Bộ Giáo sĩ vừa ban hành sắc lệnh mới, được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phê chuẩn ngày 13.4.2025, cập nhật quy định về ý lễ và bổng lễ, nhằm đảm bảo tính minh bạch, chính xác và tôn trọng ý nguyện của tín hữu. Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 20.4.2025, dịp Chúa nhật Phục Sinh.
Sắc lệnh nhấn mạnh ý nghĩa của việc xin lễ - một tập quán cổ xưa giúp tín hữu kết hợp chặt chẽ với hy tế Thánh Thể, đồng thời hỗ trợ nhu cầu Giáo hội và các thừa tác viên. Văn bản tích hợp các quy định từ sắc lệnh Mos iugiter (1991), đồng thời giải quyết các vấn đề thực tiễn, đặc biệt với thánh lễ có ý chỉ chung duy nhất, ý lễ “tập thể” - khi nhiều ý lễ được cử hành trong một thánh lễ. Bộ Giáo sĩ, do Đức Hồng y Lazzaro You Heung-sik là Tổng trưởng, yêu cầu sự đồng ý rõ ràng từ người xin lễ khi kết hợp nhiều ý lễ. Nếu không có “sự đồng ý rõ ràng”, thì ý muốn của người xin lễ “không bao giờ có thể được giả định”. Ngược lại, “khi không có sự đồng ý, thì phải luôn giả định rằng ý muốn không được ban cho”. Sắc lệnh cũng hạn chế việc thường xuyên cử hành các ý lễ “tập thể” như vậy, nhằm mục đích bảo tồn mối liên hệ chuẩn mực giữa mỗi bổng lễ và một cử hành thánh lễ riêng biệt.
Sắc lệnh cũng đảm bảo quyền tiếp cận bí tích cho người nghèo, theo đó “ngoài các bổng lễ do quyền bính có thẩm quyền quy định, thừa tác viên không được yêu cầu bất cứ điều gì để ban phát các bí tích, luôn tránh để những người nghèo nhất bị tước đi sự trợ giúp của các bí tích vì nghèo khổ”. Các giám mục được khuyến khích phân bổ bổng lễ cho các giáo xứ khó khăn hoặc vùng truyền giáo. Để ngăn ngừa lạm dụng, mọi ý lễ và bổng lễ phải được ghi chép cẩn thận, đồng thời phân biệt rõ giữa ý lễ trong thánh lễ và việc tưởng nhớ thông thường.
Bộ Giáo sĩ dự kiến kiểm tra việc áp dụng sắc lệnh sau 10 năm để đánh giá và cập nhật nếu cần.
Bình luận