Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2019 11:17

Chân phước Anrê Phú Yên trong lòng các bạn trẻ

 

Nói về những chứng nhân đức tin của Giáo hội Công giáo Việt Nam, ngoài 117 vị đã được tuyên phong Hiển Thánh (năm 1988) được kính trọng thể, thì chân phước Anrê Phú Yên là tấm gương sáng ngời về lòng yêu mến Chúa của nhiều người trẻ ngày nay…

 

Lịch sử Giáo hội ghi nhận vị chân phước tử đạo ở độ tuổi đôi mươi, còn rất trẻ. Năm 2000, Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên ngài lên hàng chân phước. Giáo lý viên toàn quốc đã chọn ngài làm quan thầy. Ngày 26.7 hằng năm - lễ kính anh hùng trẻ tử đạo - còn là dịp quy tụ của giáo lý viên các nơi. Còn nhớ lần đại hội giáo lý viên năm 2013 của giáo phận Bà Rịa, Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đã kể về vị chứng nhân: “Chân phước Anrê Phú Yên được chọn là bổn mạng các giáo lý viên thuộc giáo phận Bà Rịa. Vị thánh trẻ với lòng đạo đức và với tâm huyết mong muốn cho mọi người nhận biết giáo lý và sống giáo lý, đã nhiệt thành dạy giáo lý cho anh chị em lương dân mà ngài gặp gỡ hằng ngày. Ngài làm tất cả những gì có thể để đưa người ta đến với Thiên Chúa, giảng đạo cho người ngoại giáo, dạy dỗ kẻ tân tòng, dọn dẹp và trang hoàng nhà thờ cách xứng đáng để làm tăng thêm lòng sốt sắng của giáo dân và sự thán phục của lương dân. Anrê Phú Yên hiền lành, trong sạch, chân thực. Ngài sống giữa mọi người như một vị thánh nhỏ, hiền hòa, vâng lời, biết kính trọng mọi người, khiến ai cũng đều cảm phục. Luôn tận tâm vui vẻ phục vụ anh em, không nề hà khó khăn”. Ðức cha nhắn nhủ các bạn giáo lý viên là những người trẻ đang dấn thân xây dựng Hội Thánh tại địa phương noi gương chân phước, quảng đại phục vụ.

Hành hương tại Đền thánh Anrê Phú Yên ở Phước Kiều, GP Đà Nẵng

Nhắc về vị bổn mạng này, anh Trần Minh Hùng, người tân tòng cũng từng là giáo lý viên của giáo xứ Thới Long Xuân, giáo phận Cần Thơ cho biết, anh luôn cố gắng học hỏi theo ngài, dùng sức trẻ của mình để cống hiến cho giáo xứ, nhất là dạy giáo lý cho thiếu nhi. “Công việc dạy giáo lý mang lại cho tôi cơ hội nhiều hơn để học hỏi Lời Chúa, tìm hiểu các thánh, và đây cũng là hành động thiết thực góp sức lực của mình xây dựng giáo xứ còn non trẻ này”, anh chia sẻ. Giáo xứ Thới Long Xuân là họ đạo khá mới của giáo phận Cần Thơ, hình thành từ giáo điểm nhỏ, là nơi quy tụ bà con sinh hoạt, nguyện kinh, thuộc huyện Phong Ðiền.

Không chỉ với anh Hùng, có thể nói với những ai đã và đang tham gia giáo lý viên đều tìm hiểu về vị tử đạo trẻ. Tại các đại hội giáo lý viên của nhiều giáo phận, đông đảo anh chị em nhiệt tình góp mặt. Ðó không những là cơ hội gặp gỡ mà còn là một dịp để củng cố đức tin, nghe giảng về vị chân phước, tăng thêm lòng mến yêu, nhiệt thành. Ở Ðền thánh Anrê Phú Yên tại giáo xứ Phước Kiều, giáo phận Ðà Nẵng, hằng năm còn tổ chức ngày hành hương kính vị chân phước trẻ tuổi. Với những giáo phận đông giáo dân, con số giáo lý viên tham dự đại hội này càng đông, đơn cử như Xuân Lộc, ngày họp mặt 26.7.2018 quy tụ hơn 3.500 giáo lý viên. Theo ghi nhận, trong những năm gần đây, ngày lễ kính chân phước Anrê Phú Yên càng được tổ chức cách đặc biệt không phải bởi hình thức ngày một long trọng, mà ở sự hưởng ứng, tâm thế tham dự của các giáo lý viên khắp nơi. Các kỳ tĩnh tâm giáo lý viên, nhiều buổi trao đổi học thuật, sư phạm cũng đã được tổ chức vào dịp này. Năm nay, riêng tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM, từ ngày 22 -26.7.2019 đã diễn ra tuần lễ giáo lý, họp mặt các giáo lý viên trong giáo phận để sẻ chia kinh nghiệm. Tuần lễ này bế mạc đúng vào ngày kính chân phước, trong đó sẽ diễn ra nghi thức tuyên hứa của các giáo lý viên mới tốt nghiệp.

Chân phước Anrê Phú Yên là vị tử đạo tiên khởi của Giáo hội Công giáo Việt Nam (năm 1644). Ðược biết đến với vai trò một thầy giảng nhiệt thành, sự hy sinh của ngài mang đến nhiều xúc cảm cho các bạn trẻ. “Tôi ít đọc về các thánh. Một lần nọ, khi tìm tài liệu trên mạng, tôi khá bất ngờ khi biết về lòng mộ đạo của vị chứng nhân Anrê Phú Yên. Từ nhỏ, ngài đã thể hiện lòng yêu Chúa, như một sứ giả để nối kết tình làng nghĩa xóm, trao yêu thương cho bạn bè, người thân…”, chị Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, 28 tuổi, giáo xứ Phú Bình (TGP TPHCM) kể. Chị cũng chia sẻ thêm rằng, từ khi tìm hiểu về thánh nhân, chị đã thay đổi cách nghĩ và mạnh dạn dấn thân hơn. Anh Trần Hoàng Nam, 23 tuổi, giáo xứ Chợ Quán (TGP TPHCM) lại bày tỏ niềm cảm phục bởi sự kiên quyết, vững tâm của vị chân phước: “Qua các tư liệu mà tôi biết được cũng như nghe các cha, các thầy giảng, vị tử đạo ngày ấy đã chịu nhiều đau khổ nhưng vẫn một mực làm chứng đức tin, chẳng chối đạo. Ðây cũng là bài học cho tôi. Ở giữa cuộc sống bây giờ, cũng có những cám dỗ dễ làm mình sai lạc, xa rời Chúa, nhưng phải trung tín với Chúa, cậy trông Chúa như ngài là chuyện nói dễ mà làm không hề dễ dàng”, anh tâm sự.

 

Ngày 26.7.1644, tại vùng dinh trấn Thanh Chiêm (giáo xứ Phước Kiều, giáo phận Ðà Nẵng hiện nay), vị chứng nhân đức tin đầu tiên của Giáo hội Việt Nam là thầy giảng trẻ tuổi Anrê Phú Yên đã chịu phước tử đạo. Thầy giảng Anrê, gốc tỉnh Phú Yên (giáo xứ Mằng Lăng, giáo phận Quy Nhơn), là con út của một phụ nữ tên thánh là Gioanna. Anrê sinh khoảng năm 1625, không rõ ngày tháng, là một cậu bé mảnh khảnh nhưng tư chất rất thông minh, có óc phán đoán và tâm hồn hướng thiện. Cha Ðắc Lộ, vị linh mục thừa sai dòng Tên nổi tiếng, đã nhận cậu vào số các môn sinh của ngài. Anrê được lãnh bí tích rửa tội cùng với mẹ ba năm trước khi bà qua đời, tức là năm 1641, khi Anrê được 15 tuổi. Vị chứng nhân được được Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên chân phước vào ngày 5.3.2000.

 

 

LUÂN NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm