Kharkiv xảy ra một vụ nổ lớn, phá hủy tòa nhà chính phủ ở quảng trường Tự Do. Cơ quan ứng phó các dịch vụ khẩn cấp ghi nhận ít nhất 10 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương sau khi trúng đòn tấn công được cho là xuất phát từ rốc két Nga. Một ngày trước đó, ít nhất 5 khu dân cư khác nhau của Kharkiv lần lượt trúng rốc két, theo Ðài CNN.

Trong khi đó, một đoàn xe quân đội Nga kéo dài khoảng hơn 60km đã lọt vào máy quay vệ tinh của Hãng Maxar Technologies. Maxar cho biết có những cụm khói bốc lên từ nhiều ngôi nhà gần tuyến đường đoàn xe quân sự Nga đang di chuyển. Tuy nhiên, chưa rõ nguyên nhân của những vụ cháy này. Thị trưởng Vitali Klitschko của Kyiv cảnh báo quân Nga đang ở ngoại vi thủ đô và tuyên bố chuẩn bị bảo vệ Kyiv.

Người dân sơ tán từ Kiev đến Lviv

Quân Nga đối mặt sự kháng cự mạnh mẽ từ quân đội Ukraine. Các đồng minh của Ukraine đang đẩy nhanh tốc độ viện trợ vũ khí, khí tài cho nước này. Ukraine đặc biệt đề nghị cấp thêm các dòng tên lửa như Javelin và Stinger vốn đang vơi đi nhanh chóng.

Lực lượng do Nga hậu thuẫn cũng tiến quân ở miền nam Ukraine. Tại thành phố cảng Kherson (phía tây Mariupol và phía bắc đảo Crimea), các hàng rào phòng ngự của Ukraine đã bị chọc thủng. Xe quân sự Nga đã tiến vào bên trong thành phố. Ông Denis Pushilin, lãnh đạo vùng Donetsk tuyên bố đã kiểm soát Mariupol. Thị trấn Volnovakha, nằm giữa Mariupol và Donetsk, gần như hoàn toàn bị bao vây, theo ông Pushilin.

Làn sóng di tản

Ðầu tuần, Tòa Hình sự Quốc tế thông báo mở cuộc điều tra về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu hãy cấp quy chế thành viên Liên minh châu Âu (EU) cho nước này ngay lập tức. Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ thúc giục Nga và Ukraine hãy ngừng bắn. Chính quyền Ankara cũng không phản đối việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO). Từ năm 2005, Tổng thống Ukraine lúc đó là Viktor Yushchenko hứa hẹn dẫn dắt quốc gia này thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Ðiện Kremlin. Ðến năm 2008, NATO hứa hẹn sẽ cho phép Ukraine gia nhập khối liên minh quân sự trong tương lai.

Tổn thất bên trong Tòa Thị chính Kharkiv ngày 1.3

Trong lúc quân Nga tiếp tục gây áp lực tại nhiều nơi, nhiều người Ukraine quyết định chạy khỏi nước này. Reuters dẫn lời ông Filippo Grandi, Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR),trình bày trước Hội đồng Bảo an LHQ rằng đã có 520.000 người Ukraine di tản đến các quốc gia láng giềng. “Con số trên tăng theo cp s nhân hằng giờ”, ông Grandi cảnh báo. Nhiều người trong số họ là phụ nữ. Nữ giới buộc phải đưa ra quyết định đầy khó khăn khi phải bỏ lại chồng và cha, vì nam giới từ 18 đến 60 tuổi không được rời nước theo lệnh tổng động viên. Những người nước ngoài cũng tìm cách rời Ukraine.

Kể từ đầu chiến dịch đến nay, ít nhất 100 người Ukraine đã thiệt mạng, hơn 300 người bị thương, nhưng con số sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, theo Reuters dẫn lời bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền LHQ. Ðại hội đồng LHQ cũng mở phiên họp đặc biệt liên quan đến tình hình Ukraine. Kéo dài trong 3 ngày, từ 28.2 đến 2.3, đây là dịp 193 nước thành viên LHQ trình bày ý kiến trước khi bỏ phiếu nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Ðàm phánBelarus và lời để nghị từ Vatincan

Sau vài ngày Nga đưa quân vào lãnh thổ Ukraine, hai nước đồng ý ngồi vào bàn đàm phán ở vùng Gomel, thành phố của Belarus, gần biên giới với Ukraine. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 28.2 và kết thúc sau gần 5 giờ đồng hồ nhưng không có đột phá gì. Tuy nhiên, phái đoàn Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán trong vài ngày tới ở một địa điểm thuộc biên giới Ba Lan - Belarus. Theo nguồn thạo tin, Ukraine muốn đạt được lệnh ngừng bắn trong cuộc đàm phán tiếp theo.

Bên cạnh đó, ngày 28.2, Vatican cũng đề nghị đóng vai trò trung gian cho nỗ lực hòa giải giữa hai nước. Lời đề nghị này lập tức nhận được sự hoan nghênh của Ukraine. Ông Andrei Yurash, Ðại sứ Ukraine tại Vatican, khẳng định Tòa Thánh có tầm ảnh hưởng đặc biệt trong các nỗ lực hòa giải. Ngày 25.2, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến Ðại sứ quán Nga cạnh Tòa Thánh để bày tỏ những lo ngại về tình hình đang xảy ra tại Ukraine. Trước nay, Phủ Quốc vụ khanh của Tòa Thánh thường triệu tập các đại sứ nước ngoài. Vì thế, đây được cho là lần đầu tiên một vị giáo hoàng trực tiếp đến sứ quán trong thời gian xảy ra xung đột vũ trang.

GIANG VÔ YÊN

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Đức Giáo Hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai tại Châu Á
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai tại Châu Á
Ngày 28.9.2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã ngỏ lời với cộng đoàn tín hữu đang tập trung tại quảng trường thánh Phêrô đông đảo.
Hội thảo khoa học “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực tiễn”
Hội thảo khoa học “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực tiễn”
Sáng 26.9.2025, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM, Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực...
Chuyện đưa rước con đi học
Chuyện đưa rước con đi học
Mối bận tâm của cha mẹ hôm nay, ngoài việc lo học phí, mua đồng phục, sách giáo khoa, tập vở đầu năm học, còn có mối lo hằng ngày đưa đón con đi học.
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai tại Châu Á
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai tại Châu Á
Ngày 28.9.2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã ngỏ lời với cộng đoàn tín hữu đang tập trung tại quảng trường thánh Phêrô đông đảo.
Hội thảo khoa học “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực tiễn”
Hội thảo khoa học “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực tiễn”
Sáng 26.9.2025, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM, Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực...
Chuyện đưa rước con đi học
Chuyện đưa rước con đi học
Mối bận tâm của cha mẹ hôm nay, ngoài việc lo học phí, mua đồng phục, sách giáo khoa, tập vở đầu năm học, còn có mối lo hằng ngày đưa đón con đi học.
Bình Dương tên gọi phường xã mới gắn với địa danh xưa (kỳ 5)
Bình Dương tên gọi phường xã mới gắn với địa danh xưa (kỳ 5)
Làng Phú An xưa thuộc tổng Bình Thạnh Thượng, quận Châu Thành, tỉnh Thủ Dầu Một, thành lập năm 1927, trên cơ sở nhập các thôn Phú Thuận, Phú An, An Thuận.
Chiếc bánh mùa trăng tròn
Chiếc bánh mùa trăng tròn
Những nụ cười tươi tắn của trẻ em làng Konskoi, thuộc giáo xứ Đak Tân, giáo phận Kon Tum, khi đón nhận những chiếc bánh Trung Thu được gởi lên từ miền xuôi, mang theo yêu thương đến với các em.
Món quà của những ngày yếu đuối
Món quà của những ngày yếu đuối
Lớn lên trong môi trường Công giáo, tôi đã quen với những lời dạy, những lễ nghi,  nhưng tôi chưa thể thực sự sống với điều đã học.
Công giáo Việt Nam  và văn hóa dân tộc
Công giáo Việt Nam và văn hóa dân tộc
Khi quy chiếu theo triết lý Âm - Dương, nền tảng của các nền văn hóa Á Đông, thì văn hóa Việt Nam thiên về âm tính.
Sân vận động tròn bằng gỗ đầu tiên của Nhật Bản
Sân vận động tròn bằng gỗ đầu tiên của Nhật Bản
Phòng thiết kế Vuild của Nhật Bản đã trình làng một mẫu sân vận động hoàn toàn bằng gỗ cho câu lạc bộ bóng đá Fukushima United ở thành phố cùng tên.
Cùng tìm việc làm cho người khuyết tật
Cùng tìm việc làm cho người khuyết tật
Tòa Thánh vừa công bố một phúc chiếu quan trọng nhằm thúc đẩy việc tuyển dụng người khuyết tật vào các cơ quan của Vatican. Từng cá nhân, doanh nghiệp, cộng đoàn ở Việt Nam đã và đang thực hiện việc nâng đỡ việc làm cho những người kém may...