Những “tông đồ dân ngoại”

Từ nỗi thao thức mạnh mẽ với việc thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng của linh mục sáng lập Louis Bertrand Cao Ðức Thuận, hiệp hội Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại đã được hình thành trên đất Việt để tiếp nối con đường đem Chúa đến cùng muôn dân.

“Năm 2009, dịpNăm Thánh Phaolômừng kỷ niệm 2.000 nămsinh nhật của thánh nhân, tôi suy nghĩ, cầu nguyện và nhận được ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần. Hơn nữa, mang sẵn trong tâm hồn lòng khao khát cháy bỏng với sứ vụ loan báo Tin Mừng cho mọi người, nhất là anh chị em dân ngoại,tôi đã quyết định quy tụ một số anh em cùng chung lý tưởng, lấy tinh thần của thánh Phaolô tông đồ làm kim chỉ nam cho hành trình loan báo Tin Mừng. Ðồng thời, lấy danh xưng và sứ vụ của ngài để đặt tên cho tu đoàn, đó là:tu đoàn Giáo sĩ Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại”, cha Louis Bertrand Thuận chia sẻ về ý nguyện khởi đầu của mình.

Ðược nuôi dưỡng niềm khát khao sứ vụ truyền giáo từ trong gia đình lúc còn thơ bé nên không khó hiểu khi trong cha luôn bùng cháy ngọn lửa ra đi đến với tha nhân. Cùng với Ðức cố Giám mục giáo phận Hải Phòng Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương, cha đã thành lập tu hội Emmanuel Hải Phòng vào những năm 1990. Ðến nay, ở tuổi 96, vị mục tử vẫn tận tụy cùng công việc đào tạo nhân sự truyền giáo trong vai trò Tổng Phụ trách hiệp hội Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại, nhưng vì sức khỏe nên ngài đã nhờ sự trợ giúp của linh mục dòng Ðaminh, cha Phêrô Nguyễn Văn Phương - Phó Tổng Phụ trách tạm quyền để cùng chăm lo cho việc.

Qua 7 năm thai nghén, đến ngày 10.6.2016, Ðức cố Tổng Giám mục TGP TPHCM Phaolô Bùi Văn Ðọc đã ký quyết định chính thức thiết lập hiệp hội Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại theo Giáo luật, thuộc quyền TGP và cho hoạt động thử nghiệm trong thời gian 5 năm, trước khi được nâng lên thành tu đoàn giáo sĩ như mong ước của vị sáng lập.

Hướng đến cùng đích là làm cho mọi người nhận biết và tin yêu Thiên Chúa, các tu sĩ dấn thân đến vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những nơi thiếu vắng bóng dáng của linh mục, tu sĩ. Anh em phục vụ, giúp đỡ di dân, thăm viếng, chăm sóc người già, bệnh nhân và chung tay bảo vệ sự sống. “Trong giai đoạn sơ khởi này, hiệp hội gởi anh em đến với các giáo điểm trong thành phố, đến các giáo xứ vùng Tây Nguyên để học hỏi và cùng với các linh mục phục vụ. Ðịnh hướng trong tương lai là nếu được phép của các Ðấng bản quyền, chúng tôi sẽ lập các giáo điểm và tổ chức những hoạt động truyền giáo mạnh mẽ hơn để các thành viên được cháy hết mình trong sứ vụ Phúc Âm hóa mọi người”, tu sĩ Vinhsơn Giuse Nguyễn Ngọc Biển, Thư ký hiệp hội cho biết.

Chăm sóc người già

Với khoảng 80 thành viên, trong đó có 30 người đã cam kết lần đầu, suốt nhiều năm qua, các anh em len lỏi khắp phố thị để thực hiện việc truyền giáo cách cụ thể chứ không chung chung. Họ sống giản đơn, gần gũi với mọi người để tôn trọng, thấu cảm và nâng đỡ lúc cần. Ở TPHCM có rất nhiều người trẻ đến từ khắp nơi, vì mưu sinh, họ đành bỏ lại sau lưng gia đình để lao động kiếm miếng cơm, manh áo, cho con cái học hành. Nhiều bạn trẻ Công giáo di dân khác thì gặp rắc rối về hôn nhân hay đã lâu không lui tới Nhà Chúa vì quá bận rộn. Sau thời gian tiếp xúc, tìm hiểu, các tu sĩ phụ giúp họ trong công việc; làm cầu nối cho họ với các cha sở địa phương; đến tận nhà đọc kinh, nguyện cầu với họ để hâm lại niềm tin mến Chúa… “Chỉ là việc nhỏ thôi nhưng qua đó chúng tôi nói về Chúa và giúp anh chị em xung quanh hiểu biết tình thương Chúa dành cho họ”, đó là điều các thầy luôn tâm niệm.

Cánh đồng truyền giáo rất bao la mà thợ gặt lại thiếu, nên hiệp hội luôn sẵn lòng đón nhận những anh em đến với ơn gọi

Vì hiểu rằng cánh đồng truyền giáo rất bao la mà thợ gặt lại thiếu, nên hiệp hội luôn sẵn lòng đón nhận những anh em đến với ơn gọi ở nhiều độ tuổi và cả những giáo sĩ, tu sĩ gặp khó khăn trên đường dâng hiến, miễn là giữ đúng những chỉ dẫn của giáo luật. “Anh em chúng tôi rất cảm phục con người cũng như những công việc mà cha sáng lập đã thực hiện. Chính ngài đã truyền cảm hứng để mong ước dấn thân loan báo Lời Chúa luôn thôi thúc mỗi người đi qua khó khăn để đến với mục tiêu làm cho danh Cha cả sáng”, thầy Biển nhận định. Vốn có một thời gian hoạt động truyền giáo ở Philippines, sống giữa núi rừng, biển đảo, giữa anh chị em dân tộc thiểu số, cùng nếm trải những cơ cực và đồng cảm với tình cảnh các Kitô hữu rất cần có linh mục, tu sĩ đồng hành nhưng số “thợ gặt” lại khó có thể đáp ứng đủ, nên khi về Việt Nam, thầy Biển đã nhanh chóng gia nhập hiệp hội để tiếp tục sứ mệnh mình đã làm.

Cùng với thầy, nhiều thành viên khác của hiệp hội cũng luôn luôn ấp ủ trong mình ngọn lửa ra đi dấn thân. Như những ngọn nến không ngừng đốt cháy mình để thắp sáng, dẫu còn rất nhiều chông gai phải khắc phục nhưng tin rằng Nước Chúa nhờ những con người nhiệt thành ấy sẽ được rộng lan khắp nơi.

TRỌNG NHÂN

Hiệp hội Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại có trụ sở tại số 881/4 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận Tân Bình, TPHCM.

Linh đạo:Chứng tá tình yêu của Ðức Kitô giữa lòng thế giới bằng việc loan báo và tái loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Ðặc sủng: Khao khát sứ vụ loan báo Tin Mừng theo gương thánh Phaolô để đến với dân ngoại.

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Nối kết đạo đời
Nối kết đạo đời
 Phường Tân Hòa, TPHCM, một đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba phường 6, 8 và 9 của quận Tân Bình cũ, là nơi sinh sống của hơn 61.000 người trên diện tích khoảng 2.67km2.
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Tổng Giáo phận TPHCM có 23 xứ đạo với tên gọi bắt đầu bằng chữ “Tân”. Mỗi danh xưng gắn liền với lịch sử thành lập, cùng nguyện ước, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp trên hành trình chọn nơi an cư.
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Đáp lại lời mời gọi của Năm Thánh 2025 - Năm của niềm hy vọng, dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang đã hiện thực hóa thao thức mục vụ của mình bằng việc vừa mở một phòng khám Đông y tại giáo xứ Hòa Tân, nhằm chia sẻ và...
Nối kết đạo đời
Nối kết đạo đời
 Phường Tân Hòa, TPHCM, một đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba phường 6, 8 và 9 của quận Tân Bình cũ, là nơi sinh sống của hơn 61.000 người trên diện tích khoảng 2.67km2.
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Tổng Giáo phận TPHCM có 23 xứ đạo với tên gọi bắt đầu bằng chữ “Tân”. Mỗi danh xưng gắn liền với lịch sử thành lập, cùng nguyện ước, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp trên hành trình chọn nơi an cư.
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Đáp lại lời mời gọi của Năm Thánh 2025 - Năm của niềm hy vọng, dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang đã hiện thực hóa thao thức mục vụ của mình bằng việc vừa mở một phòng khám Đông y tại giáo xứ Hòa Tân, nhằm chia sẻ và...
Hội thảo thánh nhạc “100 Năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”
Hội thảo thánh nhạc “100 Năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”
Tối 20.9.2025, tại hội trường thánh Anphongsô (38 Kỳ Đồng, phường Nhiêu Lộc, TPHCM), tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo thánh nhạc với chủ đề “100 năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”.
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân là một trong những nội dung trọng tâm của Công đồng Vatican II, và vừa được làm nổi bật lại qua hai đại hội của Ủy ban Giáo dân và Ủy ban Mục vụ Gia đình tại Việt Nam.
Đức Bà Cồn Trên
Đức Bà Cồn Trên
Lặng lẽ nơi cực tây vùng cù lao Giêng, nhà thờ Ðức Bà Cồn Trên (xã Cù Lao Giêng, An Giang) là chốn lui tới của bao người mang lòng sùng kính Ðức Mẹ.
Thắp lửa tri thức
Thắp lửa tri thức
Caritas hạt Tân Định, Tổng giáo phận TPHCM đã tổ chức buổi trao học bổng cho hơn 33 em học sinh các cấp vào tối ngày 18.9.2025.
Cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên
Cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên
Cuộc đời và gương sáng của hai chứng nhân đức tin cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên chính là tâm điểm của buổi hội thảo do Tòa Giám mục Qui Nhơn tổ chức ngày 22.9.2025 tại Chủng viện Qui Nhơn.
Linh mục và sứ mạng ra đi loan báo Tin Mừng
Linh mục và sứ mạng ra đi loan báo Tin Mừng
Ngày 22.9.2025, Đức Giám mục giáo phận Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long đã cử hành thánh lễ truyền chức linh mục cho 20 thầy phó tế bao gồm 17 tiến chức thuộc Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, 02 tiến chức thuộc dòng Truyền giáo thánh Carôlô Scalabrini và 01...